Trang chủ Tin tức

Người Do Thái học tiếng Đức

Người Do Thái học tiếng Đức

Người Do Thái học tiếng Đức


\nTừ ngàn xưa người Do Thái đã xem tri thức là loại "vốn" đặc biệt vì chỉ có nó mới có thể sinh ra của cải và hạnh phúc và giữ được và đây nhân tố quan trọng giúp họ đạt được trí thông minh vượt bậc so với phần còn lại của thế giới. Họ học ngoại ngữ rất nhanh và hiệu quả, học tiếng Đức được họ ưa chuộng học do độ khó và kiến thức từ những quyển sách Đức lại cung cấp hầu hết kiến thức từ khoa học, quân sự và toán học là những kiến thức họ đam mê.

\n\n

Giới thiệu tổng quan người Do Thái học tiếng Đức như thế nào?

\n\n

Bà mẹ Do Thái dạy con từ khi mang thai. Các bà mẹ thường nghe nhạc, chơi đàn, hát và làm toán cho đến khi sinh con ra. Các thai phụ làm vậy vì tin rằng cách đó sẽ làm đứa bé sau này trở nên thông minh. Người mẹ chọn ăn hạnh nhân, chà là, uống dầu cá và ăn cá nhưng tránh ăn đầu cá vì tin rằng tất cả điều đó sẽ giúp cho con trở nên thông thái.

\nTừ lúc còn ẵm ngửa đứa bé, bà mẹ đã tạo cho con thói quen thích sách bằng cách dùng mẹo nhỏ vài giọt mật lên cuốn sách và cho bé liếm. Khi đó, trong nhận thức non nớt của đứa trẻ, sách là cái gì đó rất ngọt ngào, hấp dẫn.

\nĐến khi lớn lên thói quen đó đã ăn sâu vào tiềm thức bé, học tiếng Đức quan trọng là khả năng tự học và điều đó giải thích tại sao họ lại có thể học tiếng Đức nhanh và hiệu quả đến bất ngờ.

\n\n

học tiếng đức
Mẹ dạy con học tiếng Đức ngay từ nhỏ.

\n\n

>> Tham khảo: http://luyenthitiengduc.info/details/cach-hoc-tieng-duc-danh-cho-tre-em.html

\n\n

1. Suy nghĩ về cách học tiếng Đức nói riêng ngoại ngữ nói chung của người Do Thái

\n\n

Khi tôi nói ra điều này chắc một số bạn khó có thể tin được tuy nhiên đó lại là sự thật. Chắc hẳn các bạn đều biết tới đất nước Israel chiến tranh thường xảy ra nhưng nền kinh tế của họ lại phát triển đặc biệt khoa học công nghệ.

\nIsrael mọi người nói tiếng Do Thái và tiếng Ả-Rập là ngôn ngữ chính thức, nhưng hầu hết dân Israel đều nói tốt tiếng Anh và cả tiếng Đức, đó là chưa kể không ít người dùng tốt tới năm hay sáu ngôn ngữ khác nhau. Nếu các bạn thắc mắc thì tôi xin được chia sẻ lời của tác giả cuốn sách "Luyện siêu trí nhớ từ vựng" thì trả lời rằng người Do Thái làm việc với khắp nơi trên thế giới ngay từ Israel và các quốc gia khác. Họ rất giỏi trong công việc và cả giao tiếp nữa. Tự học ngoại ngữ nước đó rất nhanh để phục vụ cho công việc của mình được coi là ưu điểm của họ khi các công ty thế giới tuyển chọn nhân sự.

\nNgoài ra cho rằng người Do Thái ngay từ bé thường đã có thể nói từ hai ngôn ngữ trở lên, gồm có tiếng Do Thái cổ của tổ tiên họ và tiếng Ả-Rập hoặc tiếng Anh. 100 từ mới có lẽ học chúng đã khó và còn sử dụng chúng nữa trong 1 ngày thì càng là thử thách lớn tuy nhiên một người Do Thái đã làm được.

\nLịch sử của đất nước Do Thái rất đặc biệt: Với 2000 năm mất nước, người Do Thái bị đuổi khỏi miền đất quê hương sinh sống và làm việc trên khắp thế giới. Đối với họ việc học ngoại ngữ để hòa nhập và xã hội mới là một yêu cầu bức thiết đối với họ để có thể tồn tại và phát triển trong xã hội mới. Đến Israel bạn sẽ dễ dàng thấy những bà mẹ trò chuyện với con cái của mình bằng  thực hành học tiếng Đức, nhưng đứa trẻ lại nói lại với mẹ nó bằng tiếng Ả-Rập hoặc tiếng Do Thái, mà câu chuyện diễn ra thông suốt, không một chút hiểu nhầm nào.

\nChắc đến đây bạn cũng hiểu tại sao họ lại phải học như vậy đúng không? Mỗi bạn đều tự có đánh giá riêng của mình hi vọng bạn có thể tìm kiếm một lý do nào đó để việc học tiếng Đức của bạn có thể được tốt như vậy.

\n\n

2. Phương pháp học tiếng Đức của người Do Thái

\n\n

Dân tộc Do Thái được biết đến và nổi tiếng khắp thế giới bởi những thành tích xuất sắc trong học tập, kinh doanh và khoa học kĩ thuật. Ngoài tiếng Do Thái và Ả Rập là ngôn ngữ chính , hầu hết người dân Israel đều nói được tiếng Anh , Đức là ngôn ngữ giao tiếp hằng ngày của mình.

\n\n

- Yêu thích là điều cần có 

\n\n

Không như nhiều phương pháp bài bản trên nhà trường, người Do Thái tiếp cận ngôn ngữ mới từ những gì họ thích . Một sinh viên do thái tiết lộ rằng bạn ấy sẽ tìm một bài báo hay tạp chí của ngôn ngữ thú vị và muốn học , sau đó bắt đầu nghiên cứu và học các cách sử dụng câu, từ vựng và ngữ pháp trong đó. Bạn có thể áp dụng cách học này với một bộ film, một bản nhạc đơn giản hay một chương trình tv yêu thích, v..v.. . Đam mê là một việc nhưng phải nghiêm túc việc học, coi trọng nó đừng đùa giỡn khi học để kết quả tiếp thu là cao nhất.   

\n\n

- Từ vựng phù hợp với bối cảnh

\n\n

Ở trường lớp thầy cô dạy ngữ nghĩa từ 1 chiều, học thuộc nghĩa của nó và áp đặt nó là như vậy trong mọi hoàn cảnh. Nhưng người Do Thái thì không. Họ học ngữ của từ vào hoàn cảnh dùng không áp đặt cúng nhắc ngữ nghĩa hay cách học truyền thống.
\n 

\n\n

học tiếng đức
Phương pháp học từ vựng hiệu quả khi học tiếng Đức.

\n\n

>> Tham khảo: http://luyenthitiengduc.info/details/luyen-ky-nang-hoc-tieng-duc--tap-viet-.html

\n\n

- Từ mới - từ đồng ngĩa - ví dụ - trường hợp đặc biệt của từ vựng mới  - ngữ cảnh dùng

\n\n

Đó là những điều họ học khi học từ mới. Vậy bạn nói rằng họ sẽ học làm sao 100 từ mới như đề cập ở trên. Thì tôi sẽ trả lời, nếu trong trường hợp cần thiết họ cá thể học được 100 từ mới với thời gian lâu hơn cách học chúng ta. Nó sẽ kéo dài hàng tiếng đồng hồ liên tục và kết thúc ngày là điểm đến 100 từ. Và tôi nghĩ khi bạn học một quy trình đó thì khả năng nhớ và cách sử dụng sẽ linh hoạt từ vựng học tiếng Đức rất nhiều.

\n\n

- Thực hành liên tục

\n\n

Để giao tiếp được, người Do Thái tận dụng mọi cơ hội để có thể quan sát và học theo cách người bản xứ sử dụng ngoại ngữ và bắt chước theo  Đây là cách học các tiếng lóng và câu nói thường dùng hằng ngày mà trên trường lớp khó có thể truyền đạt được bạn. Vì vậy, muốn giao tiếp tiếng Đức, bạn bắt buộc phải quan sát, học hỏi và “ mở miệng “ nói.

\n\n

- Sáng tạo phù hợp với cách học hiệu quả

\n\n

Một bài học của người Do Thái là họ đã tạo liên kết giữa một ngôn ngữ quen thuộc là tiếng Do Thái thiêng liêng của họ và với các ngôn ngữ mới thông qua việc sáng tạo những đoạn văn lồng ghép giữa 2 ngôn ngữ đó. Thường thì những từ vựng khó, những mẫu câu sẽ được thay thế bằng tiếng Do Thái và người học sẽ cảm thấy “ vừa lạ vừa quen “ với các mẫu câu nhỏ nhưng hiệu quả này. Đây là sự sáng tạo của người Do Thái và nó tạo cảm hứng và gợi ý cho người học hãy sáng tạo phương pháp riêng cho mình. 

\n\n

3. Ứng dụng cho người Việt học tiếng Đức tốt hơn

\n\n

Chắc bạn sẽ hỏi tôi họ học như vậy thì chúng ta học như thế nào, chả lẽ bê chang vô, hay họ có điều kiện khác mình cũng có điều kiện khác áp dụng sao được như thế. Thì câu trả lời của tôi sẽ có 2 ý:

\n- Cách học kia là ứng dụng từ cách học của người Do Thái cho người Việt, đa phần khi các bạn đến trường hay trung tâm học thì sẽ được hướng dẫn trùng 1 số ý khác nhau có trên những cách tôi trình bày.

\n- Họ được dạy đam mê việc học tiếng Đức nói chung ngoại ngữ nói riêng từ nhỏ, hệ thống giáo dục tốt hơn chúng ta, nhưng bạn hiểu rằng từ đâu mà ra thì đó là niềm yêu đất nước dân tộc từ chính bản thân họ. Còn các bạn thì sao hãy dành điều vinh hạnh đó cho một người bạn yêu mến hay gia đình bạn, đất nước bạn thậm chí là dành cho chính bản thân mình.

\n