Trang chủ Tin tức

Những lưu ý khi tự học tiếng Đức

Những lưu ý khi tự học tiếng Đức

Tự học tiếng Đức muốn hiệu quả thì người tự học phải ghi nhớ một số điều quan trọng để tự xác định hướng đi đúng cho bản thân.

Những lưu ý khi tự học tiếng Đức
Khi học tiếng Đức, bạn có thể tham gia vào một khóa học được tổ chức bởi một trung tâm học tiếng Đức, hoặc tự học tiếng Đức mà không có chỉ dẫn của bất kì giáo viên nào. Trước hết tôi muốn khuyên bạn, nếu như bạn là một người có nhiều thời gian cũng như điều kiện học tập tại trung tâm hoặc không đủ khả năng để tự học thì nên đăng ký một khóa học tại trung tâm. Nhưng nếu bạn không có nhiều điều kiện, hoặc không thể sắp xếp một thời gian rảnh cố định để học tiếng Đức tại trung tâm, bạn cũng có thể tự học tiếng Đức. Tuy nhiên, để mang lại kết quả tốt, hãy lưu ý những điều dưới đây và chắc chắn rằng bạn sẽ rút ra bài học từ những lưu ý này để tự học tiếng Đức hiệu quả.

Nói về vấn đề tự học, bạn phải tự điều chỉnh phương hướng cho bản thân ngay từ những giây phút học tiếng Đức đầu tiên để có một phương pháp học đúng đắn. Đặc biệt là khi bạn học tiếng Đức giao tiếp, có những điều bạn nên nói và không nên nói, vì thế hãy điều chỉnh phương pháp học của mình ngay từ đầu cho phù hợp.

Dưới đây sẽ là một số lưu ý để bạn không bị nhầm lẫn hay mắc những sai lầm không đáng có khi tự học tiếng Đức.

>> Xem thêm: 
Tự học tiếng đức ở nhà hay tại các trung tâm?

Những lưu ý khi tự học tiếng Đức

- Học bất kỳ một kiến thức nào thì giáo trình là vật đầu tiên bạn cần chuẩn bị. Các bộ giáo trình tiếng Đức có thể mang lại cho bạn một nguồn kiến thức tiếng Đức vô cùng phong phú và đa dạng, nhưng không phải bộ giáo trình nào cũng đảm bảo chất lượng. Vì vậy, khi chọn riêng cho mình những bộ giáo trình học tiếng Đức, hãy cố gắng cẩn thận để chọn những bộ giáo trình chất lượng, có thể đem lại cho bạn kết quả như mong đợi. Để lựa chọn các giáo trình chất lượng, bạn cần chú ý đến những người soạn thảo, xem họ có phải là những giáo viên có trình độ và kinh nghiệm giảng dạy hay không. Những giáo trình này hoặc thông tin về người biên soạn bạn có thể tìm trên internet hay hỏi trực tiếp bạn bè, thầy cô và những người có kinh nghiệm học tiếng Đức để có được nguồn thông tin chính xác nhất.

- Trong tiếng Đức, có thể nhiều bạn mới bắt đầu học tiếng Đức sẽ không biết rõ là tiếng Đức có 2 loại chữ viết: chữ phồn thể và chữ giản thể. Trong đó, chữ giản thế có ít nét và đơn giản hơn chữ phồn thể nhiều, vì vậy những người mới bắt đầu nên học loại chữ này trước.

- Học phát âm là một quá trình rất quan trọng khi bạn học một ngôn ngữ. Học phát âm tiếng Đức cũng vậy. Để luyện phát âm tiếng Đức chuẩn, bạn có thể lựa chọn những hình thức luyện tập đơn giản và nhẹ nhàng như xem phim Đức có phụ đề tiếng Đức, hay nghe nhạc Đức, đặc biệt là những bài hát nổi tiếng có lời dễ nghe. Bạn cũng có thể tham khảo các kênh học tiếng Đức uy tín để nghe tiếng Đức do những người bản ngữ phát âm và bắt chước từ ngữ âm, nhấn âm và giọng điệu sao cho thật giống.

lưu ý để tự học tiếng đức hiệu quả
Những lưu ý để tự học tiếng Đức hiệu quả

>> Xem thêm: Học tiếng Đức dễ hay khó trong vòng 30 ngày

- Để thể hiện sự lịch sự và tôn trọng người khác trong giao tiếp thường ngày, bạn nên sử dụng những đại từ xưng hô phù hợp và đặc biệt lưu ý phần phát âm của mình để tránh những nhầm lẫn không đáng có. Nếu được, bạn nên sử dụng tiếng Đức phổ thông để nói chuyện với người khác thay vì tiếng Đức chuẩn, ngoại trừ những trường hợp đặc biệt.

- Ngôn ngữ Đức thực sự là một ngôn ngữ có sức hấp dẫn không hề nhỏ, nhưng nếu bạn chỉ chăm chăm vào học tiếng Đức mà bỏ qua những nét văn hóa đặc sắc của Đức thì đó cũng là một thiệt thòi lớn cho bạn. Hơn thế nữa, muốn học giỏi tiếng Đức, trước hết hãy là một người yêu nước Đức. Muốn vậy, hãy tìm hiểu đất nước này qua nền văn hóa lâu đời của họ, nhất là văn hóa giao tiếp ứng xử của người Đức, vì nó sẽ rất cần thiết cho bạn sau này đấy!

Để giúp bạn tự học tiếng Đức tốt hơn, tôi sẽ chia sẻ với bạn một số bí quyết tự học tiếng Đức hiệu quả được nhiều người áp dụng thành công.

Phương pháp học tiếng Đức hiệu quả

1. Chú ý học từ vựng

Từ vựng là một trong những thành phần "khó nhai" nhất khi học ngôn ngữ, nhưng lại vô cùng quan trọng. Vì vậy, bạn phải nắm chắc hệ thống các từ vựng và cố gắng để học thuộc các từ vựng khác nhau vào mỗi ngày nhé! Có khá nhiều cách để bạn học từ vựng. Viết những từ vựng mà bạn cần học lên những mảnh giấy nhỏ rồi dán chúng vào bất kỳ nơi nào dễ thấy ở trong nhà bạn cũng là một cách hay để học nhớ từ vựng đấy! Bạn cũng có thể biến thể cách này đi một chút để nhớ từ vựng lâu hơn bằng cách tìm hiểu và dịch tên các đồ vật trong nhà bạn sang tiếng Đức, rồi viết tên chúng và dán lên đồ vật tương ứng. Điều này ảnh hưởng tích cực đến tư duy tiếng Đức của bạn và tôi đảm bảo là việc học từ vựng tiếng Đức của bạn sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

2. Tìm người giám sát

>> Xem thêm: Học tiếng đức căn bản cho mọi người

Vì bạn phải tự học tiếng Đức nên việc học của bạn cần có một người có đủ kinh nghiệm giám sát để chắc chắn rằng những kiến thức mà bạn đang học là đúng. Cách tốt nhất là bạn nhờ một người đã từng học tiếng Đức giỏi, có kinh nghiệm học tiếng Đức khá lâu để cùng nhau trao đổi về phương pháp học tiếng Đức, đồng thời bạn cũng có thể nhờ họ kiểm tra những kiến thức tiếng Đức mà bạn học.

3. Sử dụng từ điển để học tiếng Đức

Học ngoại ngữ thì từ điển sẽ là một người bạn thân giúp bạn học từ vựng một cách dễ dàng hơn nhiều. Vì thế đừng ngần ngại mà kiếm ngay cho mình một quyển từ điển bạn nhé! Hiện nay có khá nhiều loại từ điển cho bạn chọn từ Đức - Việt, Đức - Anh cho đến Đức - Đức, nhưng tôi vẫn khuyên bạn sử dụng từ điển Đức - Đức để quen dần và tạo thuận lợi cho bạn khi muốn học tiếng Đức nâng cao. Tuy nhiên nếu bạn thấy quá khó khăn thì bạn vẫn có thể bỏ qua nó, vì nó cũng không ảnh hưởng nhiều đến kết quả của bạn.

Trên đây là một số lưu ý tôi muốn chia sẻ nếu bạn đang tự học tiếng Đức. Thực tế, để học tiếng Đức tốt bạn phải có sự đam mê không nhỏ và yêu thích với nó bên cạnh một phương pháp học đúng đắn. Hi vọng bạn có thể hội đủ những yếu tố này để tự học tiếng Đức thành công! Chúc các bạn học tốt tiếng Đức.