Trang chủ Tin tức

Học tiếng Đức nâng cao

Học tiếng Đức nâng cao

Từ trước tới giờ, cứ nhắc đến những ngôn ngữ khó học nhất trên thế giới người ta lại nhắc đến tiếng Đức, không phải về cách thức học mà là về ngữ pháp, ngữ âm, nổi tiếng về độ khó và phức tạp so với các thứ tiếng khác có cùng bảng chữ cái Latinh như tiếng Anh, Pháp, Tây Ban Nha, và cả ngay tiếng Việt của mình. Học tiếng Đức là việc học khó và cần nhiều thời gian kiên trì học hỏi.

Học tiếng Đức nâng cao

Tiếng Đức và đam mê.
 

nâng cao khả năng học tiếng Đức
Nâng cao khả năng học tiếng Đức


Với đam mê học và mục tiêu muốn du lịch, du học sang các nước Đức, Châu Âu, thậm chí là công việc mơ ước Đại sứ Quán Đức tại Việt Nam, công ty đa quốc gia tại Việt Nam, thì hành trang tiếng Đức giúp bạn đạt được mong muốn đó. Có câu nói vui :"Hãy nói kẻ thù của bạn bằng tiếng Đức" chỉ nói vui thôi nhưng cũng nột tả được độ khó của thứ tiếng này. Có một số phương pháp mình muốn chia sẻ đến cho các bạn, hi vọng sẽ có một phần nào hữu ích cho các bạn đang quan tâm.

>> Tham khảo: Đất nước và con người Đức

1. Tự học 

Đối với các bạn học ngoại ngữ, tất cả các thứ tiếng đó đều mang trong bản thân mính một tính chất "khô khan, khó học " ngoại trừ một số bạn đam mê hoặc có năng khiếu trong lĩnh vực ngoại ngữ, ngôn ngữ. Đối với cách học tiếng Đức, mình sẽ nêu ra một số cách thực dụng để đưa tiếng Đức vào cuộc sống hằng ngày của bạn, giúp các bạn tăng niềm đam mê với tự học tiếng Đức.

- Điện thoại Smartphone

Công nghệ hiện đại, các bạn mang bên mình những thiết bị thông minh như di dộng, laptop . Vậy hãy nhanh tay chuyển đổi ngôn ngữ giao diện của mình lên những chiếc "dế yêu" bạn thân"laptopa" bằng ngôn ngữ Đức, các bạn sẽ tiếp xúc nhiều hơn với tiếng Đức, tăng cường khả năng nhận diện mặt chữ cũng như thói quen dùng tiếng Đức hàng ngày giúp bạn cải thiện đáng kể kiến thức cũng như thao tác sử dụng ngôn ngữ chữ viết.

- Thay đổi thói quen hằng ngày

Hằng ngày các bạn có thói quen dùng Internet giải trí, facebook, zalo, Instagram, để trải nghiệm, tìm kiếm thông tin. Thay vào đó, các bạn xem phim, nghe nhạc có phụ đề cả tiếng Đức lần tiếng Việt, đọc tin tức bài báo tiếng Đức kèm theo phần mềm dịch tương đương để học tiếng Đức song song. Thậm chí thỉnh thoảng đăng Status bằng tiếng Đức cũng kích thích bạn bè mình comment, cải thiện việc nhận dạng và ghi nhớ từ mới.

- Đọc sách truyện ,tạp chí bằng tiếng Đức 

Cách thức nhanh chóng tiếp thu từ vựng và nâng cao ghi nhớ về ngữ pháp thông qua hình ảnh minh họa, những câu chuyện thú vị, mở rộng vốn từ vựng, sự tự tin . Trước khi bắt đầu hãy đọc những chuyện dành cho trẻ em, những câu chuyện cổ tích :"Schneewittchen , Aschenputtel,..." đơn giản hơn nữa là những đoạn trích ngắn về cuộc sống hàng ngày. Ngôn ngữ sử dụng rất đơn giản giúp các bạn ghi nhớ, và sau đó có thể tự hào rằng mình vừa đọc song cuốn truyện bằng tiếng Đức . Thật vui phải không nào.
Sau khi đọc xong, các bạn nên ghi chép lại nội dung, coi như là phần ôn tập cho bài học ngày hôm nay về từ vựng và ngữ pháp. Các bạn nên tiếp tục với những cuốn truyện khó hơn như tiểu thuyết, văn học - mình nghĩ, chắc chắn sẽ có rất nhiều từ mới và thú vị mà các bạn học được đồng thời cũng sử dụng chúng.

- Các bạn nghĩ sao nếu nghe radio bằng tiếng Đức ?

Thói quen của tôi rất đặc biệt, vào buổi sáng, tôi thường bật to radiovà nghe NDR Info. Nó giúp tôi làm quen với âm điệu nói của người Đức, cách phát âm, ngắt quãng câu, lên giọng, xuống giọng,thậm chí cả những thông tin qua các cuộc trao đổi, giải trí qua những chướng trình âm nhạc, hài hước, và những câu chuyện có thật được kể trên Radio. Tôi thiết nghĩ, nếu bạn nào muốn cải thiện vốn kiến thức cũng như kỹ năng của mình về tiếng Đức lên thử một lần xem sao, tôi cũng hi vọng nó hữu ích cho kỹ năng nghe và giúp bạn tiến bộ hơn nữa trong việc cải thiện học tiếng Đức.

>> Tham khảo: http://hoctiengduc.com/s122/KHOA-HOC-TIENG-DUC-DAC-BIET.html

Nâng cao khả năng học tiếng Đức

- Xem chương trình của Đức trên tivi

Chương trình Deutsch-Warum nicht là một chương trình hay và thú vị các bạn nên xem , đối với các bạn mới học thì đây là một nơi bắt đầu tuyệt vời cho quá trình đầu tiên tiếp cận học tiếng Đức hiệu quả , khi đạt đến trình độ tốt hơn, kỹ năng tốt hơn, thì Grusse aus Deutschland, Langsam gesprochene Nachrichten hoặc Alltagsdeutsch là những sự lựa chọn tối ưu khi bản tin này được nói một cách "tròn vành rõ chữ", tốc độ chậm để các bạn nắm rõ được từ vựng tốt nhất. Một sự thay thế khác là các bộ phim truyền hình cũng đáng để thứ chứ , đúng không các bạn?

- Sử dụng công cụ Memrise

Là một trong những công cụ online hay nhất mà tôi từng tiếp cận để học tự vựng. Công cụ giúp việc học bằng cách bạn sẽ không mất công học cũng như thời gian theo cách “học thuộc lòng”. Đến với Memrise bạn sẽ trải nghiệm theo quy luật  “lặp đi lặp lại” rất nhiều lần. Tùy thuộc vào từ vựng  bạn đã nhớ nó sẽ ít tần suất ít hơn, và với từ bạn không nhớ thì nó sẽ hỏi bạn nhiều hơn với tần xuất thường xuyên hơn, mục đích để bạn đảm bảo nhớ được từ vựng với thời gian tối ưu. 

- Công cụ dụng cụ trong nhà hãy để mác tiếng Đức

Đây coi như là một mẹo tuyệt vời cho người mới học –  ngôi nhà của bạn như một từ điển sinh động giúp bạn ghi nhớ nhanh hơn. 

- Games cài đặt tiếng Đức

Bạn mê game, vậy tại sao bạn không chơi game bằng tiếng Đức? Cả với trò chơi trực tuyến lẫn không trực tuyến đều giúp bạn cải thiện phản xạ với từ vựng cũng như ghi nhớ từ mới một cách hiệu quả, đồng thời còn giúp thực hành nhanh nhạy qua các đoạn chat ngắn trong games giúp cải thiện học tiếng Đức.

2. Cải thiện qua các khóa học 

Một danh sách các trường ,trung tâm luyện thi các bạn có thể được lựa chon và tìm hiểu về cải thiện kỹ năng cũng như kiến thức và chứng chỉ công nhận. Tùy thuộc vào yêu cầu về kiến thức các bạn có thể chọn trường hợp lý.

Kinh nghiệm của mình có thể không đúng với một số bạn, tuy nhiên mình cũng xin chia sẻ giúp ích được phần nào các bạn đang có như cầu cải thiện tiếng Đức của mình.