Luyện kỹ năng học tiếng Đức ( Phát âm )

Luyện kỹ năng học tiếng Đức ( Phát âm )

Luyện kỹ năng học tiếng Đức ( Phát âm )

Tiếp theo bài luyện kỹ năng học tiếng Đức về ngữ pháp ở bài trước, bài viết sau đây xin chia sẻ kinh nghiệm làm thế nào để phát âm chuẩn giống người bản địa có thể.

>> Tham khảo: http://luyenthitiengduc.info/details/luyen-ky-nang-hoc-tieng-duc--ngu-phap-.html

 

Luyện cách phát âm hiệu quả khi học tiếng Đức

 

Những cuộc tán dóc của bạn bè, những cuộc hội thoại đàm phán làm ăn hay là những đoạn nói chuyện giao tiếp hằng ngày của mình luôn là những công việc hằng ngày thường làm. Nhưng đó là khi bạn ở môi trường trong nước Việt Nam còn khi đi du học hay làm việc với người Đức thì "nói" tiếng Đức luôn là trở ngại, sợ nói sai, không đúng cách diễn đạt ngữ nghĩa. Hãy để việc "phát âm chuẩn" là mục tiêu học tiếng Đức của bạn.

 

 

 

học phát âm khi học tiếng Đức
Luyện phát âm hiệu quả học tiếng Đức.
 

 

Tôi không thiên vị kỹ năng nào quan trọng hơn cả, các bài viết này chỉ chia sẻ kinh nghiệm những khó khăn các bạn học tập ngoại ngữ nói chung, tiếng Đức nói riêng. Sau đây là những cách để bạn có thể tham khảo:

 

1. Nghe trước khi nói, học tiếng Đức.

 

- Xác định chủ để học định học rồi mới nghe

 

Những quan điểm chưa đúng như: nghe cái gì cũng được miễn liên quan tới tiếng Đức, nghe nhiều, vượt quá khả năng tiếp thu càng tốt. Nhưng điều đó sẽ mang rất ít hiệu quả cho bạn nhiều khi không đạt được bất cứ kiến thức gì cả. Tin tôi đi, tôi đã thử và dĩ nhiên tôi phải thay đổi phương pháp học của mình cho phù hợp. Rất may măn cho tôi khi được truyền lại kinh nghiệm học khi tham gia vào các câu lạc bộ học tiếng Đức (tôi đã chia sẻ ở bài trước, các bạn nên tham gia vào câu lạc bộ gần địa điểm bạn sống sẽ giúp ích rất rất nhiều là đằng khác) là hãy nghe chủ đề bạn quan tâm liên quan tới những từ vựng bạn định học và nghe trong nagyf hôm nay, hãy check lại những cấu trúc của bài nói sau lần nghe đầu tiên. Sau đó, các bạn checks những từ bạn chưa biết, học lại cấu trúc ngữ pháp xuất hiện rồi nghe đi nghe lại 2-3 lần, sau đó tắt phụ đề và nghe lại không cần nhìn xem.

 

- Xác định trình độ của bạn 

 

Xem xét bạn đang ở đâu để xác định lên nghe như thế nào? từ các bài hát, các cuộc hội thoại trên mạng, nghe radio, xem các trương trình truyền hình Đức. Vậy làm sao để biết trình độ của mình. Hãy nghe trước các phương tiện bạn định dùng và kiểm tra xem bạn hiểu được bao nhiêu phần trăm (40% là tỷ lệ phù hợp để bạn tiếp tục), nếu không thì hãy tìm nội dung trước, nghe những từ mới xuất hiện trong đoạn hội thoại, rồi mới nghe cả bài. Dùng cách nào thì cũng có ưu và nhược điểm, bạn phải tự mình cố gắng để đạt được mục tiêu của mình nha.

 

- Hãy tăng độ khó

 

Hãy tăng độ khó việc nghe lên cấp độ cao hơn về thời gian, cấu trúc và ngữ pháp cùng chủ đề nha. Tất cả bạn phải thực hành nghe thường xuyên, đưa nó trở thành thói quen thường nhật để làm quen cách dùng từ trong câu, ngữ cảnh nói, âm vực khi nào lên giọng xuống giọng và nhấn mạnh.

 

2. Luyện phát âm khi học tiếng Đức.

 

- Bảng chữ cái 

 

Là bước đầu các bạn nên học thuộc và phát âm cho chuẩn.
 

 

bảng chữ cái học tiếng Đức để phát âm
Bảng chữ cái phát âm học tiếng Đức.

 

 

 

 

- Học cách phát âm chuẩn

 

Các bạn học tiếng Anh hồi phổ thông chắc còn nhớ, chúng ta học cách nói nhưng toàn nói sai, thay vì luyện nói cho chuẩn thì chúng ta lại học từ mới, làm bài tập và đặc biệt tránh nói như một nỗi sợ hiện hình đến tiết học Anh văn và rồi giáo viên mở sổ gọi tên trả bài đọc. Hầu hết đều sợ coi đó là cực hình chỉ trừ một số ít các bạn học giỏi nha. Nhưng lạ thay các bạn không được gọi mà toàn gọi những người "phát âm kém". Vậy nên các bạn mới bắt đầu học tiếng Đức thì hãy học phát âm cho chuẩn cho dù tốn thời gian bao lâu, sau đó các bạn sẽ nhận thấy lợi ích vừa nghe vừa nói thì chuyện nhớ từ vựng ngữ pháp không hẳn còn khó nữa.  
      
Phương pháp học ngoại ngữ hiện đại không bắt đầu bằng giải thích ngữ pháp mà bằng luyện phát âm. Có ý nghĩa của nó, vì sao? Nếu bạn bắt đầu bằng học ngữ pháp hay từ vựng thì bạn vẫn phải đọc cái từ đó lên, và nếu bạn phát âm không chuẩn thì về sau rất khó sửa (kinh nghiệm học tiếng Anh 10 năm đau thương của tôi!). Thế nên khi đi học ở trung tâm thì 2 tuần đầu tiên bạn chủ yếu chỉ học phát âm mà thôi. Học phát âm lại phải rất intensiv mới hiệu quả, vì chúng ta là người trưởng thành rồi, hai mươi mấy năm lấy hơi uốn lưỡi như vậy rồi, bây giờ chuyển sang một ngôn ngữ mới giống như phá một pháo đài kiên cố, mỗi ngày bạn bắn 2 viên đạn chẳng ăn thua, mà phải cho nó một quả bom mới được! 2 tuần học phát âm tiếng Đức sẽ khiến bạn mệt đến mức đau hàm, mỏi cổ, tức ngực ấy, nhưng rồi sau đó bạn có thể tận hưởng thành quả những nỗ lực của mình!

 

- Thực hành

 

Để việc học phát âm  phải rất intensiv thì mới đạt kết quả cao, chúng ta từng học một ngoại ngữ giờ là đến lúc áp dụng để học ngoại ngữ mới tiếng Đức. Mỗi ngày các bạn "bắn" từ vựng cho chuẩn, nếu một viên đạn bắn ra không ăn thua thì hãy bắn nhiều đến mức phát âm chuẩn thì thôi không thì dành cho nó "một quả bom" thời gian tập luyện. Sau 2 tuần học phát âm tiếng Đức bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, áp lực không còn nhiệt huyết như ban đầu. Toàn cơ thể bạn sẽ mệt đến mức đau hàm, cổ mỏi, họng rát, tức ngực nhưng rồi sau đó bạn có thể  ung dung tận hưởng thành quả đạt được từ những nỗ lực không ngừng của mình!

 

- Một số mẹo nhỏ

 

Khi thực hành, hãy nói chậm, tròn vành rõ chữ, diễn tả bằng những câu nói câu hỏi đơn giản, trách phức tạp không biết nói gì. Để tăng hiệu quả việc phát âm, bạn hãy đến các trung tâm đào tạo, để được hòa nhạp trong môi trường học tiếng Đức hiệu quả. Kết bạn, giao tiếp, thực hành, chia sẻ kinh nghiệm dưới sự hướng dẫn của giảng viên Việt nói tiếng vvietj và cả bản địa người Đức nữa, chắc hẳn các bạn sẽ tiến bộ trông thấy nhưng đừng quên phải tự học đừng chủ quan và chuyển giao hết trách nhiệm cho thầy cô nha. Kể cả thầy cô có kiến thức cỡ nào, truyền đạt hay bao nhiêu mà bạn không học hành, không tiếp thu và làm bài tập không thực hành hàng ngày kết quả sẽ không đạt đâu. Chúc các bạn thành công.