Trang chủ Tin tức

Học tiếng Đức dễ hay khó?

Học tiếng Đức dễ hay khó?

" Tiếng Đức dễ không, học tiếng Đức khó hay dễ, làm sao để học tiếng Đức hiệu quả" đó là những câu hỏi muôn thủa mà những du học sinh như tôi chọn Đức hay các nước châu Âu là điểm đến cho chuyến du học không xa. Thật ra, khi đã chọn trường để du học thì tôi đã xác định được yêu cầu của trường đó là gì đặc biệt là ngôn ngữ.

Học tiếng Đức dễ hay khó?

Có phải khó học tiếng Đức?


Theo quan niệm của nhiều người thì tiếng Đức được xếp vào hàng những ngoại ngữ khó học. Đặc biệt là phần ngữ pháp tiếng Đức rất phức tạp,nhưng cách phát âm và đánh vần rất tương đồng với tiếng Việt. Nói chung, tiếng Đức không hoàn toàn khó, sẽ có những phần khó học nhưng cũng có nhiều phần thuận lợi cho người Việt học tiếng Đức. Cụ thể qua cách nhìn nhận, lợi thế, phương pháp học.
 
du học đức
Học tiếng Đức dễ hay khó?

1. Nhìn nhận của mọi người về việc học tiếng Đức

Thật không may cho các bạn du học sinh thì trong danh sách những loại ngôn ngữ khó học nhất đã có sự góp mặt của tiếng Đức , đặc biệt phần ngữ pháp rất rắc rối , nhưng bù lại thì cách phát âm, âm vị lại khá tương đồng với tiếng Việt. Nhìn chung, có thể nói tiếng Đức không hoàn toàn khó, cụ thể thì chúng ta sẽ phân tích như sau:

>> Xem thêm tại: Tự học tiếng đức dễ hay khó

-  Âm vị, phát âm

Khi học ngoại ngữ, ngoài vấn đề về nhận diện mặt chữ thì cách phát âm là việc khó khăn nhất đối với người học , trong đó có người Việt Nam.Nhưng khi học tiếng Đức người VIệt chúng ta có một lợi thế:
 + Trước hết,hệ thống chữ cái là chữ Latinh cùng hệ với tiếng Đức, giúp người Việt dễ dàng nhận mặt chữ. 
 + Tiếp theo, cách đánh vần có sự tương đồng giữa tiếng Việt và tiếng Đứct.Điều đó có nghĩa là, khi nhìn nhận một từ mới hay cũ chúng ta có thể tìm ra quy luật đánh vần từ đó.
 + Sau đó, ai đã từng học tiếng Anh và tiếng Đức sẽ nhận ra cách viết từ vựng rất giống nhau của 2 ngôn ngữ ví dụ tiếng Anh good thì tiếng Đức ( gut), book (buch), Haus house (haus),…giúp cho những người học tiếng Anh lần đầu tiếp xúc với tiếng Đức khá quen thuộc.

-  Ngữ pháp trong tiếng Đức 

 + Ngữ pháp thường là trở ngại lớn nhất khi đối với người học ngoại ngữ, tiếng Đức cũng không phải trường hợp ngoại lệ và được coi như một từ vựng ngữ pháp khó nhất , phức tạp nhất đối với người học. Cấu trúc tiếng Đức gồm các thì hiện tại, quá khứ, tương lai, mỗi thì có 2 dạng khác nhau.
 + Động từ trong tiếng Đức cũng giống như tiếng Anh phải phù hợp với ngữ cảnh , thì, cấu trúc mới làm được. Tuy nhiên, khác tiếng Anh, đa số động từ chia theo một quy tắc nhất định nên rất dễ nhớ và ngoài ra có một số trường hợp ngoại lệ thì chúng ta bắt buộc phải học.
 + Cấu tạo trong câu văn Tiếng Đức khá giống với Tiếng Anh có chủ ngữ, vị ngữ, tân ngữ, bổ ngữ.

-  Vốn từ vựng

Giống như ngữ pháp từ vựng rất khó học cụ thể:
 + Danh từ được chia ra 3 giống (giống cái, giống đực và giống trung ) và 4 cách (tặng  cách, đối  cách, danh  cách và sở hữu cách). Không phân biệt, tất cả các danh từ đều phải viết hoa chữ cái đầu tiên.
 + Tính từ cũng được chia ra để phân loại phù hợp với danh từ sử dụng.
 +Tất cả việc học ngoại ngữ đều không phải là điều dễ dàng , không loại trừ ngôn ngữ dễ học nhất. Tuy nhiên, với lòng kiên trì, đam mê, phương pháp học tốt thì dù khó đến đâu mình cũng có thể học được và trở nên dễ dàng khi sử dụng.

2. Ai nên học tiếng Đức

- Sinh viên định hướng đi du học tại các nước châu Âu
Sinh viên hoặc các bạn học sinh mới cấp III có dự định sau khi tốt nghiệp chọn trường đại học ở châu Âu để tiếp tục học tập , nghiên cứu, muốn thử thách bản thân, tìm kiếm môi trường năng động, thách thức bản thân trong môi trường mới cũng như mơ ước của chính bản thân mình. Hành trang cơ bản cho các bạn là kiến thức, ngôn ngữ ( tiếng Đức) cho nên, việc học tiếng Đức rất cần thiết cho việc học tập , sinh sống tại nước ngoài.
 
sinh viên học tiếng Đức
Sinh viên học tiếng Đức
- Những lao động muốn sống và làm việc tại các nước châu Âu, Đức

Cơ hội và thách thức dẫn đến cơ hội cho những lao động biết tiếng Đức rất dễ xin việc tại Đức và liên minh thị trường chung châu Âu (EU).
 + Theo thống kê, khu vực Châu Âu, tiếng Đức như là tiếng mẹ đẻ ở 101 nước. ngoài ra, sự am hiểu và thích nghi văn hóa , môi trường cũng như con người Đức, tập tục là bước đi đầu tiên và quan trọng cho những ai muốn kinh doanh tại thị trường đầy tiềm năng này(2015).
 + Tập chung các công ty MMC(Các công ty đa quốc gia), cũng như các tập đoàn lớn của BASF, SAP ,BMW,... chiếm lĩnh thị trường tiêu thụ rộng rãi trên các quốc gia hội nhập. 
 + Tăng trưởng đầu tư từ Đức cũng như Eu vào Việt Nam trong những năm qua , đến nhu cầu nhân sự để giao tiếp, ký kết hợp đồng với người Đức hay EU ngày trở lên cần thiết.Đối với ai ưa thích ngôn ngữ Đức đây là cơ hội tìm việc làm mong muốn với mức lương cao đi cùng sở thích "yêu học tiếng Đức".
 + Tăng trưởng du lịch từ các nước EU cũng như Đức cũng giúp phần thu hút nguồn nhân lực du lịch biết tiếng Đức gia tăng trong một vài năm trở lại đây.
 

3. Những sự thật thú vị khi bạn biết tiếng Đức

-  Là ngôn ngữ ưa chuộng và sử dụng rộng rãi tại châu Âu

Không gì lạ rằng , ngôn ngữ Đức là ngôn ngữ nói nhiều nhất châu Âu, do sức ảnh hưởng kinh tế Đức tới toàn liên minh châu Âu cụ thể là liên minh đồng tiền chung châu Âu EU. Theo ước tính liên hợp quốc 2015 có khoảng 83 triệu dân Đức làm việc tại Eu, sự thông dụng và tính cần thiết trong giao dịch kinh doanh cũng  khiến các quốc gia nói tiếng Đức như Thụy Sỹ, Liechtenstein Áo ,... cũng như là ngôn ngữ các dân tộc thiểu số ở khu vực khác châu Âu.
Tiếng Đức là ngoại ngữ nước ngoài phổ biến được giảng dạy trong top 3 ngôn ngữ phổ biến giảng dạy trên toàn thế giới, xếp thứ 2 ở châu Âu sau tiếng Anh.

- Khả năng sáng tạo rất cao của người Đức

Máy in chúng ta hay dùng từ phát minh của Gutenberg, thuyết hóa trị liệu từ Einstein. Hiện nay, cứ 10 công ty thì có 4 công ty sáng tạo nhất được đặt tại Đức chiếm 12,7% tổng sáng chế của thế giới, thành tựu lơn nhất có thể là Dresden trở thành trung tâm châu Âu nổi tiếng về vi mạch với hơn 765 công ty bán dẫn (2015).

- Internet phổ biến tên miền của Đức  với số lượng ước tính khoảng 8 triệu tên miền.

- Văn hóa Đức giúp hình thành lớn văn hóa Mỹ ngày nay

Từ các sản phẩm bia, quần jean, nước sốt cà chua, socola, tên hàng nghìn thị trấn, các nền văn hóa như cây giáng sinh , xúc xích bành mỳ kẹp. Nếu yêu mỹ, bạn nên tìm hiểu , học tiếng Đức để hiểu thêm những đóng góp của Đức cho nền văn hóa với kinh tế số 1 thế giới.

- Bạn đam mê đọc sách thì hãy nên học tiếng Đức
Cứ 10 cuốn sách thì có 1 cuốn sách của Đức nói về kinh tế, xã hội, văn hóa, nghệ thuật. Đông thời tỷ lệ được dịch sang ngô ngữ khác là khoảng 10%

- Không khó khi học tiếng Đức

Nếu tiếng Anh là ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn hoặc nếu bạn đã biết tiếng Anh, bạn sẽ rất có lợi thế khi học tiếng Đức, vì tiếng Đức và tiếng Anh hiện đại đều được phát triển từ tiếng Đức trước kia, 2 ngôn ngữ này có sự tương đồng về cả từ vựng và ngữ pháp ...

>> Xem thêm: Học tiếng Đức sẽ không khó nêu có phương pháp

4. Những phương pháp để học tiếng Đức tốt hơn 

Một số phương pháp sau đây giúp các bạn đang tìm hiểu về cách học tiếng Đức hiệu quả:

- Phương pháp 1 : Hãy học nghe trước khi nói, bằng cách xem phim trên Youtube, phim bộ, phim hành động, nghe nhạc tiếng Đức có phụ đề . Đọc báo, tim tức có liên quan, để các bạn làm quen với văn phong cách nói cũng như ngữ điệu của tiếng Đức . Giúp hình thành cơ bản phản xạ, kiến thức về ngôn ngữ và văn phong, tạo tiền đề để các bạn nắm vững kiến thức phát triển nhanh hơn về các kỹ năng sau này.

- Phương pháp 2 : Tiếp cận trực tiếp các bài giảng trên mạng ,youtube, CD, DVD, các tài liệu ở nhà sách, giúp bạn làm quen và cải thiện kỹ năng ngôn ngữ cũng như học tiếng Đức tốt hơn. Các bạn hãy làm quen từ cách nghe, phát âm cơ bản sau đó nâng cao kỹ năng mình thông qua giao tiếp...

- Phương pháp 3 : Tiếp cận thông qua trường lớp
   + Quan sát và thực hành: quan sát cách người bản địa cách phát âm, âm vực và cách thức nói cũng như sử dụng từ .
   + Thực hành càng nhiều càng tốt: khi nắm được mặt chữ và ý nghĩa của từ chúng ta nên thực hành để nhớ sâu.
   + Note lại từ vựng quan trọng hoạc hay quên

- Phương pháp 4: Lặp lại và thường xuyên các từ vựng cũng như ngữ pháp, văn phong để rèn luyện trau dồi kiến thức cũng như lặp lại để không quên mặt chữ.