Trang chủ Tin tức

Hướng dẫn rèn luyện các kỹ năng khi học tiếng Đức

Hướng dẫn rèn luyện các kỹ năng khi học tiếng Đức

Trong quá trình học tiếng Đức, việc rèn luyện các kỹ năng tiếng Đức một cách thường xuyên là một vấn đề vô cùng quan trọng.

Hướng dẫn rèn luyện các kỹ năng khi học tiếng Đức
Cũng giống như khi bạn học tiếng Anh hay tiếng Pháp, hay bất kỳ một ngôn ngữ nào trên thế giới, những kỹ năng nghe, nói, đọc, viết là những kỹ năng hết sức quan trọng, cần được trau truốt và rèn luyện một cách thường xuyên. Bên cạnh đó, việc học là một quá trình lâu dài, bạn phải biết chịu khó và chăm chỉ, cộng với một thái độ học tập nghiêm túc và ham học hỏi. Khi hội đủ những yếu tố trên, bạn hoàn toàn có thể tự tin rằng mình có thể học tốt tiếng Đức.
Việc rèn luyện các kỹ năng là điều mà dường như ai cũng biết, nhưng không phải tất cả đều giỏi về khoản này. Những chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn có một cái nhìn tổng thể về những gì mà bạn cần làm để có thể học tiếng Đức một cách hiệu quả.

Hướng dẫn rèn luyện các kỹ năng khi học tiếng Đức

1. Luyện kỹ năng Nghe khi học tiếng Đức

Trong 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết thì kỹ năng Nghe được đánh giá là một kỹ năng quan trọng cần được đầu tư thời gian và tâm huyết vào rèn luyện đầu tiên. Bạn có biết vì sao không?
Thực tế chứng minh rằng, Nghe là kỹ năng tiền để để bạn học các kỹ năng còn lại như Nói, Viết, Đọc. Chỉ có Nghe tốt thì bạn mới có đủ khả năng để học Nói, bởi vì kỹ năng Nói suy cho cùng là một kỹ năng được học thông qua việc bắt chước, giống như những đứa trẻ mới lần đầu học nói cũng đã phải trải qua một thời gian khá dài để nghe cha mẹ, người thân và mọi người xung quanh nói, từ đó chúng mới bắt chước nói theo. Vì vậy, nếu muốn học Nói tốt, trước tiên bạn phải Nghe tốt. Tương tự như vậy, bạn muốn Viết và Đọc tiếng Đức giỏi thì bạn cần phải học Nghe và Nói chăm chỉ.

>> Xem thêm: http://hoctiengduc.com

Nói về vấn đề luyện nghe, sinh viên Việt Nam được đánh giá là khá kém ở khoản này. Lời khuyên dành cho bạn là bạn nên dành ra ít nhất 2 tiếng trong một ngày để luyện nghe thông qua các bài nghe đi kèm với các giáo trình học tiếng Đức. Ngoài ra, bạn còn có thể học Nghe thông qua việc xem các chương trình truyền hình, các chương trình trên tivi hay các bản tin tiếng Đức qua radio. Những bộ phim có phụ đề tiếng Đức và những bản nhạc Đức cũng là những lựa chọn không tồi cho bạn nếu như bạn đã cảm thấy nhàm chán với những bài nghe trong giáo trình hay các bản tin cứng nhắc. Đặc biệt lưu ý rằng, nếu bạn xem phim Đức để kết hợp học tiếng Đức thì nên chọn những bộ phim có phụ đề tiếng Đức chứ không phải phụ đề tiếng Việt nhé! Ban đầu có thể bạn sẽ không theo kịp và hơi chậm, nhưng đừng lo, sau một thời gian làm quen với cách học này, bạn sẽ dần cải thiện được khả năng nghe của mình một cách nhanh chóng đấy! Hãy kiên trì luyện nghe đến cùng bạn nhé!

2. Luyện kỹ năng nói tiếng Đức

Sau kỹ năng Nghe, kỹ năng Nói là vấn đề thứ hai mà bạn cần quan tâm tiếp. Để đạt đến mục tiêu nói tiếng Đức giỏi, bạn đừng để cho bản thân bỏ lỡ bất kì cơ hội nào. Hãy tận dụng tất cả mọi cơ hội mà bạn có để thực hành nói tiếng Đức. Trong đó, thời gian bạn đi học ở trên lớp học tiếng Đức là quảng thời gian khá tốt để bạn tích cực luyện nói tiếng Đức. Ở đây, bạn có thể tiếp xúc với rất nhiều bạn bè có cùng mục tiêu phấn đấu và các bạn hoàn toàn có thể hỗ trợ nhau, giúp nhau luyện nói tiếng Đức một cách hiệu quả. Đặc biệt, tích cực nói tiếng Đức trong giờ học khi thầy cô yêu cầu thảo luận về một vấn đề nào đó, bạn sẽ có cơ hội được chính những thầy cô dạy bạn sửa những lỗi sai về ngữ pháp hay từ vựng mà bạn mắc phải. Có lẽ với sinh viên Việt Nam thì vấn đề quan ngại nhất khi rèn luyện kỹ năng này chính là tâm lý sợ sai và ngại nói, từ đó dẫn đến việc các bạn thường hay trốn tránh việc nói chuyện bằng tiếng Đức trên lớp. Đây là một thói quen xấu và bạn cần phải sửa nó ngay trước khi quá muộn. Hãy luôn tự tin vào chính mình và đừng ngại nói tiếng Đức trước lớp các bạn nhé! Vì nếu bạn im lặng, đồng nghĩa với việc bạn đang đánh mất đi quyền lợi của bản thân, và sẽ chẳng bao giờ tiếng Đức của bạn có thể khá lên được.
luyện kỹ năng nói tiếng đức
Luyện kỹ năng nói tiếng Đức

3. Rèn luyện kỹ năng Đọc và Viết tiếng Đức

Đọc và Viết có thể nói là 2 kỹ năng mà người ta thường nghĩ là ít sử dụng đến nhất khi học một ngôn ngữ bất kỳ. Điều này là sai lầm! Đây là 2 kỹ năng quan trọng không hề kém cạnh so với kỹ năng Nghe và Nói, dùng để lấy thông tin từ bên ngoài và trao đổi thông tin.

>> Xem thêm: http://luyenthitiengduc.info

Để luyện đọc tiếng Đức, hãy cố gắng đọc càng nhiều càng tốt. Mỗi buổi sáng, bạn có thể bắt đầu ngày mới bằng việc đọc một vài mẩu tin tiếng Đức, hay thậm chí là đọc một vài trang truyện tiếng Đức mà bạn đang đọc dở. Đọc nhiều giúp các bạn tích lũy cho mình một vốn từ vựng tiếng Đức nhất định, đồng thời các bạn cũng học được những mẫu câu tiếng Đức thông dụng hàng ngày. Từ đó, các bạn sử dụng những từ vựng và những mẫu câu hay những cấu trúc ngữ pháp mà mình đã tích lũy được để vận dụng vào trong bài viết của mình. Viết càng nhiều càng tốt. Viết nhiều giúp bạn tự tạo cho mình một văn phong nhất định và được cải thiện để viết hay hơn theo thời gian.

Ngoài ra, củng cố ngữ pháp và tăng vốn từ vựng là 2 vấn đề bạn cũng cần quan tâm:
- Để củng cố ngữ pháp hiệu quả, hãy thử phân tích các câu trong bản tin để xác định chủ ngữ, vị ngữ, ... và các thành phần khác của câu.
- Để tăng vốn từ vựng, hãy dành cho bản thân một khoảng thời gian nhất định để học từ vựng. Gợi ý hay cho bạn đó là bạn có thể chia nhỏ quãng thời gian bạn dành để học từ vựng ra thành nhiều lần, mỗi lần bạn chỉ cần học từ 15 phút đến 20 phút cũng đủ rồi, và không cần phải học quá nhiều từ vựng cùng một lúc, miễn là bạn đảm bảo bạn có thể nhớ và sử dụng chúng một cách nhuần nhuyễn.
Trên đây là những kinh nghiệm để các bạn rèn luyện các kỹ năng khi học tiếng Đức. Hi vọng bài viết có thể giúp ích nhiều cho bạn. Chúc các bạn học tiếng Đức thành công!