Trang chủ Tin tức

Cách học tiếng Đức hiệu quả cho người mới bắt đầu

Cách học tiếng Đức hiệu quả cho người mới bắt đầu

Đối với những người mới bắt đầu học tiếng Đức thì việc tìm ra cho mình một cách học cũng chính là một vấn đề vô cùng khó khăn.

Cách học tiếng Đức hiệu quả cho người mới bắt đầu
Đối với những bạn có ý định du học tại Đức cũng như các du học sinh Việt Nam tại Đức thì tiếng Đức được xem là một yếu tố có tầm quan trọng rất lớn, giúp các bạn có thể dễ dàng hòa nhập vào cuộc sống, văn hóa, cũng như môi trường học tập và làm việc nơi đây. Khi đó, tiếng Đức không đơn thuần là một loại ngoại ngữ đối với chúng ta nữa, mà nó đã trở thành sinh ngữ giúp chúng ta có thể sinh tồn tại nới đất khách quê người. Chính vì vậy, mà bạn nên và sẽ phải tiếp xúc với tiếng Đức với mật độ nhiều và thường xuyên khi còn ở Việt Nam, các bạn cần tranh thủ để có thể đầu tư học tiếng Đức cho vốn tiếng Đức của mình thật tốt, nhằm rút ngắn thời gian học tập khi sang Đức cũng như tạo cho mình nền tảng ngôn ngữ vững chắc để dễ dàng hội nhập, khi đến sống và du học tại Đức. Hiểu được những nỗi niềm cũng như sự lo lắng của các bạn học viên khi mới bắt đầu học tiếng Đức, tôi xin phép được chia sẻ cho các bạn những bí quyết, có thể giúp các bạn có những khởi đầu vững chắc hơn đối với ngôn ngữ mới này.

1. Hãy học nghe nói trước khi học viết

>>Có thể bạn cần : Học tiếng Đức miễn phí bạn cần gì?

Học tiếng Đức theo câu
Học tiếng Đức theo câu
 
Khi mới bắt đầu tìm hiểu cũng như học tiếng Đức, các bạn hãy tập lắng nghe tiếng Đức trước , có thể là qua qua các đoạn hội thoại, nghe qua các bộ phim, các chương trình truyền hình thực tế hay qua các bài hát bằng tiếng Đức. Hãy tập cho mình thói quen nghe thường xuyên, nghe càng nhiều càng tốt, để có thể làm quen với cách phát âm cũng như ngữ điệu khi giao tiếp và diễn đạt của người bản xứ. Và quan trọng hơn là sau khi nghe, các bạn hãy cố gắng bắt chước và tập đọc lại giống y như những gì mình đã được nghe. Nhớ chú tâm vào cách phát âm và ngữ điệu khi nói nha, điều này chính là yếu tố quan trọng sẽ giúp ích cho các bạn rất nhiều trong việc giao tiếp với mọi người sau này đó. Vì vậy, hãy nên tập thói quen này một cách thường xuyên bất cứ khi nào bạn có thời gian nhé! Các bạn sẽ cảm thấy rất ngạc nhiên trước những tiến bộ vượt bậc của bản thân thông qua cách học này đấy!

2. Học tiếng Đức theo câu

>> Tìm hiểu thêm: Cơ hội thành công cho người học tiếng Đức

Song song với việc học từ vựng, thì các bạn hãy học từ vựng đi kèm với việc học các câu giao tiếp cơ bản. Hãy chọn ra những từ vựng và ghép chúng vào những câu giao tiếp thông dụng mà hằng ngày bạn đều gặp phải và cố gắng học thuộc chúng (Nhớ chú ý vào cách phát âm và ngữ điệu cho phù hợp với câu nhé!). Nếu để ý kỹ, bạn sẽ nhận ra rằng khi mà các bạn học thuộc một câu nào đó thì cũng đồng nghĩa với việc các bạn đã học thuộc luôn từ vựng trong câu đó luôn rồi nhé. Vậy là bạn đã có thể vừa học  được từ vựng vừa có thể học được câu giao tiếp mới. Với bí quyết này không chỉ giúp cho bạn có thể nhớ được nghĩa từ vựng lâu hơn mà còn giúp bạn ứng xử một cách nhanh nhạy hơn trong quá trình giao tiếp hằng ngày đấy!

Cách học tiếng Đức hiệu quả cho người mới bắt đầu
Cách học tiếng Đức hiệu quả cho người mới bắt đầu

3. Học từ vựng qua tranh ảnh

Đây là một cách học khá hay và phổ biến. Các bạn có thể tìm những cuốn truyện hay sách tiếng Đức có tranh và hình ảnh minh họa để học từ vựng dễ dàng hơn. Cách học này sẽ khiến bạn đỡ có cảm giác nhàm chán hơn rất nhiều so với việc bạn viết chúng ra giấy rồi học thuộc lòng từng từ đấy. Bạn hãy thử vừa học từ vựng và vừa nhìn hình để hình dung và tưởng tượng hình ảnh đó trong đầu xem, tôi tin chắc chắn rằng các bạn sẽ nhớ từ vựng được lâu hơn rất nhiều đấy.

>>Xem thêm: Review cuốn sách dạy học tiếng Đức

4. Sự giống nhau giữa tiếng Anh và tiếng Đức

Nếu bạn biết tiếng Anh thì đó chính là một lợi thế lớn cho việc nâng cao quá trình học tiếng Đức của bạn đấy. Khi bắt đầu học tiếng Đức, bạn sẽ không khỏi lấy làm ngạc nhiên trước mức độ của sự giống nhau đáng kinh ngạc giữa tiếng Anh và tiếng Đức. Và trên thực tế thì trong tiếng Đức có rất nhiều từ giống với tiếng Anh, điều đó đồng nghĩa với việc bạn  có thể hiểu được nghĩa của các từ mới mà không cần đến từ điển để tra nghĩa của từ. Đối với các bạn đã biết và học qua tiếng Anh sẽ học tiếng Đức dễ dàng hơn rất nhiều đấy.