Trang chủ Tin tức

Kỹ năng học tiếng Đức để nói thành thạo

Kỹ năng học tiếng Đức để nói thành thạo

Kỹ năng học tiếng Đức để nói thành thạo

Nói với người bản địa, giao tiếp thông thường với các bạn luôn là vấn đề đáng lưu ý khi học tiếng Đức. Tâm lý "Sợ bị chỉ chích" khi nói sai dẫn đến hiện tượng vốn từ vựng tốt, ngữ pháp cứng nhưng nói lại tệ khiến các bạn bị hạn chế rào cản giao tiếp.

Kỹ năng nào yếu nhất trong 4 kỹ năng học tiếng Đức.

Các kỹ năng nghe-nói-đọc-viết rất cần thiết để hoàn thiện một ngoại ngữ bất kỳ tuy nhiên thì kỹ năng nói luôn được mói người e ngại khi tập luyện và học hỏi phần do tâm lý ngại phần do cách đọc khó phải luyện nhiều mới được, thêm vào đó là ngữ điệu trong khi người Việt mình nói ngang ngang thích nhấn ở đâu, xuống ở đâu thì tùy thích không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên tiếng Đức lại có phần ngữ điệu đây cũng là trở ngại khiến các bạn học không thích học kỹ năng này.
 
Đào tạo các kỹ năng tại trung tâm học tiếng Đức
Đào tạo các kỹ năng học tiếng Đức tại trung tâm.
 
 

1. Sai lầm nói hay gặp khi học tiếng Đức

- Tập chung vào làm các bài tập về mặt ngữ pháp

Khi học ngữ pháp hay làm bài, các bạn thường thích phần làm viết và đọc hiểu, vì cái đó chăm thì học được, học liên tục đọc liên tục cấu trúc ghi nhớ nghĩa từ vựng và mẹo khi làm khá dễ dành điểm cho nên các bạn tập chung vào học phần này khá nhiều mà quyên đi luyện nghe và nói. Người bản địa học tiếng Đức khá đơn giản, họ nghe nhiều trước khi nói và ôn luyện cách nhớ cấu trúc ngữ pháp và từ vựng khi giao tiếp đều dẫn đến việc học dễ dàng và không bị gò bó.

- Ép phải nói trong khi chưa sẵn sàng

Hậu quả của điều này làm cho người học cảm thấy thiếu tự tin và lúng túng tin khi giao tiếp tiếng Đức. Tiết kiệm thời gian giảng dạy trên lớp và muốn sinh viên nhắc lại để ghi nhớ từ thế là giảng viên nói một lần và học viên đáp lại một lần, cứ như thế trong cả tiết học không biết bao nhiêu từ vựng bạn tiếp thu với cách đọc cách nghe chả hiểu gì cả. Tự tạo cảm giác chán nản khi nói vì nói đối phương không hiểu.

- Chỉ học trong sách không dạy hay cập nhật thực tế

Tiếng đức giao tiếp trong đời sống của người bản ngữ thì hoàn toàn khác với những kiến thức lý thuyết chuẩn được học những cuốn sách. Trong đời sống hàng ngày người bản ngữ thường dùng những câu từ suồng sã đến gần gũi chứa đựng các từ lóng và thành ngữ. Vì vậy, việc ỷ lại vào sách giáo khoa và giáo trình tiếng đức là không nên. Để việc giao tiếp trở nên tự nhiên và lưu loát, bạn không chỉ nên học trong giáo trình, bên cạnh đó còn phải học qua các phim ảnh, sách báo, bài hát...và nếu có thể hãy tìm kiếm môi trường để có cơ hội giao tiếp với người bản ngữ nhằm giúp bạn học tiếng đức một cách hiệu quả hơn.

- Học và áp lực từ chính việc học

Giảng viên yêu cầu học viên của mình phải ghi nhớ những gì đã học ngay trên lớp, nghe nói hiểu những điều họ nói và làm bài tập nhưng trong một thời gian 90' tới 120' mà tiếp thu một lượng lớn kiến thức thì điều đó khá khó với các học viên mới học tiếng Đức.

- Chất lượng đào tạo là của trường

Chung quy kết quả đạt được là kết quả của thầy cô, kết quả đạt không sao, tuy nhiên khi kết quả không muốn thì bắt đầu đổi lỗi cho thầy/cô của mình và ước giá mà tao học thầy cô khác nhỉ kết quả sẽ khác. Tuy nhiên, bnaj không nhìn nhận trong lớp mình học cùng một thầy cô mà sao có bạn cùng xuất phát điểm của mình nhưng giờ kiến thức của bạn đó một trời một vực. Tại sao? Tự bạn hỏi mình và hỏi thử bạn bè thấy bạn học sao.
 
kỹ năng nói thành thạo khi học tiếng Đức
Sinh viên vui mừng sau kì thi nói học tiếng Đức.
 

2. Cách học tiếng Đức hiệu quả để kỹ năng nói tốt hơn

- Xác định bạn cần gì từ khóa học này

Bạn cần phải bỏ ngay những mục tiêu mơ hồ trong việc học ngoại ngữ và đặt cho mình một mục tiêu hữu hình để thực sự phấn đấu tới. Bạn nên đặt các mục tiêu như sau:

- Nói chuyện bằng ngôn ngữ mới trong vòng 2 tháng.

- Có một cuộc trò chuyện ngắn ít nhất 30 giây bằng ngôn ngữ mới trong vòng 2 tuần.

- Có thể nói chuyện qua điện thoại bằng ngôn ngữ mới sau một tháng.

Điều khác biệt ở đây là bạn phải có một mục tiêu vững chắc để hướng tới (thay vì một mục tiêu mơ hồ như nói trôi chảy) và đặt mốc thời gian sít sao để hoàn thành nó. Nếu bạn muốn nói trôi chảy, bạn cần phải xác định lại “trôi chảy” thực sự là gì. Trôi chảy không giống như thông thạo nhiều thứ tiếng vì vậy bạn vẫn có thể mắc lỗi về trọng âm và từ vựng mặc dù nên hạn chế tối đa điều này.

- Xác định chủ đề học

Bạn cần xác định mục tiêu một cách rất cụ thể và thiết lập một thời gian đầy tham vọng để đạt được mục tiêu học tiếng Đức. Thậm chí nếu chỉ cần đạt 80%, bạn đã thể hiện sự tiến bộ một cách ấn tượng trong một thời gian ngắn. Điều này sẽ mang đến cho bạn một nền tảng vững chắc và thúc đẩy bạn bước tiếp. Tuy nhiên, bạn muốn kết quả đó là vào chủ đề gì khi học: Thời gian, con người,... Mỗi chủ đề có cách học riêng cho nên bạn xác định chủ đề để cách học phù hợp đạt được mục tiêu trên.

- Thực hành nói

Một vấn đề lớn với những người mong muốn nói được ngoại ngữ là lãng phí quá nhiều thời gian vào lý thuyết, nhấn chìm bản thân trong việc học từ vựng, ngữ pháp và dành quá ít thời gian để sử dụng thực sự ngôn ngữ. Ngôn ngữ là phương tiện giao tiếp giữa con người với nhau, không phải là danh sách sự việc cần ghi nhớ. Do đó, bạn cần tiếp xúc với con người (không phải sách vở) nếu bạn muốn tiến bộ nhanh chóng.

Lúc bắt đầu luôn khó khăn nhưng nếu chờ đến lúc “sẵn sàng”, bạn có thể không bao giờ nói được ngoại ngữ. Cách tốt nhất cho đến lúc này là bỏ hết nghi ngại và nói chuyện. Mắc lỗi nhưng bạn sẽ học được khi thực hành và sẽ tránh được những lỗi đó lần sau. Những người bản xứ sẽ rất vui khi bạn học ngôn ngữ của họ và họ sẵn sàng giúp bạn nói tốt hơn. Việc nói thường xuyên và trở nên tự tin vào khả năng của mình là con đường nhanh nhất đến sự “trôi chảy”.

Điều quan trọng phải nhớ là mục đích của ngôn ngữ là giao tiếp, vì vậy học ngoại ngữ yêu cầu bạn phải trở nên dễ gần. Nếu bạn là người hướng nội, hãy cố gắng hết sức để ra khỏi vỏ bọc của mình và gặp ngỡ mọi người. Có rất nhiều cách để làm điều này mà không phải đi đến bắt chuyện với người lạ, ví dụ gặp gỡ với những người ít hướng ngoại hơn. Việc tìm người nói ngôn ngữ bạn đang học dễ hơn bạn nghĩ. Hầu hết mọi nơi trên thế giới, đặc biệt là các thành phố lớn, đều có những người từ khắp nơi trên thế giới nói những ngôn ngữ khác nhau sinh sống. Một số người trong đó sẽ rất vui vẻ giúp bạn học hay trở thành người cùng học tiếng Đức nhiệt tình.

3. Một số công cụ miến phí học tiếng Đức

- Meetup.com: Mục đích của trang web này tập hợp những người có cùng sở thích thông qua mạng Internet và sau đó gặp trực tiếp để chia sẻ và thảo luận những sở thích chung. Trang này đã có nhiều buổi gặp thường xuyên theo chủ đề trong đó có ngôn ngữ.

- Các trang mạng xã hội: Hãy thử tìm kiếm trên Facebook, bạn sẽ tìm thấy một số sự kiện về ngôn ngữ. Bạn cũng có thể sử dụng một trang web hẹn hò để tìm đối tác học ngoại ngữ.

- Các phương pháp ngoại tuyến: Hãy hỏi thư viện địa phương hoặc tòa thị chính để xem có những sự kiện văn hóa mà bạn có thể tham gia, hoặc hỏi bạn bè, hoặc bắt chuyện với khách du lịch.