Trang chủ Tin tức

Âm nhạc đất nước Ba Lan

Âm nhạc đất nước Ba Lan

Ba Lan là nơi có truyền thống âm nhạc sống động và đa dạng. Kể từ những năm đầu của thế kỷ 13, các nhà soạn nhạc sớm nhất trong khu vực đang thử nghiệm các phong cách sáng tác của Châu Âu và tạo ra các tác phẩm sáng tạo, Ba Lan đã nuôi dưỡng tài năng âm nhạc của mình.

Âm nhạc đất nước Ba Lan
Ba Lan là nơi có truyền thống âm nhạc sống động và đa dạng. Kể từ những năm đầu của thế kỷ 13, các nhà soạn nhạc sớm nhất trong khu vực đang thử nghiệm các phong cách sáng tác của Châu Âu và tạo ra các tác phẩm sáng tạo, Ba Lan đã nuôi dưỡng tài năng âm nhạc của mình. Do đó, có rất nhiều phong cách âm nhạc chiết trung đã phát triển mạnh mẽ ở Ba Lan qua nhiều thế kỷ, từ pha trộn nhịp nhàng của dân gian Đông Âu, đến các tác phẩm trôi chảy và vượt thời gian của Chủ nghĩa Lãng mạn cao độ.

>> Xem thêm: 
Các bí quyết học tốt tiếng Ba Lan

Hầu hết các nhà sử học âm nhạc đều theo dõi gốc rễ của những thành công Ba Lan đến thế kỷ 13, khi các nhà soạn nhạc bắt đầu thử nghiệm nhiều bài hát theo nhiều cách giống như các nhạc sĩ của trường phái Franco-Prussian ở Đức và phương Tây đang làm. Nhưng mãi cho đến thế kỷ 15 mới xuất hiện bức tranh hùng vĩ đầu tiên của âm nhạc cổ điển Ba Lan. Mikołaj Radomski, có lẽ đã sống và làm việc tại Kraków, nhưng thực sự chỉ được biết đến bằng chữ ký xác định các tác phẩm của ông, vốn có chủ đề tôn giáo quá mức.
 
Âm nhạc đất nước Ba Lan
Lịch sử lâu đời của nền âm nhạc Ba Lan

Tại Toà án Sigismund III Vasa, người cai trị làm vua của Ba Lan từ năm 1566 đến năm 1632, nhiều nhạc sĩ từ Tây Âu đã đổ xô đi lợi dụng sự bảo trợ tăng cường của nghệ thuật. Kết quả là một dòng chảy bất ngờ của các phong cách cổ điển baroque mà đã trở thành thương hiệu của các nhà soạn nhạc Ba Lan bản địa tốt đến thế kỷ tiếp theo (Adam Jarzębski và Bartłomiej Pękiel đặc biệt đáng chú ý trong thời kỳ này).

Thế kỷ 19 có thể được xem như là thời kỳ vàng son của thành công âm nhạc của Ba Lan. Sau một thời gian nghệ thuật bập bùng, khi thấy nhạc sĩ sau khi âm nhạc cố gắng khôi phục lại những thành công trước đó của sự bùng nổ opera của Ba Lan, làm cho Warsaw trở thành trung tâm tập trung âm nhạc vào nửa đầu thế kỷ 16, Ba Lan đã trải qua thời kỳ phục hưng âm nhạc. Trên thực tế, những thành công của thời kỳ này thường được đưa ra cho sự phát triển của cái mà bây giờ được coi là nền dân gian trung tâm Ba Lan và các truyền thống cổ điển.

>> Xem thêm: Mẹo học tiếng Ba Lan dành cho người bận rộn

Ví dụ, polonez đã trở nên phổ biến vào đầu thế kỷ 19, nhưng thực sự bắt nguồn từ cuối thập niên 16, thấm qua Châu Âu rất dồi dào, và một số nhà soạn nhạc thực sự có thể nhận ra đã cố gắng sử dụng chúng dưới hình thức (bao gồm Beethoven và Bach).

 
Âm nhạc đất nước Ba Lan
Sự phổ biến của nền âm nhạc Ba Lan

Tuy nhiên, nó được công nhận rộng rãi rằng các bậc thầy của thành phần trong form polonez, là một trong những của Ba Lan: Frédéric Chopin. Ngày nay, ông được coi là một trong những nhân vật trung tâm trong sự trỗi dậy và thành công của âm nhạc lãng mạn châu Âu, và ở Ba Lan, ông vẫn là một lời nhắc nhở đáng tự hào về tính năng âm nhạc lịch sử của quốc gia. Nổi tiếng nhất trong các tác phẩm polonez của ông có lẽ là "Polonaise quân sự", nó gợi lên chủ đề dân tộc chủ nghĩa quốc gia của triều đại Ba Lan và chiến thắng những kẻ xâm lăng nước ngoài.

Ba Lan cũng có một di sản âm nhạc dân gian mạnh, và mặc dù thể loại này bị đàn áp nặng nề trong suốt những năm cầm quyền của cộng sản, nó đã trải qua một cuộc hồi sinh hiện đại, vẫn đang được ưa chuộng ở nhiều vùng nông thôn của đất nước ngày nay. Ví dụ ở Zakopane ở phía Nam, đường phố trung tâm Ulica Krupowki được lót bằng các thanh nhạc sống biểu diễn phong cách dân gian Podhale của khu vực vào những giờ đầu.

Vào nửa cuối của thế kỷ 20, đặc biệt là sau sự sụp đổ của chủ nghĩa cộng sản, Ba Lan đã chấp nhận một phong cách âm nhạc rất đa dạng. Đáng chú ý nhất là những thành công của quốc gia trong thể loại Heavy Metal. Các ban nhạc như Turbo đã được ca ngợi là câu trả lời của Ba Lan cho Iron Maiden, trong khi các liên hoan nhạc rock ở nước này vẫn tiếp tục được tham dự rất tốt.

Nhạc Pop Ba Lan cũng sống động và hấp dẫn và bạn sẽ bị đẩy mạnh để tìm một nơi karaoke không chơi ít nhất một bài hát nổi tiêng Ba Lan trong một đêm! Hơn nữa, bạn chỉ cần đi lang thang vào bất kỳ thanh nhạc jazz sống nào được cung cấp tại các thành phố lớn của Ba Lan để nhận ra phong cách phổ biến và thành công của phong cách này đã trở thành một trong những nhạc sĩ trẻ tuổi.

 
Âm nhạc đất nước Ba Lan

Giống như mọi thứ văn hoá ở Ba Lan, truyền thống âm nhạc của đất nước này vẫn còn sống mãi. Không chỉ nước này có thể khẳng định được một số tên tuổi tuyệt vời trong truyền thống cổ điển châu Âu, nhưng có một bầu không khí hưởng thụ nhất định chiếm ưu thế trong các quán bar nhạc sống và đêm tối của đất nước, làm cho Ba Lan trở thành một nơi tuyệt vời về âm nhạc. Để hiểu rõ hơn về âm nhạc Ba Lan thì việc học giao tiếng bằng tiếng Ba Lan sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về nhịp điệu cũng như cách phát âm tiếng Ba Lan thuận tiện hơn.
 
Nguồn: Internet