Trang chủ Tin tức

Phân tích các yếu tố khó khăn khi học tiếng Đức (P1)

Phân tích các yếu tố khó khăn khi học tiếng Đức (P1)

Học tiếng Đức không hề khó nếu như bạn có một phương pháp học đúng đắn và hiệu quả.

Phân tích các yếu tố khó khăn khi học tiếng Đức (P1)
Có không ít người băn khoăn, liệu học tiếng Đức có khó không, đặc biệt là với những người chưa biết gì?
Theo đánh giá của một số người khi học tiếng Đức, tiếng Đức có thể được xếp vào hàng những ngôn ngữ khó học trên thế giới. Đặc biệt, ngữ pháp tiếng Đức không hề đơn giản như một số ngôn ngữ khác, chẳng hạn như tính chất phân giống danh từ trong tiếng Đức có thể khiến cho không ít người cảm thấy khó khăn khi học tiếng Đức. Tuy nhiên, cũng không hẳn là mọi phần trong tiếng Đức đều khó, bởi vì họ cũng đánh giá rằng tiếng Đức có cách phát âm và đánh vần tương đối giống với tiếng Việt. Vậy, thật sự tiếng Đức có khó không?

>> Xem thêm: http://hoctiengduc.com

Câu trả lời là, học tiếng Đức không hề khó khăn như bạn nghĩ đâu. Tuy nhiên, để nó thực sự không khó thì bạn phải có một phương pháp học hiệu quả và khoa học. Để từng bước tìm hiểu về vấn đề này thì chúng ta cùng xét qua một số vấn đề khi học tiếng Đức nhé!

Học tiếng Đức có khó không?

1. Học từ vựng tiếng Đức có khó không?

Từ vựng và ngữ pháp có thể nói là yếu tố quan trọng xuyên suốt cả quá trình học tiếng Đức của bạn và độ khó của nó thì khỏi phải bàn tới, đặc biệt là trong tiếng Đức.
Với những bạn mới bắt đầu học tiếng Đức, các bạn sẽ đươc giới thiệu về giống của các danh từ trong tiếng Đức. Trong tiếng Đức, danh từ được chia thành 3 giống, bao gồm: giống đực, giống cái và giống trung. Đi kèm với 3 giống này còn có 4 cách, bao gồm: danh cách, tặng cách, đối cách và sở hữu cách. Để nắm được hoàn cảnh sử dụng của các giống danh từ cũng không quá khó, tuy nhiên bạn phải sử dụng đến khả năng ghi nhớ của mình nhiều hơn. Đặc biệt, các danh từ trong tiếng Đức dù là danh từ chung hay danh từ riêng thì nguyên tắc là phải viết hoa chữ cái đầu.
Ngoài danh từ, học cách sử dụng các tính từ cũng là vấn đề khiến không ít người phải đau đầu khi học tiếng Đức. Tính từ thường đi kèm với danh từ, do đó chúng cũng được phân loại để dùng đúng với danh từ đi kèm. Trong đó, có một số tính từ chỉ được phép đi kèm với danh từ thuộc giống trung hoặc giống cái.

học tiếng đức khó không?
Học tiếng Đức khó không?

 
Ngoài ra, có một lý do khiến cho không ít người phải ngán ngẩm khi học từ vựng tiếng Đức là, có một số từ rất dài và muốn diễn giải ý nghĩa của nó thì cần phải có sự hỗ trợ của những từ khác. Chẳng hạn như từ dài nhất trong tiếng Đức mà các thầy cô dạy tiếng Đức thường ví dụ cho các học viên của mình là từ Kraftfahrzeughaftpflichtversicherung. Trong từ điển tiếng Đức, từ này có nghĩa là "Bảo hiểm trách nhiệm xe hơi".
Đối với động từ tiếng Đức, ngoài sự phức tạp khi chia động từ thì việc hiểu những ngữ nghĩa vô cùng phong phú và trừu tượng của chúng cũng là vấn đề đấy! Bởi lẽ, trong tiếng Đức, có những động từ bạn không thể dịch nghĩa ngắn gọn của chúng mà muốn hiểu được thì bạn phải giải thích khá dài dòng.

Vậy qua những chia sẻ trên, bạn thấy học tiếng Đức có khó không?
Việc học từ vựng tiếng Đức cần có một khoảng thời gian khá dài để bạn rèn luyện và tích lũy vốn từ vựng cũng như kinh nghiệm sử dụng các từ đó trong các tình huống giao tiếp khác nhau. Vì vậy, đương nhiên bạn sẽ cảm thấy khó khi học từ vựng tiếng Đức vào thời gian đầu, nhưng chỉ cần chăm chỉ rèn luyện và kiên trì thì việc học từ vựng tiếng Đức không khó chút nào.

 

2. Học ngữ pháp tiếng Đức có khó không?

Song song với từ vựng, có lẽ ngữ pháp tiếng Đức là phần được mọi người đánh giá là khá khó học và bạn không thể bỏ qua khi tìm hiểu sự phức tạp của nó. Đây có thể được coi là trở ngại học tiếng Đức của khá nhiều người, nhưng theo bạn học tiếng Đức có khó không khi bạn đã nắm được những kiến thức ngữ pháp căn bản?
Cũng giống như một số ngôn ngữ khác, trong tiếng Đức bao gồm 2 thời quá khứ, 2 thời hiện tại và 2 thời tương lai. Để nắm được cách sử dụng các thời này sao cho phù hợp thì bạn phải tìm hiểu và luyện tập thường xuyên thông qua các bài tập ngữ pháp.


>> Xem thêm: 4 nguyên tắc tự học tiếng Đức hiệu quả nhất

Động từ trong tiếng Đức cũng giống trong tiếng Anh, tức là phải chia theo thời tương ứng thì mới hợp ngữ cảnh. Tin vui là đa số các động từ tiếng Đức có cách chia theo thời khá dễ để học, tuy nhiên cũng không phải là không có những trường hợp bất quy tắc. Để học được chúng chẳng còn cách nào khác là ghi nhớ chúng, vì vậy hãy kiên trì và nhẫn nại bạn nhé!
Bên cạnh đó, ngữ pháp tiếng Đức không thể không nhắc đến sự phức tạp của cấu trúc câu, các thành phần bổ sung câu, ... Tuy nhiên, học chúng không hẳn là quá khó đâu!

Chúng ta sẽ cùng tiếp tục tìm hiểu xem "Học tiếng Đức khó không?" ở bài viết sau nhé!