Trang chủ Tin tức

Học tiếng Đức cho người mới học

Học tiếng Đức cho người mới học

Tiếng Đức là một trong ba ngôn ngữ khó học nhất trên thế giới, nhằm đem lại kết quả cao cũng như chất lượng học cho người mới bắt đầu thì việc học tiếng Đức bạn nên dành nhiều thời gian học , tìm hiểu và có một quy trình học bài bản đúng tuần tự.

Học tiếng Đức cho người mới học

Tại sao học tiếng Đức lại khó?

Tiếng Đức là một trong ba ngôn ngữ khó học nhất trên thế giới, nhằm đem lại kết quả cao cũng như chất lượng học cho người mới bắt đầu thì việc học tiếng Đức bạn nên dành nhiều thời gian học, tìm hiểu và có một quy trình học bài bản đúng tuần tự. Các bạn đang có ý định muốn chọn Châu Âu hay Đức là điểm đến trong hành trình du học của mình thì việc học là một trong những khó khăn không hề nhỏ đối với du học sinh.
 
học tiếng Đức
Học tiếng Đức cho người mới học
 
Cũng như bao người khác, việc bắt đầu làm quen với tiếng Đức gần như rất khó bởi ngữ pháp rất phức tạp, tuy nhiên, bù vào đó là học cách phát âm rất dễ và nhận mặt chữ cũng vậy do hệ chữ cái là Latinh ( tiếng Việt). Mức độ đầu tiên cho người mới học là cấp độ A1 hay còn gọi với cái tên vỡ lòng tiếng Đức.
 

1. Cấp độ A1 cho người mới bắt đầu

Đây là cấp độ đầu tiên cho người mới học, là điều kiên kiên quyết, cơ bản nhất không thể bỏ qua khi mới bắt đầu. A1 cung cấp những kiến thức nền, căn bản và quan trọng làm tiến đề tiếp tục học hỏi và chinh phục những kiến thức mới hay cấp độ khó hơn, cao hơn trong tương lai.
>> Tham khảo: khóa học A1 cho người mới học
Sau đây là nội dung bài học cơ bản của A1:
Trước hết học tiếng Đức là nhận mặt và làm quen với tất cả chữ cái, cách phát âm, nói, quy tắc. Sau đó, để các bạn làm quen thì bài học được xây dựng trên một số chủ đề gần gũi với các bạn như tình yêu, đam mê, gia đình, sự nghiệp, khả năng, sở thích của bản thân,...Thông qua những câu nói đơn giản hoặc đoạn văn hội thoại súc tích các bạn sẽ nắm được cấu trúc ngữ pháp, cách đặt câu, trả lời căn bản nhất trong tiếng Đức.

- Cách thức chào hỏi căn bản

Ví dụ :khi bạn muốn nói" xin chào ,ông bà có khỏe không ạ?" bạn sẽ dùng" Gestatten Tag! Wie geht es Ihnen?"
Hoặc "công việc ông bà thế nào?" : bạn sẽ nói "Wie ist mit Ihrer Arbeit?" hay câu "cảm ơn" : "bạn sẽ nói Danke, mir auch"

- Cách xin lỗi , xin phép

Ví dụ: một số câu thông dụng
Xin lỗi - Entschuldigung
Không sao đâu - Das macht doch  nichts
Không có vấn gì - Es ist nicht passiert
Xin ông (bà ) cho phép - Sie erlauben bitte

- Cách nói một đoạn hội thoại 

Ví dụ: Hội thoại về nghề nghiệp
A: Tôi là một giáo viên - Ich bin ein Lehrerin
B: Tôi là một kỹ sư ,tôi làm ở nhà máy - Ich bin ein Ingenieur, ich arbeite in einer Fabrik.
A: Còn anh, anh là CEO phải không? - Er ist der CEO, nicht wahr?
C: Vâng, tôi là CEO, đang làm việc tại Berlin. - Nun, ich bin der Geschäftsführer, arbeitet in Berlin
Các bạn có thể thấy, cấu trúc cũng như từ ngữ gần như khá tương đồng với tiếng Anh, bạn nào đã học tiếng Anh rồi, thì đây coi như một lợi thế cho bạn khi bắt đầu học tiếng Đức.

2. Mẹo hữu ích giúp các bạn học nhanh hơn

Để nâng cao việc học cho hiệu quả thì chúng ta nên áp dụng cách thức học như sau: các bạn mới học tiếng Đức nên làm theo quy tình trình tự luyện từ nghe sau đó tới nói rồi mới tới viết. Nếu chúng ta chứ biết gì về tiếng Đức thì việc học tiếng Đức cũng như chúng ta hòi bé, và nếu coi như vậy thì chúng ta phải nghe rất nhiều từ những cuộc hội thoại trực tiếp hoặc qua Internet.Mục đích để có thể ghi nhớ từ ngữ, văn phong, cách nói chuyện, đi vào tiềm thức, sau đó thông qua phản xạ tự nhiên bạn sẽ cảm nhận, hiểu được nội dung truyền đạt và bắt đầu tập tẹ nói .Sau khi nghe, nói được, bước cuối cùng là viết . Cách thức trên được rất nhiều người học thành công tiếng Đức hay cả những người học ngoại ngữ khi mới bắt đầu thường hay dùng. Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu lần lượt:
>> Tham khảo: học tiếng đức cho người mới bắt đầu
 
học tiếng đực hiệu quả
Mẹo hữu ích giúp chúng ta học tiếng Đức hiệu quả hơn

- Cách thức luyện nghe

Luyện nghe tiếng Đức thường có 2 dạng chính :
 + Nghe ở dạng vô thức: Nghe nhạc, audio, hay bất cứ thứ gì có tiếng Đức, chúng ta nghe đi nghe lại nhiều lần một đoạn hội thoại, cả bài , hay thậm chí là bài hát. Ở đây, nghe là chủ yếu, để các bạn nhận dạng được ngữ điệu , âm vựng , các phát âm, thậm chí giai điệu. Bạn có thể nghe những lúc rảnh, theo mình, thì các bạn ưu tiên nghe nhạc tiếng Đức, các kênh đài tiếng Đức , như vậy vừa giải trí vừa luyện nghe thêm. Thời gian tốt nhất các bạn nên nghe trước khi ngủ và buổi sáng, như vậy sẽ tăng cường khả năng tiếp thu giúp bạn học tiếng Đức hiệu quả hơn.
 
  + Nghe ở dạng có ý thức: Sau một thời gian bạn làm quen với âm điệu, cách thức nói, thì bạn nên nghe nhưng có phụ đề để bạn hiểu và nhận dạng mặt chữ, ghi nhớ .Ngày nay, khi các bạn seach " luyện nghe tiếng Đức vietsub" trên Youtube thì có hàng ngàn lượt trả về và các bạn thoải mái lựa chọn học. Hãy sắp xếp thời gian hợp lý để các bạn học và nhớ lập thời khóa biểu để việc học trở nên hiệu quả, nâng cao kiến thức cũng như kỹ năng học tiếng Đức  sau này.
  
- Cách thức nói và viết 

Các bạn có thể học trực tuyến , online, nhưng hiệu quả không thể cao được , bởi các bạn không được thực hành trực tiếp , biết và sửa được lỗi nói, kỹ năng viết chia sẻ chỉ một phần trên mạng, không được tối ưu. Các bạn nên chọn trường đào tạo có danh tiếng hoặc trung tâm dạy học tiếng Đức cho người mới bắt đầu có uy tín.

- Cách thức nhớ từ mới

Các bạn nên học từ theo câu  
Ví dụ: Auto ( ô tô)
Ich kaufte vor kurzem ein Auto ( tôi muốn mua một chiếc ô tô ).
Sẽ giúp các bạn vừa ôn tập được cấu trúc, vừa ghi nhớ từ mới, cách thức viết và nói. Các bạn nên học thường xuyên học từ mới , lặp lại hằng ngày. Thời gian mới bắt đầu, việc nhớ từ rất khó, cho nên , các bạn phải đầu tư thời gian cho việc học tiếng Đức để có kết quả cao nhất.
 
Mình hi vọng một số kiên thức trên sẽ giúp các bạn tiếp cận, tăng khả năng tiếp thu, đạt hiệu quả cao trong việc tự học tiếng Đức . Chúc các bạn thành công.