Trang chủ Tin tức

Du học sinh sống như thế nào ở Ba Lan

Du học sinh sống như thế nào ở Ba Lan

Với tầm ảnh hưởng, vị trí nhất định trong khối liên minh châu âu, cộng thêm nền giáo dục xuất sắc lâu đời, Ba Lan đã trở thành địa điểm du học được các bạn trẻ tin cậy gửi gấm tương lai. Ba Lan hiện đang được xếp thứ 14 thế giới về độ uy tín, chất lượng của nền giáo dục nơi này.

Du học sinh sống như thế nào ở Ba Lan
Ba Lan là quốc gia yên bình bậc nhất tại Châu Âu.Nơi đây có lối sống hiện đại nhưng chậm rãi, mang lại cho con người cảm giác thoải mái.Hơn nữa, đây là đất nước có nền văn hóa lâu đời, hội tụ nhiều nét tinh hoa hấp dẫn. Môi trường học tập của Ba Lan cũng là điểm đến lí tưởng cho du học sinh quốc tế, đặc biệt là sinh viên Việt Nam những năm gần đây. Bài viết sau sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về cuộc sống của sinh viên tại quốc gia này.

1. Học tập

Theo báo cáo mới nhất được công bố bởi Tổ chức Pearson sau khi đánh giá chất lượng giáo dục tại 50 quốc gia trên toàn cầu, Ba Lan xếp thứ 14, vượt trên cả những hệ thống giáo dục lớn như Mỹ, Đức, Pháp, Ý và Nga.
 
giáo dục tại ba lan
Hệ thống giáo dục tại Ba Lan xếp thứ 14 trên thế giới

Kết quả đánh giá này dựa trên 3 nghiên cứu được công nhận rộng rãi, cụ thể là PISA (Chương trình đánh giá sinh viên quốc tế), PIRLS (Tiến bộ trong giáo dục quốc tế) và TIMSS (Xu hướng học Toán và khoa học quốc tế) và các tiêu chí khác như tỷ lệ lực lượng lao động có trình độ giáo dục trung học và đại học. Bảng xếp hạng cho thấy sự tăng trưởng nhanh chóng của giáo dục Ba Lan, ví dụ như vào năm 2000, Ba Lan xếp hạng 25 trong nghiên cứu PISA và nay đã tăng lên vị trí thứ 14.

>> Xem thêm: Trung tam hoc tieng ba lan

2. Sinh hoạt 

Mặc dù Ba Lan là một nước thành viên của Liên minh châu Âu từ năm 2004 và đã trải qua một quá trình phát triển chóng mặt, tuy nhiên, chi phí sinh hoạt tại Ba Lan vẫn còn khá thấp so với các nước EU khác. Có thể ước lượng được rằng khoảng 1500 PLN (350 EUR) mỗi tháng là đủ để trang trải chi phí nhà ở, đi lại, thức ăn và các dụng cụ học tập tại Ba Lan. Các chi phí vui chơi giải trí và tham gia các sự kiện văn hóa cũng thấp hơn nhiều so với trung bình của EU. Các chi phí cơ bản dành cho việc học tập cũng rất cạnh tranh. Trung bình là khoảng 2000-5000 Euro một năm (tùy thuộc vào ngành học) thấp hơn nhiều lần so với mức trung bình của EU. Dưới đây là một số chi phí sinh hoạt theo tháng tại Ba Lan là 1 tháng trung bình 1 bạn du học sinh sẽ tiêu khoảng  300-500 EUR, một khoản khá thấp so với các nước khác tại châu Âu.
 
chi phí sinh hoạt ở ba lan
Lựa chọn hình thức ở chung giúp bạn tiết kiệm chi phí sinh hoạt ở Ba Lan

Tại đây thường hay có những bữa tiệc Việt Nam- Ba Lan. Một bữa tiệc bình thường cho sinh viên thường bắt đầu vào 8 hoặc 9 giờ tối. Bất kể là nam hay nữ, mọi người sẽ bắt đầu uống bia và nói chuyện, đến 10 hoặc 11 giờ, vodka sẽ là món chính (thức uống quen thuộc của người Ba Lan). Mọi người đổ ra đường lúc 12 hoặc 1 giờ đêm để đến sàn nhảy hoặc các quán rượu. Cuộc vui thường kéo dài dến sáng và ai ai cũng say cho đến chiều hôm sau.

Góc thông tin du học dành cho bạn

1. Học cử nhân quản trị kinh doanh tại Đại học kinh tế Warsaw

Du học Ba Lan những năm gần đây đang trở nên phổ biến hơn đối với các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam bởi chất lượng giáo dục đạt chuẩn Châu Âu nhưng chi phí lại cực kì thấp so với mặt bằng chung của các quốc gia phát triển. Nổi bật trong số các đại học tốt nhất của Ba Lan là trường Kinh tế Warsaw. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn tìm hiều kĩ hơn về thế mạnh của trường: ngành Quản trị kinh doanh.
Trường đươc thành lập năm 1906, đến nay đã trải qua hơn 100 năm hình thành và phát một hệ thống các chương trình học tập đạt chuẩn quốc tế, bao gồm cả việc giới thiệu bổ sung bằng tốt nghiệp,triển, được coi là biểu tượng của ngành kinh tế học và kinh doanh tai Ba Lan.

Bên cạnh đó, đại học Warsaw cung cấp nhiều khóa học, bậc học để các nghiên cứu sinh có thể đào sâu vào lĩnh vực này. Hiện tại, du học sinh có thể lựa chọn 4 bậc tùy theo nguyện vọng và khả năng của bản thân:  Dự bị, cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ. Hệ thống giáo dục của trường gồm các tiêu chuẩn:

>> Xem thêm: Du học Ba Lan những điều cần biết

- Hệ thống dựa trên ba chu kỳ: một chu kỳ đầu tiên (Cử nhân) hướng đến thị trường việc làm và kéo dài ít nhất ba năm, một chu kỳ thứ hai điều kiện sau khi kết thúc chu kỳ đầu tiên và một chu kỳ thứ ba
- Hệ thống tích lũy và chuyển giao tín chỉ (ECTS)
- Hợp tác với các đối tác liên quan, đảm bảo chất lượng
- Đạt chuẩn của giáo dục đại học châu Âu.
- Đại học kinh tế Warsaw cung cấp cho sinh viên những kiến thức nền tảng nhưng vô cùng thực tế về phương thức quản trị doanh nghiệp, bao gồm:lên kế hoạch, sắp xếp chọn lọc nhân lực, thúc đẩy cũng như giám sát và điều hành công ty..

 
Du học Ba Lan là cơ hội
Du học Ba Lan giúp bạn tăng cơ hội việc làm

Không chỉ được tiếp cận những tiến bộ về lý thuyết trên giảng đường, các bạn sinh viên còn được đào tạo các kĩ năng mềm như giao tiếp, thương lượng cũng như thuyết phục sao cho hiệu quả nhất. Không những vậy các bạn sẽ còn được học về các ra quyết định tại những thời điểm quan trọng (critical thinking) và đánh giá công việc của các nhân viên nhằm khơi gợi sự cạnh tranh nhưng vẫn công bằng. Tiến bộ hơn thế, ngay trong thời gian học tập, các bạn học sinh đã có thể đi thực tập được ngay với mức lương cao $41104, một con số khó có sinh viên nào học tại Việt Nam đạt được.

3. Thông tin khóa học.

Sinh viên muốn theo học khóa Quản trị kinh doanh của Đại học kinh tế Warsaw cần đạt được các điểu kiện sau:

- IELTS 6.0 trở lên hoặc TOEFL 85 điểm trở lên.

- Bằng tốt nghiệp cùng bảng điểm THPT, visa, hộ chiếu……(các bạn sẽ được Flat World hỗ trợ trực tiếp khi đăng ký đi).

- Hạn nộp hồ sơ: trước ngày 15/12 với kì học hè (bắt đầu vào khoảng giữa hoặc cuối tháng 2) và 15/7 trước kì học đông (bắt đầu vào tháng 9).

- Học phí: 2000 EUR/kỳ. Học trong 3 năm, mỗi năm 2 kỳ.

- Học bổng: Tất cả sinh viên du học Ba Lan đều được chính phủ Ba Lan hỗ trợ 50% học phí và có thể cao hơn nếu có thành tích học xuất sắc.


Chương trình đào tạo sau đại học tại đất nước Ba Lan đã và đang thu hút được 1 lượng sinh viên nước ngoài tham gia học tập đông đảo. Còn bạn thì sao? Bạn dự định học tập sau đại học tại đất nước nào? Một lựa chọn sáng suốt đó là theo học một trong các trường đại học tại Ba Lan.

Ngày nay, các trường học tại Ba Lan đang thu hút rất nhiều sinh viên quốc tế tới học tập ở nhiều lĩnh vực khác nhau như kinh tế, kỹ thuật, y dược, kiến trúc, nghệ thuật… Không những thế, Ba Lan còn có rất là nhiều chương trình đào tạo thạc sĩ và tiến sĩ cho sinh viên nước ngoài đã có bằng đại học trong đất nước họ.

4. Đối tượng và điều kiện dự tuyển

- Đạo đức tốt, chưa từng bị kỷ luật trong quá trình học tập trước đây

- Sức khỏe tốt, đủ khả năng để theo học trong suốt quá trình đào tạo tại nước ngoài.

- Học đúng chuyên ngành đã được đào tạo tại hệ đại học trong nước

- Hoàn thành khóa học dự bị đại học

Đối với những ứng viên muốn theo học thạc sĩ tại Ba Lan, các bạn sinh viên phải có bằng tốt nghiệp đại học hệ chính quy loại khá trở lên, chưa theo học chương trình thạc sĩ trong nước hoặc ở nước ngoài nào.

Còn đối với những bạn muốn theo học tiến sĩ tại đất nước Ba Lan, ứng viên cần phải có bằng tốt nghiệp đại học hệ chính quy loại khá trở lên, có kết quả học thạc sĩ và điểm bảo vệ tốt nghiệp đạt từ 7,0 điểm trở lên, chưa theo học chương trình tiến sĩ trong nước hoặc ở nước ngoài và thời gian đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ kéo dài: từ 1,5 - 2 năm. Trong đó, du học sinh cần hoàn thành một năm học bằng tiếng Ba Lan tại chính những trường đại học tại Ba Lan. Thời gian học tập và lấy bằng tiến sĩ cũng tương đương như học thạc sĩ, nhưng nó phụ thuộc vào việc chủ động của người tham gia học hơn.

Đối với những môn học các bạn đã được đào tạo tại các trường đại học trong nước, du học sinh phải nộp kết quả học tập tới nhà trường Ba Lan và tham gia vào một kỳ thi xác thực. Nếu kết quả sau kỳ thi đáp ứng đủ yêu cầu của trường, học sinh được tiếp tục học tập sang những bộ môn khác. Nếu ngược lại, kết quả chưa đáp ứng yêu cầu nhà trường, bạn cần phải học bổ sung ngay trong thời gian quy định.

>> Xem thêm: 
Các bí quyết học tốt tiếng Ba Lan

5. Mức học phí

Tùy vào từng trường Đại học mà mức học phí cũng như những chi phí sinh hoạt, học tập phát sinh xung quanh nó có sự khác nhau. Nhưng thông thường:

- Khóa học dự bị tiếng Ba Lan sẽ từ khoảng 4.400 – 5.300 Euro/năm

- Học phí thạc sĩ, tiến sĩ trung bình tại Ba Lan: 2.800 – 6.500 Euro/năm

- Sinh hoạt phí: khoảng 100 - 300 Euro/tháng

Ngoài ra, một số trường đại học ở Ba Lan luôn có các chương trình học bổng dành cho các bạn sinh viên, nhất là các chương trình bằng tiếng Ba Lan, nếu như bạn đang xem xét du học Ba Lan thì hãy tự chuẩn bị cho mình một khóa học tiếng Ba Lan cơ bản bạn nhé!
Nguồn Internet