Trang chủ Tin tức

Phương pháp học nghe nói tiếng Đức dành cho người mới bắt đầu

Phương pháp học nghe nói tiếng Đức dành cho người mới bắt đầu

Với những người mới bắt đầu học tiếng Đức thì việc học nghe nói là một trong những vấn đề khó khăn mà họ phải đối mặt.

Phương pháp học nghe nói tiếng Đức dành cho người mới bắt đầu

Đa số những bạn mới bắt đầu học tiếng Đức thường không gặp nhiều khó khăn khi học từ vựng hay ngữ pháp tiếng Đức vào thời gian đầu, tuy nhiên họ lại cảm thấy khá sợ hãi và áp lực với việc học nghe nói tiếng Đức. Thậm chí, đôi khi một vài  người trong số họ có thể cảm thấy chán nản và thất vọng, sau đó từ bỏ luôn việc học tiếng Đức của mình.

Để khắc phục được điểm yếu này cho các bạn sinh viên nói riêng và những bạn mới bắt đầu học tiếng Đức nói chung, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với các bạn cách học nghe nói tiếng Đức hiệu quả.

Phương pháp học nghe nói tiếng Đức cho người mới bắt đầu

1. Các bước thực hiện

>> Xem thêm: Thông tin học tiếng đức tại đức

- Đầu tiên, các bạn phải có tài liệu nghe tiếng Đức. Những tài liệu này có thể là một audiobook hoặc podcast hoặc các file nghe trong các giáo trình học nghe tiếng Đức. Bạn nên chọn những nguồn tài liệu đáng tin cậy.
- Khi đã có trong tay những tài liệu cần thiết, bạn hãy tập trung vào việc lắng nghe và cố gắng để lặp lại theo những gì bạn có thể nghe được. Bạn càng làm càng tốt thì khả năng nghe nói tiếng Đức của bạn sẽ càng được cải thiện và nâng cao. Không chỉ vậy, điều này còn giúp bạn học phát âm tiếng Đức tốt hơn nhiều.

Nghe thì có vẻ dễ dàng nhưng trên thực tế việc này không dễ như bạn nghĩ. Hơn thế nữa, kết quả học nghe nói tiếng Đức của bạn sẽ phụ thuộc vào độ chính xác của bạn. Nếu như với cách học nghe nói tiếng Đức như thế này, bạn có thể lặp lại một cách chính xác thì bạn đã nhận được một kết quả tuyệt vời rồi đấy!

2. Những lưu ý khi học nghe nói tiếng Đức

Những lưu ý này sẽ giúp bạn chú ý đến quá trình học nghe nói tiếng Đức của mình hơn để không bị đi lạc hướng và nhận được kết quả tốt nhất khi học tiếng Đức.
Điều đầu tiên và cũng là điều quan trọng nhất khi bạn học nghe nói tiếng Đức thông qua những đoạn audio hay những bài nghe tiếng Đức mà bạn cần phải làm là tua chậm tốc độ nói của audio đó trước khi bạn bắt đầu học. Hầu hết các phần mềm nghe nhạc đều có chức năng thay đổi tốc độ của file nghe, bạn hãy sử dụng chức năng này để giảm tốc đọ phát cho cả audio và video.

học nghe nói tiếng đức
Phương pháp học nghe nói tiếng Đức cho người mới bắt đầu
 

>> Xem thêm: Phương pháp học tiếng Đức cơ bản và hiệu quả

Tại sao chúng ta phải thay đổi tốc độ của bài nghe cho chậm lại?

- Thứ nhất, điều này đảm bảo cho bạn có thể nói chậm và nghe chậm hơn. Trên thực tế, nói nhanh không phải là tốt. Bạn nói càng nhanh thì khả năng bạn mắc nhiều lỗi sai càng nhiều hơn. Mỗi lần bạn nói sai như vậy, có thể bạn lại lặp lại những sai lầm đó.

- Thứ hai, để có thể lặp lại một cách chính xác những gì mà bạn có thể nghe được, bạn nhất định phải nghe nó một cách rõ ràng, mạch lạc. Vì vậy, nghe chậm sẽ giúp bạn bắt kịp những từ ngữ trong bài nghe và bạn có thể phát hiện ra nhiều từ bạn không thể hiểu được nghĩa hoặc nghe hoài mà không biết nó là từ nào. Nếu như bài nghe đó quá nhanh thì bạn có thể sẽ bỏ lỡ một số chi tiết. Nếu đầu vào không rõ ràng, hiển nhiên đầu ra của bạn sẽ không thể tốt được.

Khi bạn lặp lại những gì mà bạn có thể nghe được, hãy chú ý nhiều hơn đến phần phát âm. Học phát âm tiếng Đức cũng là một phần rất quan trọng góp phần tạo nên thành công của bạn khi học tiếng Đức. Vì vậy, đừng xem nhẹ phần phát âm mà bỏ qua nó. Sỡ dĩ vậy là bởi vì phát âm tiếng Đức có ảnh hưởng khá lớn đến các kỹ năng khác khi bạn học tiếng Đức. Chỉ khi bạn có phát âm chuẩn, phát âm đúng thì bạn mới có thể nghe đúng và nói tiếng Đức tốt được.

Trong quá trình học tiếng Đức, hay chính xác hơn là học phát âm tiếng Đức nếu bạn nói tốt câu đó thì bạn có thể chuyển sang câu khác. Tuy nhiên, nếu như bạn thấy lỗi sai hoặc không chắc chắn, hãy tua lại nó và cố gắng lắng nghe thật kỹ để học được cách phát âm cho đến khi bạn có thể nói thật chuẩn những gì mà bạn nghe được.

>> Xem thêm: Có nên học tiếng đức là ngôn ngữ thứ 2

Trong trường hợp những câu bạn nghe khá dài, bạn có thể và nên tạm dừng giữa câu để nghe cho rõ, đồng thời chỉ cần lặp lại một phần. Đừng nên chờ đợi người nói kết thúc toàn bộ câu rồi mới nhớ lại toàn bộ câu nói đó vì bạn sẽ rất dễ quên những ý được nói ban đầu.

Điều quan trọng nhất mà những người mới bắt đầu học nghe nói tiếng Đức nên chú ý đó là thực hành từ từ. Đừng nên quá nóng vội, muốn mau chóng hoàn tất quá trình học tiếng Đức mà nhảy cóc. Mục tiêu học tiếng Đức của bạn là phải học chính xác chứ không phải học nhanh.

Trên đây là một số lưu ý khi học nghe nói tiếng Đức dành cho những người mới bắt đầu. Chúc các bạn học tốt tiếng Đức!