Trang chủ Tin tức

Học tiếng Đức hiệu quả tại Tp Hồ Chí Minh

Học tiếng Đức hiệu quả tại Tp Hồ Chí Minh

Ngày nay, học tiếng đức như một xu hướng tất yếu và được ưa chuộng giới trẻ hiện nay không chỉ tại Tp hồ chí minh mà còn trong cả nước. Các trường đại học danh tiếng tại châu Âu như một sự lựa chọn tối ưu để du học sinh nâng cao năng lực và tìm kiếm môi trường làm việc mới cũng như phát huy khả năng bản thân.

Học tiếng Đức hiệu quả tại Tp Hồ Chí Minh

Đam mê và ước mơ 

Để thực hiện được đam mê và xây dựng ước mơ bản thân thì trước hết chúng ta phải biết và hiểu tiếng Đức. Học tiếng Đức không chỉ giúp bạn giao tiếp thành thạo với người bản xứ mà còn giúp các bạn tiếp cận kho tàng văn hóa cũng như kinh nghiệm về lĩnh vực kinh tế- văn hóa -giáo dục -trính trị tại các nước phát triển châu Âu. Để việc học tiếng Đức hiệu quả, bạn có thể tham khảo một số lời khuyên cũng như các trường đào tạo học tiếng Đức mà mình và các bạn mình đã và đang học tại Tp HCM, để bạn trang bị hành trang cần thiết cho một chuyến đi "chinh phục ước mơ của mình". Mình xin nêu ra những quan điểm tại các trường mình theo học và các trường hoặc trung tâm các bạn của mình đã và đang theo học cũng như kinh nghiệm tự học tiếng Đức.
 
Học tiếng Đức hiệu quả tại Tp HCM
 

1. Các trường đào tạo tiếng Đức tại Tp HCM

-  Goethe Institut 

Mình từng theo học lớp A1-A2 lớp bán cấp tốc ở Goethe HCM năm đầu tại địa học Kinh Tế Tp Hcm, mình có một số nhận xét như sau: 
Ưu điểm: thầy cô ở viện sử dụng toàn bộ tiếng Đức trong giao tiếp, truyền đạt bài học. Thầy cô ở đây rất vui vẻ và nhiệt tình, mình rất thích không khí mà thầy cô tạo ra, khiến mọi người trong lớp rất hăng hái và sô nổi. Không chỉ vậy, các thầy cô còn giúp mình luyện phản xạ , khuyến khích và cải tiện tự tin khi giao tiếp bằng tiếng Đức.
Hạn chế: khi học tiếng Đức ở đây, thời gian không hợp lý khi phải sửa các bài tập, trình độ đào tạo phù hợp với kiến thức nền đến khi nên cao thì cách thức đó không phù hợp.

- Deutsch Zentrum ( Germancenter - st chuyên ngữ Đức )

Bạn cùng phòng của mình học khóa A1 ở Deutsch zentrum, nó có chia sẻ một số thông tin sau hi vọng có ích cho các bạn tham khảo :" riêng cá nhân mình thì rất thích học ở đây. Mình học cô Sương vào năm 2012. Cách cô dậy rất hay và hợp lý, cô đặc biệt sống tình cảm , có tâm trong công việc giảng dạy . bên cạnh đó , các học viên sẽ được sự quan tâm từ cô cũng như thầy cô khác trong khoa trong quá trình giảng dạy cũng như các kỳ kiểm tra.Lượng kiến thức về ngữ pháp vốn từ vựng rất phong phú và có những ví dụ minh họa dễ hiểu, tăng khả năng tiếp thu và không khí thoải mái trong những giờ giảng dạy.
Tuy nhiên hạn chế : giảng viên nước ngoài ít tương tác, ít thân thiện và cởi mở cũng một phần do rào cản ngôn ngữ và văn hóa người Đức ít xâm phạm vào hành vi cá nhân người khác.Rất ít giảng viên ở đây được lòng sinh viên và có cô Katharina dạy học tiếng Đức hiệu quả trong giai đoạn bạn mình theo học thì bạn đó rất hài lòng về thái độ cũng như tình cảm của cô dành cho sinh viên.

-  Mrs.Duong (Yêu thích học tiếng Đức)

Để chuẩn bị kiến thức vững vàng và chuẩn bị cho việc du học tại châu Âu, cụ thể là trường Delft Institute of Technology một trong những trường đào tạo nổi tiếng tại Hà Lan. Cho nên ,mình đã đăng ký học khóa ôn thi B1 của Mrs.Duong . Thông qua một người bạn gái từng học cô, cũng là chị khóa trên của mình thì cô có kinh nghiệm dậy đạt chuẩn B1 với  100 điểm nói và trúng tuyển Studienkolleg Halle trong lần thi đầu tiên.

 + Ưu điểm :Là một giáo viên có thâm niên giảng dậy tại trường  của viện Goethe tphcm từ ngày thành lập vì vậy kiến thức cô rất rộng,cách thức phát âm đạt chuẩn với một phong cách giảng dậy cũng nhue cách thức truyền đạt rất hay , thoải mái, dễ tiếp thu. Cô vô cùng tận tâm với từng học trò và thưởng khoảng 10 bạn trên một lớp , cô sẽ kèm cặp từng bạn , sửa cách phát âm , âm vị đến khi bạn đó nói chuẩn được từ ngữ và nắm vững ngữ pháp.Giáo trình giảng dạy của cô được tổng hợp từ nhiều viện như viện Goethe ,... theo mỗi chủ đề học tập cô sẽ đưa ra giáo trình phù hợp nhất thuận tiện cho việc ôn thi B1 với thời gian khoảng 5 tuần.

 + Hạn chế: Về trình độ còn hạn chế việc cách học tiếng Đức do trung tâm mới được mở , cơ sở hạ tầng thiếu thốn.Sinh viên đăng ký học phải liên hệ trước để tìm hiểu và giới hạn số lượng sinh viên mỗi lớp để đáp ứng yêu cầu về năng lực cũng như kỹ năng nghe nói viết từng sinh viên.

- Trường đại học Xã hội và Nhân văn

Mình đã từng học tại khoa tiếng Đức tại trường năm 2014 và nhận thấy một số đặc điểm sau
Ưu điểm: giảng viên thoải mái, theo học theo đúng tiến trình đào tạo của trường, thời gian linh hoạt cho việc đăng ký, cơ sở trang thiết bị phù hợp.
Nhược điểm: ít thậm chí không có giáo viên bản địa đứng lớp, kiến thức tập chung không không phân tích chuyên sâu vô vấn đề cũng như thắc mắc học sinh.

2. Kinh nghiệm để tự học tiếng Đức hiệu quả

Sau khi đạt được một số thành tích trong việc học tiếng Đức thì mình có một số  kinh nghiệm chia sẻ với các bạn như sau:

- Lựa trường học đào tạo phù hợp với năng lực của bản thân 

Trường bạn chọn phải là trường phù hợp với kiến thức của bạn và phải có lộ trình phát triển phù hợp với mong muốn về kiến thức bạn mong muốn nhận được, và tìm hiểu rõ trường bạn đang đào tạo ở mức độ nào cũng như kinh phí chi trả, tốt hơn hết các bạn đến tại nơi đào tạo và tham gia các buổi học thử để đưa  sự lựa chọn phù hợp.

>> Tham khảo thêm : http://luyenthitiengduc.info/details/hoc-tieng-duc-nang-cao.html

 
đam mê học tiếng đức
Đam mê học tiếng Đức

- Sử dụng phương pháp học song hành 

Các bạn khi học sẽ nhận thấy điểm tương đồng giữa việc học tiếng Việt và học tiếng Đức vì chung sử dụng tiếng Latinh sẽ dễ dàng trong việc học thuộc từ mới. Nhận mặt từ mới rất quan trọng cho nên các bạn cố gắng nắm bắt từ vựng và thêm ví dụ vào câu cho dễ nhớ. Ngoài ra, đối các bạn nào có vốn tiếng Anh thì có một lợi thế do có một số từ nhận dạng mặt chữ tương tự  ví dụ như garden( der garten), house ( das hausho),swim (schwimmen),…. Các bạn sẽ học thông qua từ đã biết trong tiếng Anh và tìm hiểu qua nghĩ dịch ra tiếng Đức , như vậy kết quả học tập sẽ cao hơn.

- Tư duy khi học ngoại ngữ

Khi ngoại ngữ bạn học, gần như có những nét giống nhau về cách phát nhứng ngữ nghĩa khác nhau so với tiếng Việt , tiếng Anh .Đó như một lợi thế giúp bạn nắm vững từ vựng cũng như nhận mặt chữ , tuy nhiên nó cũng là một nguyên nhân là cho việc học ngoại ngữ của bạn gặp trục trặc khi thói quen về tư duy dùng ngôn ngữ bị lặp lại khiến chúng ta ít tư duy, sử dụng cái có sẵn khiến cách học ngoại ngữ -học tiếng Đức gặp trục trặc do đặc điểm văn hóa cũng như ngôn ngữ sử dụng tiếng Đức khác so với tiếng Việt hay tiếng Anh. Và đến  khi gặp một từ và cấu trúc câu khó bạn không biết làm gì hơn là áp dụng các quy tắc, cách suy diễn sẵn có trong đầu bạn của tiếng Việt hay tiếng Anh áp dụng vào. Như vậy, mình khuyên các bạn nên linh hoạt, tư duy khác , phù hợp với ngôn ngữ , văn hóa nói cũng như viết ngoại ngữ.

-  Không nên dịch hết mà dịch phù hợp với ngữ cảnh

Hầu hết các bạn học ngoại ngữ thì dịch hết từ của câu hay đoạn văn, như vậy rất khó và tốn thời gian các bạn. Cho nên, các bạn nên dịch thoát ý, không nhất thiết giống từng từ từng tiếng mà dịch sao cho dễ hiểu dễ nhớ và gán ghép từ mới, từ đồng nghĩa khi dịch hay học từ mới , đoạn văn.Ngoài ra, các bạn nên lượm nhặt vốn từ và khi có đủ vốn từ bạn hãy cố gắng nói một cách tự nhiên nhất mà không phải dịch từng từ từng chữ như khi bạn nói tiếng Việt hoặc tiếng Anh

-  Học hiệu quả hay học nghe trước

Đó là kỹ năng học tiếng Đức một cách tự nhiên của con người. Ngay khi là một đứa trẻ, bạn phải nghe rất nhiều trước khi nói được thành tiếng thành câu, điều này cũng giống như khi học tiếng Đức, giúp bạn không bị gò ép khuân khổ mà tạo cho bạn phản xạ, thói quen. Hãy nghe thật nhiều bằng cách xem các kênh tiếng Đức, các thông tin giải trí trên youtube, các bộ phim , ca nhạc, video website học tiếng Đức có phụ đề, ,… và bạn sẽ nhận thấy cách tiếp nhận kiến thức một cách tự nhiên nhất, dễ dàng, thoải mái, không gò bó và điều đó dần hình thành kỹ năng nghe tiếng Đức trong bạn.

-  Thường xuyên trau dồi và củng cố kiến thức

Cuối cùng, không chỉ học tiếng Đức mà tất cả các ngoại ngữ khác các bạn đều phải  kiên trì, tích lũy vì học ngoại ngữ là một quá trình cần có sự tích lũy lâu dài chứ không phải ngày một ngày hai có được. Nên học theo một thời gian biểu đều đặn, có lịch trình, luôn kiểm tra vốn từ đã học cũng như học thêm từ mới .Bạn không cần dành nhiều thời gian cho việc học ngoại ngữ, nhưng phải đều đặn, giúp bạn cảm thấy không cảm thấy khó khăn, áp lực và giúp bạn tiếp thu nhanh hơn.

Trên đây là những kinh nghiệm mình từng trải, mình hi vọng giúp đỡ các bạn phần nào trong việc cải thiện và nâng cao tiếng Đức cũng nhue khả năng tự học ngoại ngữ của mình.