Các mẹo nhỏ giúp học tiếng đức B1

Các mẹo nhỏ giúp học tiếng đức B1

Những kinh nghiệm ôn tập cũng như làm bài thi tiếng đức b1 của những người đã qua sẽ giúp bạn cải thiện kết quả cho phần thi nói!

Các mẹo nhỏ giúp học tiếng đức B1

Kỹ năng nói của bài thi tiếng Đức trình độ B1 là phần thi có tỷ lệ trượt không hề nhỏ và khiến nhiều bạn lo lắng. Tuy nhiên, không nhiều bạn để ý rằng, có những chi tiết tưởng chừng không quan trọng nhưng lại có tác dụng giúp các bạn nâng cao điểm số của mình rất tốt. Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ những kinh nghiệm ôn tập cũng như làm bài thi sẽ giúp bạn cải thiện kết quả cho phần thi nói.

>>xem thêm: Tự học tiếng đức ở nhà hay tại các trung tâm?

Học theo kiểu gạch ý và chọn ra khoảng 15 mẫu câu mình thích sử dụng nhất (nôm na là nói nhiều thì quen mồm nhất) để diễn tả tất cả các ý cho cả phần Partnerarbeit (nói cặp) và Präsentation (thuyết trình).  Vậy cho nên bài nói sẽ không hoa mỹ, cũng không sử dụng nhiều câu từ phức tạp, dài dòng trình bày gãy gọn, có kết cấu rõ ràng và nói ý nào các thầy cô đều nghe được hết ý đó. Vậy nên những gì mình viết trong bài viết này đều dựa trên kinh nghiệm thi thực tế của các bạn đã từng thi qua bài nói trình độ B1 mà mình tham khảo được, qua đó sẽ giúp các bạn có thêm kinh nghiệm khi học tiếng đức B1.
 


học tiếng dức b1
Học tiếng đức b1

 

 

Trước hết, mình sẽ nói đến kinh nghiệm khi làm bài thi nói:

 

1. Không nên nói ngọng. 


Điều đầu tiên mình xin nhấn mạnh, đó là cần hạn chế nói ngọng. Bạn muốn người nghe hiểu được ý của bạn nói, có thể bạn chưa cần phải nói thật hay, nhưng trước hết bạn cần phải nói phát âm thật chuẩn hay gần chuẩn nhất đã. Tật nói ngọng sẽ khiến bạn mất điểm rất nhiều ở phần đánh giá Aussprache (phát âm).

2. Ngồi ngay ngắn, nhìn vào đối phương khi nói

>>xem thêm: Phương pháp học tiếng đức siêu tốc

Nên ngồi ngay ngắn, thẳng lưng, tay có thể đặt lên bàn hoặc đặt lên đùi. Khi nói, hãy nhìn vào đối phương (nhìn vào bạn cùng thi khi thi phần nói cặp và nhìn vào thầy cô giáo khi thi phần thuyết trình cũng như phần trả lời câu hỏi). Tránh nhìn lên trần nhà hay một vị trí vô định bởi điều đó sẽ thể hiện rằng bạn đang thiếu tự tin. Thoải mái, tự tin sẽ khiến thầy cô giáo có cảm tình (đặc biệt là thầy/cô giáo người Đức ở viện Goethe Hà Nội và Hanu) và đôi khi sẽ chấm điểm thoáng hơn cho bạn. Đoạn cuối khi cảm ơn thầy cô đã lắng nghe, bạn cũng có thể cười nhẹ chứ mặt đừng hình sự quá.

3. Không tham nói nhanh. Biết nhấn mạnh vào động từ ở cuối câu.

 


học tiếng đức hiêu quả
Học tiếng đức hiệu quả


 

>>xem thêm: Mẹo vặt khai thác khả năng học tiếng Đức giao tiếp

Hãy nói chậm rãi, rõ ràng. Bạn nên nói tròn một ý hoặc trọn một câu rồi ngắt nhịp, chứ không nên đang nói thì nghỉ cả một đoạn dài rồi mới nói động từ (vì động từ đặt ở cuối câu), kiểu như: Du hast doch sicher von dem Rockfestival gehört, das hier Ende des Monats ...................... stattfindet như vậy người nghe sẽ không hiểu. 
Các bạn biết là tiếng Đức quan trọng nhất là động từ ở cuối câu, nếu thầy cô không nghe được động từ ở cuối câu thì sẽ chẳng hiểu cả câu bạn nói là gì. Thế nên khi nói 1 câu, bạn cần đặc biệt nhấn giọng và nói thật rõ ràng động từ ở cuối câu nhé!.

Đó là một số lưu ý mình tổng hợp được từ các bạn đã học qua tiếng đức B1 để các bạn có thêm kinh nghiệm và một số mẹo vượt qua được kì thi. Mình sẽ tiếp tục tình hiểu và tổng hợp thêm những kinh nghiệm hữu ích cho các bạn tham khảo thêm. Các bạn hãy theo dõi bài viết tiếp theo của mình nhé, cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết và chúc các bạn vượt qua kì thi với kết quả thật tốt!