• slider
  • slider

Dạy trẻ con học tiếng Đức cần chú ý những gì

Hiện nay với sự phổ biến rộng rãi của tiếng Đức, thì việc muốn những đứa con của mình mình được tiếp cận sớm với ngôn ngữ này là điều rất đáng hoan nghênh. Nhưng điều đáng quan tâm là không phả bậc phụ huynh nào cũng có kinh nghiệm và hiểu biết về tiếng Đức để có thể chỉ dạy con mình được. Vậy thì những sai lầm phổ biến mà các bậc cha mẹ thường hay gặp phải khi chỉ dạy mình học tiếng Đức là gì, hãy cùng tìm hiểu nhé.
Tiếng Đức hiện nay đang dần trở thành một ngoại ngữ phổ biến và có vai trò khá quan trọng đối với một số người. Có nền tảng tiếng Đức tốt có thể tạo ra cho bạn những cơ hội việc làm với thu nhập vao hay có thể có vị trí quan trọng hơn khi giao tiếp ngoài xã hội. Nhận biết được điều này, nhiều bậc phụ huynh đã cho con em của mình học tiếng Đức giao tiếp từ rất sớm. Hiện nay có rất nhiều cách để họ cho con mình tiếp xúc với tiếng Đức như là đưa các con mình đến các trung tâm học tiếng Đức, thuê gia sư hay là tự dạy cho con mình. Đối với việc tự dạy cho con mình như vậy thì sẽ rất khó đối với những bậc cha mẹ vì không phải ai cũng có kinh nghiệm trong việc hướng dẫn tiếng Đức. Để có thể khắc phục được điều này, mời các bạn thử xem qua những sai lầm phổ biến khi tự dạy tiếng Đức cho con cái sau đây nhé.
 
Dạy trẻ con học tiếng Đức cần chú ý những gì
Học tiếng Đức cho con trẻ
 

Ép con học quá nhiều

Các bậc cha mẹ thường vì muốn con mau chóng đạt được những kết quả mà mình mong muốn mà đã xếp cho con những lịch học rất nặng nề, học không chỉ học tại trường mà còn thuê cả thuê cả gia sư dạy kèm cho con mình. Điều này không có gì bàn cãi, mình đánh giá cao việc này, nó thể hiện được sự qua tâm của bậc phụ huynh đến việc học tiếng Đức hiệu quả cho trẻ. Nhưng chính vì việc quá cố gắng nhồi nhép rẻ học nhiều và quá sức như vậy đôi khi lại có phần phản tác dụng vì sẽ khiến trẻ sẽ mau chóng kiệt sức, dẫn đến những hệ quả xấu về tâm lý sau này.

Nhồi nhét cho con quá nhiều từ vựng

Vì muốn trẻ mau chóng giỏi tiếng Đức mà nhiều bậc cha mẹ thường bắt con mình học thật nhiều từ vựng, thậm chính là những từ ấy thực sự không cần thiết với lứa tuổi. Hãy nhớ rằng, khi bắt đầu học một ngoại ngữ mới là trẻ đã bắt đầu đối mặt với rất nhiều những từ vựng mới và nó thật sự không hề dễ dàng. Với cách học như vậy, trẻ sẽ rất dễ dẫn tới sự chán nản vì không hiểu bài, từ đó dần dần khiến việc học không đạt được hiệu quả mà cha mẹ mong muốn.

Ép trẻ học những qui tắc ngữ pháp cứng nhắc

Các quy tắc ngữ pháp trong tiếng Đức là một hệ thống các quy tắc rất phức tạp, sẽ rất khó để trẻ có thể nhớ và sử dụng chúng một cách có hệ thống và hợp lý. Vì thế nên thay vì bạn cố gắng ép các con mình ghi chép và học thuộc lòng các quy tắc ấy thì bạn hãy tìm cách cho trẻ làm quen với tiếng Đức thông qua các cách học với các bài hát thiếu nhi hay những bộ phim hoạt hình được lồng tiếng bởi người bản ngữ. Bởi tiếng Đức qua các công cụ đó là tiếng Đức tự nhiên và chuẩn nhất.
 
Dạy trẻ con học tiếng Đức cần chú ý những gì
Sử dụng đúng phương pháp cho trẻ để học tiếng Đức hiệu quả hơn
 

Sai phương pháp và không đúng với lứa tuổi của trẻ

Trẻ con thì có nhiều lứa tuổi khác nhau, vì thế nên sở thích và suy nghĩ của trẻ ở mỗi lứa tuổi cũng rất khác nhau. Nhưng lại nhiều bậc phu huynh lại dường như không để tâm lắm đến đặc điểm này mà chỉ biết tìm tòi và tệ hơn là bỏ ra rất nhiều tiền để tìm mua những tài liệu, sách báo hoặc những công cụ hỗ trợ học tiếng Đức tự nhiên rồi ép con học mà không qua tâm đến cảm xúc của con cái mình

Dịch nghĩa từ tiếng Đức sang tiếng Việt cho trẻ hiểu

Đối với, lứa tuổi của con trẻ là lứa tuổi hiếu động, ham tìm hiểu. Vì thế, trẻ cần được bố mẹ tạo cho những cơ hội để có thể tự tư duy, điều này tốt hơn rất nhiều so với việc học thụ động và ép buộc. Nếu cha mẹ cứ cố gắng ngồi dịch từng từ ra và bắt con cái phải học thuộc lòng tất cả thì đó thực sự là một lỗi học vẹt, một lối mòn không dẫn đến kết quả tốt được.

Điều cần quan tâm đến ở đây là việc con cái bạn học tiếng Đức hiệu quả không và cách học của chúng đã tốt chưa, chứ không phải là xem con cái mình có thể học được bao nhiêu. Bởi nếu chỉ quan tâm đến việc con cái của bạn nắm được bao nhiêu từ, bao nhiêu quy tắc thì việc quên tiếng Đức cua con bạn chỉ là vấn đề sớm muộn thôi!
Luyện thi tiếng Đức