Phương pháp giúp bạn học tốt từ vựng tiếng Đức

Phương pháp giúp bạn học tốt từ vựng tiếng Đức

Học từ vựng tiếng Đức quả là một sự khó khăn cho những bạn mới bắt đầu học tiếng Đức cũng như là làm sao để có thể học tiếng Đức tốt hơn không nhàm chán khi mà phải học hết số lượng từ vựng lớn đến như thế. Nếu chúng ta cố gắng quá thì cũng không thể nào chinh phục hết được số lượng từ vựng đó cũng như nông nóng quá chẳng được gì cả.

Phương pháp giúp bạn học tốt từ vựng tiếng Đức
Vậy làm sao để có thể học tiếng Đức tốt đây. Phương pháp nằm ở đây, chỉ cần áp dụng tốt tất cả các phương pháp này đảm bảo bạn có vốn từ vựng khá phong phú mà chẳng tốn mấy thời gian. Cùng kham khảo nhé.

 

Bạn thử kham khảo một số câu hỏi quen thuộc nhất trong đời sống hằng ngày sau đây, xem vốn từ vựng mình đang ở đâu nhé:
 
Wo sind Ihre/deine Eltern? Bố mẹ bạn đang ở đâu?
Was sind Ihre/deine Eltern von Beruf? Bố mẹ bạn làm nghề gì? 
Was sind Ihr/dein Vater von Beruf? Bố bạn làm nghề gì?   
Was sind Ihre/deine Mutter von Beruf? Mẹ bạn làm nghề gì? 
Wo sind sie? Họ đang ở đâu?

 

>> Xem thêm: Học tiếng ĐỨc

Các bạn thấy trình độ tiếng Đức của mình đang ở đâu? Nếu là bạn, bạn không biết một số từ trong những câu trên thì bạn sẽ học từ vựng như thế nào? vừa viết vừa đọc hay là đọc nhiều lần cho nhớ hay là học cả câu luôn? Hay nhưng từ, cụm từ hay câu nói tiếng Đức với chủ đề về tình yêu đôi lứa sau đây bạn xem có dễ nhớ không nhé:
 
die Liebe Tình yêu
das Gefühl Tình cảm 
schmollen Giận dỗi 
der Eifersucht Hờn ghen 
umarmen Ôm         
küssen Hôn nhau 
mögen Thích     
sich ineinander verlieben yêu say đắm 
Inbrunst Tha thiết 
bis über die beiden Ohren verliebt sein
Yêu say đắm 
der Heirat Hôn nhân 
die Hochzeit Đám cưới 
versprechen Hứa hẹn     
fremdgehen Ngoại tình 
schmerzlich Đau khổ     
Einseitige Liebe Yêu Đơn Phương 
Haben Sie einen Freund? Bạn có bạn trai chưa? 
Haben Sie eine Freundin? Bạn có bạn gái chưa? 
Sind Sie noch verheiratet? Bạn có gia đình chưa? 
Sind Sie noch nicht verheiratet? Bạn chưa có gia đình à? 

 

Đấy bạn thấy sao? chúng có dễ nhớ hơn hay không, có kích thích bạn phải học ngay những học từ vựng đó không? 

 

Đó cũng chính là những gì chúng tôi muốn truyền tải đến các bạn rằng thuở mới học tiếng Đức chúng ta rất khó để tạo cảm hứng vì cái gì đầu tiên cũng khó khăn cả, chính khó khăn đó làm chúng ta nản chí thậm chí là từ bỏ. Nhưng nếu bạn đã đọc qua bài viết này thì hãy làm theo những bước sau để cải thiện hứng thú khi học tiếng Đức bạn nhé:

>> Xem thêm: Cách học tiếng Đức hiệu quả và nhanh chóng

1. Tạo cảm hứng học từ vựng tiếng Đức

Có lẽ các bạn đã áp dụng nhiều phương pháp học tiếng Đức đã được hướng dẫn trên mạng rất nhiều rất nhiều đúng không nào nhưng không thấy tiến bộ rõ rệt thì chứng tỏ bạn đã sai từ bước đầu. Vậy làm sao để học tốt từ vựng đây. Đơn giản là hãy tự tạo hứng thú cho bản thân của bạn, nếu bạn thích nghe nhạc sao không thử nghe những bản nhạc tiếng Đức, thay đổi chút hương vị âm nhạc xem sao. Nếu bạn là người đam mê phim ảnh thay vì xem phim bằng tiếng Anh sao không đổi sang xem những bộ phim bằng tiếng Đức xem rất hay đấy các bạn, xem phim bằng tiếng Đức có phiên âm và biên dịch thì sẽ rất tốt để bạn có thể cũng cố vốn từ vựng, có thể nghe tốt hơn. Và còn rất nhiều cách tạo hứng thú, quan trọng bạn đam mê thứ gì.
 

học tiếng đức online
Học tiếng Đức trực tuyến trên Skype

 

Còn Sticky Note à, cũng tốt đấy nhưng hãy dùng chúng để gợi nhớ, cũng cố từ vựng bán nhé những Sticky Note có kèm hình ảnh sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn. Càng tốt hơn nếu bạn dán những tấm giấy ghi chú đó lên những đồ vật quen thuộc trong nhà của bạn.

2. Học tiếng Đức theo chủ đề

Có lẽ bạn cũng nghe nhiều về vấn đề học tiếng Đức theo chủ đề rồi đúng không? Nhưng vẫn có bạn không thể học từ vựng tốt được bởi các bạn chọn sai chủ đề. Khi mới bắt đầu học tiếng Đức tốt nhất là bạn nên chọn chủ đề mà bạn đam mể và tạo cho bạn chút hứng thú khi học từ vựng bởi chỉ có đam mê mới tạo cho bạn thành công lớn mà thôi. Đừng chọn đại một chủ đề hot mà chẳng khơi gợi cho bạn chút hứng thú nào khi học thì khi đó bạn chưa khởi động thì đã thất bạn rồi. 

 

Tại sao tôi lại khuyên bạn học chủ đề mà bạn yêu thích? bởi vì khi bạn học chủ đề bạn yêu thích thì bạn đã có cho mình một số từ vựng khá rồi, sau đó sẽ chuyển sang chủ đề khác cứ thế vốn từ vựng bạn sẽ tăng lên theo thời gian. Sau này dù có chủ đề khó đi bạn vẫn có thể hoàn thành tốt bởi bạn đã có vốn từ vựng nhất định cũng như là nền tảng cơ bản, cách học đúng đắn thì về sau học càng nhẹ cho dù chủ đề đó có khó đến đâu đi nữa.

 

Ngoài ra, tôi thường thấy các bạn học từ vựng bằng cách học những từ các bạn không hiểu mà hiếm khi thấy các bạn học các cụm từ hay thể loại của chúng, nếu các bạn học theo kiểu cụm từ hay phân biệt được thể loại từ vựng thì sẽ rất tốt cho việc làm bài tập sau này của các bạn. Các cụm từ có thể giúp bạn nối câu để giao tiếp tốt hơn.

 

Tuy đề nghị này rất khó để các bạn học nhưng nếu bước đầu bạn học như vậy thì về sau rất dễ dàng để bạn có thể ghép câu và giao tiếp tốt được cũng như cải thiện ngữ pháp của bản thân lên 2-3 lần. Đừng cố học nhiều từ vựng cùng một lúc vì sau này bạn cũng sẽ quên ngay thôi vì não chúng ta có thể lưu ngắn hạn và lưu dài hạn nhưng đa số những gì chúng ta tiếp thu thì não chỉ lưu ngắn hạn vậy phải là sao?
 

học tiếng đức theo chủ đề
Học tiếng Đức theo chủ đề

3. Thường xuyên ôn luyện từ vựng tiếng Đức

Câu trả lời là thường xuyên ôn luyện để những gì chúng ta học sẽ được não lưu vào bộ nhớ dài hạn có như thế chúng ta mới biến tiếng Đức thành ngôn ngữ phục vụ cho chúng ta. Ôn bằng cách nào cũng là một trả lời khó.  Nhưng tôi tin rằng trong mỗi chúng ta ai cũng điều có cho riêng mình một cái Smartphone có thể kết nối internet được vậy tại sao chúng ta không sử dụng chúng trong mục đích học tập cụ thể là sử dụng những phần mềm, ứng dụng học tiếng Đức để rèn luyện từ việc nghe, đọc hiểu và nói tốt tiếng Đức chứ? Mỗi ngày hãy sử dụng chúng để nghe những bản nhạc nhẹ nhàng, dễ hiểu, sau đó dành ra chút thời gian đọc báo bằng tiếng Đức bạn nhé, đọc báo sẽ cung cấp cho bạn vốn từ vựng phong phú và thực tế nhất hiện nay hãy siêng đọc báo nhiều vào bạn nhé, cố đừng sử dụng từ điển quá nhiều vì nếu lạm dụng bạn sẽ không đạt được kết quả cao như mong muốn đâu.

4. Đừng quên đặt ra mục tiêu cho bản thân

Hãy đặt ra cho bản thân mục tiêu học tiếng Đức hằng ngày, hằng tuần và hằng tháng, đặt mục tiêu như thế chỉ trong vòng 3 tháng bạn sẽ thấy bạn thân bạn tiến bộ hằng ngày ra. Mỗi ngày hãy cố đặt được mục tiêu, nếu như vượt qua mục tiêu thì càng tốt. Mục tiêu sẽ thúc đẩy bạn học tập tốt hơn, mỗi ngày hãy tạo cho mình mọt dealine để cố gắng hoàn thành dealine đó. Rồi sau này bạn sẽ thấy những cố gắng của mình sẽ được đền đáp một cách xứng đáng nhất.

>> Xem thêm: Học tiếng Đức nên bắt đầu từ đâu

5. Biến việc học tiếng Đức thành thói quen

Nếu bạn có thói quen học tiếng Đức hằng ngày thì những gì bạn học sẽ là của bạn mãi mãi, chính thói quen tốt đó sẽ giúp bạn mau tiến nhanh đến con đường chinh phục tiếng Đức, cụ thể như: 

 

- Sáng học từ vựng tiếng Đức

 

- Trưa đọc báo tiếng Đức

 

- Chiều rãnh nghe nhạc, xem phim

 

Hãy dành những phần nào khó nhất vào những lúc bạn xem bản thân mình tập trung nhất thì khi đó kết quả mà bạn đạt được sẽ cao hơn. Ví dụ, sáng sớm bạn có hứng thú học tiếng Đức nhất thì hãy tranh thủ học tiếng Đức.  
 

học tiếng đức mỗi ngày
Rèn luyện thói quen học tiếng Đức mỗi ngày

6. Học lí thuyết không chưa đủ hãy thực hành tiếng Đức 

Nếu chúng ta học từ vựng mà không áp dụng thì số lượng từ vựng chúng ta học được cũng như vô nghĩa và lâu dần sẽ bị lãng quên do đó tôi khuyên các bạn nên trao dồi tiếng Đức nhiều hơn bằng việc đọc báo, xem phim hay nghe nhạc và càng tốt hơn nếu bạn làm quen và kết thân với một người Đức thì cơ hội giao tiếp và tiếp xung với môi trường Đức của bạn sẽ cao hơn, cơ hội trải nghiệm tiếng Đức sẽ tốt hơn.

 

Học ngôn ngữ mới rất khó do đó các bạn trẻ cần phải tuân thủ những quy định do chính bản thân mình vạch ra, phương pháp là phương pháp nhưng các bạn phải biết lựa chọn cho mình phương pháp mà bản thân thấy hiệu quả. Chúc các bạn mau chinh phục được tiếng Đức nhé.

họ đang ở đâu?