Trang chủ Tin tức

Ba Lan là đất nước như thế nào?

Ba Lan là đất nước như thế nào?

Nếu bạn quan sát trên bản đồ, bạn sẽ thấy Ba Lan nằm ở trung tâm châu Âu. Phía bắc Ba Lan giáp biển Baltic, phía tây giáp Đức. Phía đông giáp Lithuania, Belarus. Về phía nam Ba Lan giáp Slovakia, Czech, Ukraine.

Ba Lan là đất nước như thế nào?

1. Ba Lan nằm ở trung tâm châu Âu


Nếu bạn quan sát trên bản đồ, bạn sẽ thấy Ba Lan nằm ở trung tâm châu Âu. Phía bắc Ba Lan giáp biển Baltic, phía tây giáp Đức. Phía đông giáp Lithuania, Belarus. Về phía nam Ba Lan giáp Slovakia, Czech, Ukraine.

>> Xem thêm: Các bí quyết học tốt tiếng Ba Lan

Giống như các dân tộc từ một số quốc gia ở châu Au, người Ba Lan đã tới châu Mĩ trong thời kỳ thuộc địa. Trong thời kỳ Cách mạng Mĩ, nhiều sĩ quan Ba Lan đã giúp đỡ tướng Washington một cách chân thành. Trong số này phải kể đến Bá tước Casimir Pulaski đã trải qua suốt mùa đông với Tướng Washington ở thung lũng Forge. Về sau, nhiều người Ba Lan đã định cư ở vài thành phố lớn của Mĩ như : Pittsburgh, Detroit và Chicago. Ngày nay, tại Mĩ người ta thấy nhiều tên gốc Ba Lan trong số những khoa học gia, kỹ nghệ gia, nhạc sĩ và vận động viên thể dục.

 
Ba Lan là đất nước như thế nào?
Đất nước Ba Lan

Trong thế giới âm nhạc bạn có lẽ quen thuộc với tên Chopin và Paderewski. Dù rằng Frederich Chopin sống hầu hết cuộc đời của ông ở Paris, nhưng ông sinh ra ở Ba Lan. Ông đã sáng tác nhạc cho piano. Có lẽ bạn đã quen thuộc với điệu Waltzes và điệu Mazurkas. Ignace Jan Paderewski là một người chơi piano nổi tiếng, ông cũng là vị Thủ tướng của Ba Lan năm 1919.

Sau Chiến tranh thế giới thứ hai, Ba Lan và một số nước Đông Au chọn con đường phát triển xã hội chủ nghĩa. Đầu thập niên 90, xã hội chủ nghĩa ở Ba Lan kết thúc. Hiện nay, nước Cộng hoà Ba Lan có nguyên thủ quốc gia là Tổng Thống.

 

2. Ba Lan là một đồng bằng rộng lớn


rên bản đồ bạn cũng thấy Ba Lan là một đồng bằng rộng lớn hầu như không bị gián đoạn chạy từ biển Baltic ở phía bắc tới dãy Carpathians ở phía nam. Độ cao trung bình của Ba Lan chỉ vào khoảng 175m so với mực nước biển và chỉ 3% lãnh thổ dọc biên giới phía nam cao hơn 500m. Đỉnh cao nhất là Rysy trong dãy Tatra ( thuộc Carparthians ) đạt tới độ cao 2.499m, nằm cách Krakow 95km về phía nam. Khoảng 60km dọc vịnh Gdansk nằm dưới mực nước biển. Ba Lan có sự tương phản sâu sắc giữa lãnh thổ phía bắc với lãnh thổ phía nam. 

>> Xem thêm: Du học sinh sống như thế nào ở Ba Lan

Phía bắc là một đồng bằng rộng lớn và các đồi tròn, phân chia thành ba vùng rõ rệt : vùng đất thấp trung tâm, vùng Baltic Heights và đồng bằng duyên hải. Vùng đất thấp trung tâm gồm các thung lũng rộng lớn và nông chạy từ đông sang tây. Về phía bắc của vùng này là vùng Baltic Heights, gồm nhiều đồi và hồ. 

 
Ba Lan là đất nước như thế nào?

Đồng bằng ven biển hẹp và thấp chiều rộng khoảng 40 – 100 km chiếm gần toàn bộ chiều dài của biển Baltic. Phía nam Ba Lan là các dãy núi Carpathians ( gồm dãy Tatra và Beskid) và Sudetes ( gồm dãy Karkonosze ). Phía bắc của vùng núi này là vùng chân đồi, đồng bằng Silesia, và cao nguyên Lesser.
 

3. Ba Lan có khí hậu lục địa ẩm ướt


Ba Lan bao gồm khí hậu ôn hoà ở Tây Âu và khí hậu khắc nghiệt ở Đông Âu. Phía tây là khí hậu hải dương của vùng duyên hải phía tây, và phía đông là khí hậu lục địa ẩm ướt có mùa hè mát. Tuy nhiên gió từ Đại Tây Dương ít có ảnh hưởng khi tới Ba Lan. Ta nói khí hậu Balan là khí hậu lục địa ẩm ướt hơn là khí hậu hải dương. Các điều kiện thời tiết thay đổi đặc biệt là về mùa đông. Mùa đông ở Balan lạnh hơn các nước ở viễn tây châu Au, nhiệt độ trung bình – 3oC. Tuyết có thể rơi hàng tuần lễ trong thời gian nầy và đầm lầy, ao hồ, sông suối thường bị đóng băng. Thời gian nầy rất tốt cho việc trượt tuyết, nhưng cũng có nghĩa là vài tháng vụ mùa bị đình trệ.
 
Ba Lan là đất nước như thế nào?

Khi mùa xuân đến đuổi dần mùa đông, mặt đất bắt đầu ấm áp hơn. Mỗi ngày mặt trời lên cao trên bầu trời. Tuyết tan nhanh và mặt đất, hồ ao lan tràn nước. Dân chúng trở nên bận rộn với việc cày cấy gieo trồng. Mùa hạ thì ấm hơn là nóng, nhiệt độ trung bình 18oC. Tuy nhiên, mùa hạ ở Ba Lan đủ nóng và kéo dài nhờ vậy các vụ mùa khác nhau có thể tăng trưởng được. Cũng vậy, phải có đầy đủ mưa mùa hè để cung cấp nước cho mùa màng, đồng cỏ, rừng cây. Lượng mưa trung bình của Ba Lan là 610mm. Ở miền núi mưa trung bình 1200 – 1500 mm. Mùa hè là mùa xanh tươi và mùa sản xuất. Có sự tương phản sâu sắc với mùa đông lạnh giá và trơ trụi. Mặc khác lượng mưa mùa hè cũng gấp đôi lượng mưa mùa đông.

>>> 
Âm nhạc đất nước Ba Lan

Mùa thu là mùa gặt hái. Khi đó lá cây trở nên vàng đỏ nâu. Ngày trở nên ngắn hơn và buổi tối trở nên lạnh và khô. Hơn hẳn khí hậu khác khí hậu lục địa ẩm ướt có bốn mùa rất dễ nhận .

Trong điều kiện khí hậu có bốn mùa rõ rệt, khí hậu lục địa ẩm ướt có thời tiết luôn thay đổi. Nếu gió từ phía nam thổi tới, nhiệt độ tăng lên . Nếu gió từ phiá bắc thổi tới, nhiệt độ giảm xuống. Sau vài ngày nắng chói chan có thể là một ngày nhiều mưa. Cuộc sống của các chuyên gia tiên đoán thời tiết ở vùng khí hậu lục địa ẩm ướt luôn bận rộn .