Trang chủ Tin tức

Các bí quyết hiệu quả để học tiếng Đức

Các bí quyết hiệu quả để học tiếng Đức

Du học trong cuộc sống ngày nay đã trở nên quá quen thuộc với cuộc sống cũng như nền giáo dục Việt Nam, trong đó du học Đức đã từ lâu là ước mong cũng như niềm mơ ước của khá nhiều bạn trẻ Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung. Là một cường quốc trên thế giới với hệ thống giáo dục đi kèm chất lượng đào tạo tuyệt vời cùng nền văn hóa lâu đời.

Các bí quyết hiệu quả để học tiếng Đức
Hiện nay chính phủ Đức đã và đang đầu tư mạnh tay vào lĩnh vực giáo dục, với sự đầu tư này các trường đại học tại Đức hiện nay đều miễn học phí cho sinh viên theo học. Được học tập và sinh sống tại đất nước này là một điều rất tuyệt vời nhưng để thực hiện được nó điều quan trọng nhất và là mục tiêu đầu tiên được đặt ra đó chính là học ngôn ngữ, chính là tiếng Đức. 

>> Xem thêm: Học tiếng Đức cần có những nguyên tắc học hiệu quả

Để có thể đi du học tại Đức, thì việc học ngôn ngữ này không đơn thuần là học cơ bản mà bạn còn cần phải học thành thạo và có thể giao tiếp một cách lưu loát bởi vì đến đất nước này thì tiếng Đức không còn là ngoại ngữ mà còn là sinh ngữ. Vì thế trước khi đi du học Đức bạn nên tranh thủ nâng cao ngôn ngữ này, rèn luyện càng nhiều càng tốt vì đó chính là nền tảng để giúp bạn rút ngắn lại thời gian học tiếng Đức của bản thân nếu như bạn đến Đức mà không biết về ngôn ngữ này.

Sau đây là một số bí quyết để giúp bạn trau dồi cũng như nâng cao cách học của bản thân, hi vọng với các bí quyết sau đây bạn sẽ có thể học tập tốt ngôn ngữ này và càng có thêm hứng thú để tìm hiểu nó.

 
lam sao de hoc tieng duc gioi
Bí quyết học tiếng Đức
 

1. Áp dụng việc học song song


Với việc sử dụng chung hệ chữ cái Latin thì người Việt dễ dàng có lợi thế trong việc nhận mặt chữ đơn giản và dễ hiểu hơn, đó là điểm chung thú vị của tiếng Việt và tiếng Đức. Đối với việc học ngôn ngữ mới nhất là về từ vựng là phần hết sức quan trọng vì thế bạn cần cố gắng nắm bắt và ghi nhớ các từ cơ bản nhất. Nếu bạn học tốt tiếng Anh và có nền tảng Anh văn nhất định thì khi học tiếng Đức sẽ càng đơn giản hơn vì giữa 2 ngôn ngữ này có mặt chữ khá giống nhau. Chẳng hạn như là schwimmen (swim), garten (garden),...vì thế bạn hoàn toàn có thể học từ mới qua tiếng Anh tăng sự hỗ trợ thêm vốn ngoại ngữ sẵn có của bản thân.

>> Xem thêm: Cách nhanh nhất để nói tiếng Đức

 

2. Không bị ảnh hưởng bởi ngôn ngữ mẻ đẹ


Có đôi lúc bạn học những ngôn ngữ có nhiều nét giống với ngôn ngữ mẹ đẻ điều này vừa là lợi thế vừa lại là bất lợi cho việc học tiếng Đức của bản thân. Lợi ở chỗ bạn sẽ nhớ dễ hơn, ghi nhớ trong não đơn giản hơn vì một số từ khá quen thuộc với mình. Bất lợi ở chỗ bạn sẽ khiến cho việc học bị trì trễ do làm cho bộ não lười hoạt động, gặp các từ khóa và cấu trúc câu mới hoàn toàn bạn dễ có tư tưởng áp đặt các quy tắc học cũng như lối suy diễn có trong đầu như việc học tiếng mẹ đẻ, rồi áp dụng vào tiếng Đức gây khó khăn hơn trong khi tiếp thu kiến thức mới. Vì thế bạn nên tránh các sai lầm này đễ khi học không bị ảnh hưởng quá nhiều. 
 
lam sao de hoc tieng duc gioi
Hạn chế bởi ngôn ngữ mẹ đẻ
 

3. Hạn chế dịch ra tiếng Việt


Đối với việc học ngôn ngữ, trình độ nhìn qua mặt chữ mà trong đầu hiểu được ý nghĩa của nó thì khi đó bạn mới có thể gọi là lưu loát được. Hạn chế dịch thầm trong đầu qua ngôn ngữ mẹ đẻ vì thế sẽ làm bạn mất nhiều thời gian hơn bạn nghĩ. Hãy thật tự nhiên và nắm bắt ý nghĩa của nó trong đầu, bạn chỉ việc lặp đi lặp lại từ đó hoặc cấu trúc đó trong não tự khắc bạn sẽ dần dần quen với nó và nhớ nó lâu hơn. Tránh dịch thẳng ra tiếng Việt bạn nhé.

>> Xem thêm: Học tiếng Đức thế nào để đạt hiệu quả cao?

 

4. Nhận biết danh từ


Tương tự một số ngôn ngữ dùng hệ latin như Pháp hoặc Nga, ngôn ngữ này áp dụng giống đực và cái với các danh từ cụ thể. Một số bạn học tiếng Đức hay bỏ qua phần này nên dễ gặp các lỗi sai trong khi diễn đạt các kỹ năng nghe-hiểu của mình. 
 

5. Mở rộng lối tư duy mới


Mỗi một ngôn ngữ khác nhau sẽ có lối tư duy khác nhau, khi bạn học tiếng Đức qua quá trình học bạn sẽ hình thành được một lối tư duy mới mà chỉ khi học tiếng Đức mới tạo được, vì thế hãy luôn rèn luyện trong quá trình học, bạn sẽ nhạy bén và tiếp thu ngôn ngữ hiệu quả hơn.
 
lam sao de hoc tieng duc gioi
Rèn luyện tư duy khi học
 

6. Từ điển là một thứ không thể thiếu


Với một người vừa bắt đầu học, một quyển từ điển trung bình 50000 từ sẽ thích hợp cho bạn. Ngoài ra bạn cần rèn luyện cách sử dụng từ điển sao cho thật hợp lý và khoa học. Đừng nên chỉ học 1 từ với một nghĩa duy nhất, hãy tư duy và hiểu nó theo các cách khác nhau, đặt vào các tình huống trường hợp khác để kích thích não bộ nhớ nhiều hơn. Khi đó trong các hoàn cảnh cần sử dụng từ hay cụm từ đó bạn sẽ dễ dàng hình dung cụ thể hơn.
 

7. Nghe và nói trước khi bắt đầu viết


Khi sinh ra và lớn lên bạn làm quen với ngôn ngữ mẹ đẻ bằng kỹ năng nghe và nói trước, tương tự như khi còn là một đứa trẻ vốn tiếng Đức của bạn hoàn toàn như một tờ giấc trắng vì thế bạn hãy tập dần việc nghe và nói đầu tiên, điều này làm cho quá trình học của bạn không bị gò bó vào các kỹ thuật nhiều. Hãy tập làm quen với việc nghe bằng cách nghe nhạc, xem các kênh truyền hình, các bộ phim tiếng Đức, bạn sẽ làm quen và nhận biết thông tin một cách tự nhiên nhất và hình thành kỹ năng nghe hoàn thiện hơn.
 
lam sao de hoc tieng duc gioi
Nghe và nói trước
 

8. Rèn luyện việc học thường xuyên


Lời khuyên cuối và cũng mang tính quyết định nhất đó chính là bạn cần phải kiên trì nhẫn nại trong việc học ngôn ngữ, vì quá trình học ngoại ngữ rất cần sự siêng năng không thể nào hoàn thiện trong thời gian ngắn được. Bạn nên có kế hoạch học cụ thể, thời gian biểu khoa học hợp lý, sắp xếp lịch học để có thể thoải mái suốt quá trình trau dồi kiến thức cho bản thân. Thay đổi phương pháp học tiếng Đức thường xuyên để tìm ra cách học thích hợp với bản thân nhất. 

Qua bài viết này hi vọng bạn sẽ có thể áp dụng các bí quyết trên vào việc học tiếng Đức của bản thân mình, hãy biến ước mơ thành sự thật, hãy cố gắng trau dồi tiếng Đức thành thạo để khi đi du học, việc học đối với bạn sẽ đơn giản hơn bào giờ hết.