​Cấu trúc đề thi b2 và kinh nghiệm thi tốt

​Cấu trúc đề thi b2 và kinh nghiệm thi tốt

Kinh nghiệm học và thi thực tế cho những bạn muốn thi qua tiếng đức bằng b2 một cách hiệu quả và dễ dàng.

​Cấu trúc đề thi b2 và kinh nghiệm thi tốt

Đề thi b2 là một trong những trình độ tối thiểu để các bạn có thể sang đức du học, và đây cũng không phải là một bài thi dễ dàng. Hãy theo dõi bài viết sau để biết thêm thông tin về cấu trúc đề thi b2 và các kinh nghiệm học tiếng đức để vượt qua kì thi khó khăn này.


Kinh nghiệm học tiếng đức
Kinh nghiệm học tiếng đức

 

>>>Đọc thêm tại đây: 7 lời khuyên giúp bạn học tiếng đức cơ bản nhanh chóng

Đức một quốc gia rất hấp dẫn sinh viên Việt Nam và sinh viên quốc tế đến để học tập, không chỉ đây là một quốc gia có nền giáo dục phát triển bặc nhất thế giới mà còn nhiều điều kiện rất ưu đã sinh viên du học ở đây. Một điểm hấp dẫn nhất đó là học tập ở đây các sinh viên được miễn giảm học phí rất nhiều gần như là miễn phí hoặc trường nào có thì cũng là một khoản rất nhỏ không đáng kể. Hơn nữa học tập ở đây bạn có thể có cơ hội làm việc và định cư ở đây sau khi tốt nghiệp. Còn gì tuyệt vời hơn khi được sinh sống tại một đất nước phát triển có mức sông rất cao như thế.

Nhưng để được sang đức du học không phải là điều dễ dàng khi mà khó khăn đầu tiên bạn gặp phải chính là khả năng tiếng đức của bạn. Bạn phải vượt qua nhiều kì thi tiếng đức và tối thiểu bạn phải đặt được bằng b2 chứng chỉ của tiếng đức thì bạn mới được sang đức du học. Vậy trong khuân khổ bài viết hôm nay mình xin chia sẻ đến các bạn một bài chia sẻ của một bạn đã thi thành công tiếng đức bằng b2, học tiếng Đức B2 như sau:

 

Phần 1: Leseverstehen bao gồm 4 Teile. Thi trong 80' và 25 Punkte. 

Teil 1: Có 8 mẩu quảng cáo ứng với 5 người tìm việc (đề của mình hôm ấy). Thường thì kiểu dạng bài này sẽ có 3 câu dễ tìm ra và 2 câu dạng dạng gần y như nhau nên cần căng mắt ra nhìn cho kĩ kẻo nhầm. Thường thì phần Leseverstehen này là phần gỡ điểm nên tránh để mất điểm vì tính nhanh mà đoảng.

Teil 2: là 1 đoạn Text về Thema các nguồn năng lượng thay thế trong tương lai kèm theo 5 câu hỏi. Phần này tập trung vào vốn từ nên mình tạm không đưa ý kiến. 

Teil 3: Đi kèm 1 đoạn Text là 5 câu hỏi và mình sẽ trả lời vấn đề của câu hỏi hay đoạn Text chứa câu hỏi đấy là Positiv hay Negativ bzw Skeptisch. Kinh nghiệm là sẽ có những câu bẫy nên mọi người nên cố bổ túc nhiều vốn từ mới, nhất là những trạng từ hay tính từ mang ý nghĩa phủ định. Nhiều câu đọc như kiểu 100% Positiv nhưng sẽ có 1-2 Adj hay Adv mang nghĩa hoài nghi, kiểu kiểu vậy. 

Teil 4: là một dạng Lückentext. Theo cá nhân thì đây là phần khá khoai đứng sau thảm hoạ Hören của mình và đứng đầu bảng khó nhằn với những người ôn thi B2 nói chung.. Có 1 đoạn Text và nhiệm vụ của mỗi người là phải điền thêm 1 từ còn thiếu trong câu để câu có nghĩa. Bản thân mình khá tự tin về vốn từ học vẹt mà cũng chỉ hơi chắc khoảng 60-70%, tụi thi cùng có đứa còn chả chắc chắn được câu nào đúng. Theo mình thì chỉ cần dịch được tàm tạm ý của đoạn Text là đoán được kha khá đúng dù tất nhiên thi B2 nên cũng sẽ có những câu đánh đố. 

 

Phần 2: Hörverstehen bao gồm 2 Teile, thi 30' và 25 Punkte. 

Đây là phần mà nhiều bạn sinh viên Việt Nam ngán nhất chứ không chỉ riêng mình, khi khả năng của chúng ta khá là kém, có thể nói là kém nhất trong bốn kỹ năng.

Teil 1: Nghe hộp thư thoại và sửa lại 5 lỗi sai. Mình nghe kém nên chỉ chắc chắn được đúng 2 câu và 1 câu đúng nhưng thiếu từ nên mình đoán mình được 1 điểm/2 điểm của câu trả lời đấy. 

Teil 2: nghe 1 đoạn Interview giữa 2-3 người và trả lời 10 câu hỏi kèm theo. Phần này khá khó cho các bạn nào không có khả năng nghe tiếng đức tốt thì sẽ không trả lời được câu hỏi.


Tự học tiếng đức thi b2
Tự học tiếng đức thi B2

 

>>>Đọc thêm ở đây: Có nên học tiếng đức không?
 

Phần 3: Schriftlicher Ausdruck: bao gồm 2 Teile trong 80' và 25 Punkte

Teil 1: Viết về cảm nhận. Đề của mình là nói về tình trạng đỗ xe oto trong trung tâm thành phố và mình phải viết cho đủ 4 Fragen đi kèm. Kinh nghiệm phần này là phải bốc phét thật nhiều vào. Mình tự học tiếng đức qua youtube có 1 cô giáo người Đức chuyên chấm thi có nói rằng. Những người chấm thi phải đọc rất nhiều bài thi nên thường những bài thi điểm cao là những bài thi viết thú vị và đủ ý. Kiểu như mình viết về cái đề đấy. Mình viết đại loại là để giảm tình trạng ko đỗ được xe trong trung tâm tâm thì làm cái bãi đỗ xe bay trên trời luôn và tránh dùng những từ không thích hợp, ví dụ như thay Viele Leute thành Zahlreiche Menschen hay dùng absolute, völlig, vollkommen.. thay cho sehr, ganz.. và may mắn là phần viết gần đạt tuyệt đối luôn. 

Teil 2: sửa 10 lỗi sai trong đoạn text. Có thể khó với nhiều người nhưng vì ngữ pháp của mình khá tốt nên phần này tự tin nhất luôn. Mình chắc chắn đúng đến 8/10 câu và theo mình đoán thì mình đúng 9/10, câu mình sai là mình nhầm "das" Visum thành der Visum. Kinh nghiệm bản thân: 100% lúc nào cũng sẽ có câu sai về ob và wenn. Và chắc chắn 100% sẽ có câu sai về der die das, sai về mir và mich, sai về Modalverb, sai về số ít số nhiều, sai về đuôi tính từ, 1 câu sai về vị trí từ trong câu và quan trọng nhất là sai về Präposition, không bao giờ thoát được mấy dạng này.

 

Phần 4: Mündlicher Ausdruck gồm 2 Teil thi trong khoảng 10-15' và 25 Punkte. 

Teil 1: 2-3'..Miêu tả về 1 Thema. Sẽ không ai nhắc bạn giới thiệu bản thân đâu (hoặc có thể có nhưng lúc mình thi thì ko) nhưng trong thang điểm vẫn có. Ai mà khơi khơi nói về Thema luôn là mất điểm Vorstellung đấy nhé. Thema nói của mình là Party-Sprachen. Đại ý là mình đi party và mình nói chuyện với mọi người theo kiểu xịt tin hay xu hướng nói chuyện của giới trẻ. 

Teil 2: 4-6'.. có 3 bức ảnh và mình với Partner phải thống nhất chọn ra được 1 bức ảnh chung. 3 cảnh của mình là: lâu đài Neuschwanstein, nhà quốc hội đức Reichstag và 1 cái ngọn hải đăng Leuchtturm. Mình chọn ngọn hải đăng vì tình cờ trước hôm đấy có xem qua cái Werbung dán ngoài đường và được giáo viên chấm thi khen, bảo là trong bao nhiêu năm thi chả có mấy ai nói được từ Leuchtturm, mình đoán là der Leuchtturm ai ngờ đúng luôn những đứa thi trước thì có đề 3 bông hoa khác nhau với 3 màu sắc khác nhau hay đề quái thai là ảnh 3 ông hề với trang phục khác nhau.

3 phần thi đầu: Leseverstehen, Hoervestehen và Schriftlicher Ausdruck điểm Punkte cộng lại thấp nhất 45 và Muendlicher Ausdruck 15 Punkte thì mới được coi là đỗ. Nhiều người nói tốt được tối đa 25/25 Punkte mà 3 kĩ năng kia cộng lại được 44 Punkte là vẫn trượt như thường..

Nói chung mình thấy thi B2 đúng là khó, rất khó. Mình cũng xấp xỉ 30 tuổi rồi nên học khó vào lắm nên mình học theo kiểu hơi khác người. Mình chép lại nguyên quyển sách ôn thi B2, chép đến đâu thấy kiến thức mới thì google để biết. Từ mới thì chép mỗi từ ra 1 mảnh giấy, ngồi trên xe bus xem qua cho nhớ dù hầu như toàn quên. Mấy bạn trẻ tất nhiên sẽ học dễ vào hơn nên mình chỉ đưa ra ý kiến về 1 đứa có nhiều tuổi học mang tiếng học ngu từ lúc chào đời thi tiếng đức thôi. Mình trước đây có học tiếng đức ở tphcm mấy năm trước nhưng qua đây ko dùng tới 1 chút nào. Bắt đầu học lại tiếng đức B1+ vào cuối tháng 8 năm ngoái rồi học lên B2, học xong B2 thì thi luôn. Câu chuyện cá nhân đến đây là kết thúc. Có ai muốn hỏi thêm gì thì cứ hỏi or inbox. Cảm ơn mọi ngươi đã đọc.

Hy vọng với những chia sẻ trên thì các bạn có thể bình tĩnh tự tin vượt qua kì thi lấy nằng b2 để có thể sớm san gđức du học như dự định!

Nguồn internet.