​Học tiếng đức thi bằng a2-b2 trong 2 tháng rưỡi

​Học tiếng đức thi bằng a2-b2 trong 2 tháng rưỡi

Kinh nghiệm luyện thi tiếng đức văn bằng a2-b2 trong hơn 2 tháng, hãy cùng theo dõi bài viết để học hỏi kinh nghiệm đó.

​Học tiếng đức thi bằng a2-b2 trong 2 tháng rưỡi

Tiếng đức là một ngôn ngữ khó để đạt được văn bằng a1 đã khó và mất thời gian, huống chi là hai văn băng tiếng đức a2-b2 thì càng khó hơn. Thế nhưng nói thì các bạn không tin nhưng thực sự điều mình nói sau đây là sự thật của một bạn học tiếng đức thi bằng a2-b2 chỉ trong 2,5 tháng. Để biết kỹ hơn cách bạn ấy học như thế nào thì mình có đưa bài chia sẻ kinh nghiệm học của bạn ấy lên đây để các bạn tham khảo tại sao bạn ấy lại làm được.


Học tiếng đức thi bằng a2-b2
Học tiếng đức thi bằng a2-b2

 

>>xem thêm:http://luyenthitiengduc.info/details/hoc-tieng-duc-kho-hay-de-doi-voi-nguoi-moi-bat-dau.html

Sau đây là nguyên văn những kinh nghiệm của một bạn học tiếng đức rất hiệu quả đó mà mình tìm được trên internet các bạn cùng tham khảo nha!

1. Từ vựng:

Từ vựng là cực kì quan trọng. Không có từ vựng thì thực sự rất khó để cải thiện các kĩ năng khác. Như mình nói trên kia thì đợt mình học A2 xong thì từ vựng mình cũng khá yếu, vậy nên mình khá tập trung cày khoản này.

Hồi đầu mình có làm quyển em neu B2 vs quyển schwierige Wörter nhưng trình độ mình hơi suy dinh dưỡng nên lúc đầu làm bị sốc văn hóa luôn Làm được mấy hôm là chán nên quẳng xó rồi. Bạn nào cày được mấy quyển này thì chắc cải thiện vốn từ nhiều lắm.

Để đỡ chán thì mình chủ yếu đọc báo trên dw. Vì vốn từ mình không nhiều nên mới đầu đọc không hiểu lắm. Nhưng mình cái cái extension "dict-cc" của chrome vào đọc từ nào không hiểu thì đúp vào là có nghĩa luôn. Mình vừa đọc, gặp từ mới thì xem nghĩa xong tra lại bằng langenscheidt rồi viết vào vở, tự nghĩ ví dụ để quen cách dùng của từ nữa. Mình không học thuộc từ mới, tại thấy chán quá. Mình chủ yếu đọc nhiều, ghi nhiều rồi nhớ thôi. Giờ từ vựng khá hơn chút thì mình chuyển sang đọc truyện, đọc lại mấy quyển mình thích là chính. Nhưng tìm truyện tiếng đức hơi khó nên chủ yếu là mình đọc báo rồi tra từ thôi.

Cho bạn nào chưa biết cách cài extension thì các bạn vào trình duyệt chrome bằng máy tính nhé. Google cụm "dict-cc chrome extension" rồi cài đặt vào là được. Nó sẽ hiện biểu tượng chữ d ở góc phải màn hình nhé. Lúc nào thích thì tắt biểu tượng là được.

2. Kỹ năng nghe:

Mình chủ yếu luyện nghe tiếng đức qua phim, cái chính là tại mình lười quá. Làm sách vừa làm lại phải nghĩ nên toàn xem phim Thời gian đầu nghe cũng chột nhiều lắm, nhưng nghe mãi thì cũng khá hơn, giờ xem phim cũng bắt được kha khá, không phải xem phụ đề nữa. Mình hay xem ở 2 trang này:
http://hdfilme.tv/movie-movies
Alle Serien - Burning Series: Serien online sehen (trang này chuyên series)

Còn đến gần lúc thi thì mình mới cày theo mẫu đề B2. Dù sao thì mình nghĩ học tiếng đức không phải để thi mà để sử dụng, nên không thích bị gò bó ôn theo cấu trúc đề.

Xem phim để thời gian đầu đỡ chán thì mình xem những phim mình thích và xem nhiều rồi, để có thể hiểu được 1 chút. Dần dần quen rồi thì cứ lượm phim mới mà xem cho đỡ chán


Kỹ năng đọc tiếng đức
Kỹ năng đọc tiếng đức

 

3. Kỹ năng đọc:

Về đọc thì thực sự mình không gặp khó khăn mấy. Chủ yếu cái này các bạn cần vốn từ và khả năng đọc lấy keyword. Ngày xưa cày ielts nhiều nên phần đọc của tiếng đức cũng không khác mấy.

Cho bạn nào chưa quen kĩ năng này thì mình cảm thấy đọc lấy keyword là khá tốt, nhất là lúc các bạn đi thi, nó sẽ giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian

Cách làm: 
Lúc nhận bài đọc thì các bạn đọc lướt qua 1 lần để xem nội dung tổng quát của nó là về cái gì. Sau đó đọc câu hỏi (đừng đọc hết bài text luôn nhé), gạch chân keyword để xem câu hỏi hỏi gì. Rồi sau đó mới quay lại bài để tìm đoạn liên quan đến câu hỏi.

Kỹ năng này chắc rất nhiều bạn biết rồi nên mình không nói cụ thể nữa. Bên cạnh đấy để luyện đọc hiểu các bạn có thể đọc báo/truyện cho đỡ chán, lại vẫn cải thiện được kỹ năng đọc tiếng đức. Gần lúc thi thì cày theo form đề để căn thời gian cho chuẩn.

4. Kỹ năng nói:

Kỹ năng này thì mình không phải tự học 100%. Hồi mình mới bắt đầu tự học B2 thì cảm thấy khả năng nói của mình hơi tù, tại tự luyện 1 mình mãi cũng chán nhưng khá là may là mình biết được em Dao Minh Huong nên mình học nói tiếng đức qua skype với em ý. Thực sự thì từ hồi học em ấy kỹ năng nói của mình cải thiện được rất nhiều. Em ấy rất nhiệt tình và thoải mái nên bạn nào đang muốn tìm gia sư có thể tham khảo nhé. Mình và em ý vừa luyện theo form đề B2 vừa chém gió lung tung nên học không chán tí nào.

Còn lại thì thỉnh thoảng mình tự kỉ ngồi trước gương nói 1 mình thôi. Thực sự thì tự kỉ vô cùng nhưng mà cũng chỉ có cách đấy để cái thiện kĩ năng nói thôi nên mình cắn răng ngồi lẩm bẩm vậy.

Ngoài ra thì lúc gần thi mình học thêm 1 số redemittel nữa. Mình học cái đơn giản thôi (như kiểu giới thiệu thema vs bày tỏ quan điểm). Nhưng đi thi run quá nên quên gần hết chả nhớ mà dùng nên auto chém theo ý mình thôi

5. Kỹ năng viết:

Kỹ năng này thì mình chủ yếu luyện theo mẫu đề B2. Mình làm lấy đề trong quyển station rồi tập viết, tham khảo bài mẫu của nó nữa. Viết xong thì mình gửi em hương sửa và rút kinh nghiệm. Lúc viết ở nhà thì mình xài redemittel tung tóe, toàn cái nghe chuyên nghiệp. Đến lúc đi thi đọc xong đề phát quên sạch nên rút kinh nghiệm là các bạn chỉ chọn 1 số redemittel phù hợp thôi và học thật thuộc đi. Đến lúc viết sẽ mượt hơn rất nhiều. Mình lười nên viết khá ít, chắc được tầm 5 6 bài thôi nên hôm đấy mình đọc đề xong thì cũng chả nhớ đc nên tự chém thôi, nhưng cũng may là cuối cùng viết của mình đc 20/25.

Thêm 1 cái nữa là schreiben của B2 chỉ có 1 bài viết thư và 1 bài sửa lỗi. Bài sửa lỗi không khó lắm nên các bạn nên làm cẩn thận, chủ yếu cần chắc ngữ pháp là được.


Học tiếng đức hiệu quả
Học tiếng đức hiệu quả

 

>>xem thêm:http://hoctiengduc.com/bai-viet/hoc-tieng-duc-de-hieu-ve-con-nguoi-duc.html
 

6. Tài liệu tham khảo:

Về ngữ pháp các bạn có thể tham khảo quyển B Grammatik, đề để ôn thi B2 thì có Station B2, Pruefungtraining. Còn lại thì mình không dùng giáo trình nào cả, chủ yếu là đọc báo vs xem phim thôi

Mình học không thể gọi là quá intensiv (sr vì mình không biết dùng từ tiếng việt nào phù hợp ở đây). Mình học khá là ngẫu hứng, lúc thích thì mình cày rất nhiều, lúc lười thì xem phim thôi. Bạn nào chăm chỉ học chắc còn lên nhanh hơn 

Thực sự thì tự học rất hay vì mình không bị gò bó, bạn nào còn đang băn khoăn thì cứ triển thôi. Thêm nữa là lúc ôn thi các bạn phải nghĩ là mình làm được, mình sẽ đỗ B2. Còn chưa làm mà đã sợ sẽ tạch thì không bao giờ làm được. 

Đây là tất cả kinh nghiệm tự học của mình. Nhưng để đạt được hiệu quả thì mọi người phải thích học tiếng đức, tất nhiên không phải kiểu học ngày đêm điên cuồng nhưng ít ra không phải học chỉ để thi. Minh thấy học chỉ để thi thì đến sau này sẽ rất khó sử dụng được. Mình nghĩ các bạn cứ cải thiện dần vốn tiếng đức, gần đến lúc thi thì cày theo form đề B2, kết quả sẽ như các bạn mong đợi thôi. Dài quá rồi mà mình cũng cạn vốn nên mình dừng đây.

Chúc các bạn tự học và ôn thi hiệu quả nhé
Nguồn:INTERNET