Trang chủ Tin tức

Phương pháp luyện học tiếng Đức

Phương pháp luyện học tiếng Đức

Khi còn là sinh viên sắp sửa vào khoa ngoại ngữ thì mình đã chọn ngành Ngữ văn Đức ( Đại học Quốc Gia tp.HCM) để làm mục tiêu phấn đấu do sở thích mình muốn học hiểu ngôn ngữ, văn chương, kỹ năng khác bên ngành mình đã chọn học tiếng Đức.

Phương pháp luyện học tiếng Đức
Tiếng Đức, vùng trời mới lạ!

Theo mình được biết, tiếng Đức không chỉ khó mà còn lạ. "Khó" về từ vựng, ngữ pháp. "Lạ" bởi vì từ vựng được cấu tạo từ bảng chữ cái tương đồng với tiếng mẹ đẻ chúng ta giúp việc học tiếng Đức cũng không hẳn là khó như mọi người từng nghĩ.
 

Phương pháp học tiếng Đức căn bản.
 
Khi nhắc đến tiếng Đức , người ta nhắc tới "ngôn ngữ khó học" bởi vì cấu trúc câu, ngữ pháp vô cùng rắc rối, khiến các bạn mới học thường bị nhầm lẫn. Ngoài ra, từ vựng phong phú cũng khiến người mới học cảm thấy chán nản. Tuy nhiên, bù những hạn chế trên thì tiếng Đức lại mang trong chính bản thân nó một số lợi thế mình có thể kể ra như cách phát âm khi người nói sẽ không có nuốt chữ như tiếng Anh, nói rõ ràng từng chữ;từ vựng duawh trên bảng chữ cái "abc" giúp chúng ta dễ dàng học hơn. Thêm vào đó sẽ có một số từ tương đồng cách viết, nói của tiếng Anh hay tiếng Pháp giúp ai có lợi thế về ngôn ngữ đó học tập tốt hơn.

>> Tham khảo: http://hoctiengduc.com/lich-khai-giang.html​.

Phương pháp học tập đơn giản 


Để đạt kết quả cao trong việc học, các bạn nên học theo một quy trình ưu tiên thứ tự các kỹ năng khi bắt đầu học ngoại ngữ. Trước hết các bạn phải học nghe, sau đó đến học nói, học đọc, học viết. Như vậy sẽ tăng tính thích nghi cũng như hiệu quả học tiếng Đức cao trong suất quá trình.

- Học cách nghe:

Có hai giai đoạn các bạn nên nghe từ bị động đến nghe chủ động. Nghe chủ bị động là nghe vô thức, các bạn cứ bật nhạc tiếng Đức, các đoạn hội thoại, hay các thông tin mghe trên đài Radio mục đích nhằm đưa các bạn làm quen với văn phong nói của người Đức. Sau đó, các bản nghe chủ động hay còn gọi ý thức qua các bài nghe trên Internet có phụ đề Vietsub và tiếng Đức luôn nhằm nâng cao kỹ năng nghe của mình. Có một cách khác khá đặc biệt, khi bạn luyện nghe thì bạn nên bấm lại nhiều lần đến khi nghe mà không cần nhìn song ngữ và nghe được các động từ trong một câu, như vậy, bạn đã hiểu khoảng 80% ý nghĩa của câu rồi. Cách đơn giản nữa là bạn nên ghi chép lại câu mình nghe cũng giúp bạn học hiệu quả.

Một công cụ bạn nên mua cuốn từ điển "Duden - Deutsch als Fremdsprache - Standardwörterbuch" có khoảng 20.000 từ vựng căn bản và có cả từ vựng dành cho ôn thi (B1-C1) sẽ giúp ích các bạn rất nhiều trong việc học tiếng Đức của mình, cũng như nâng cao hiệu quả học. Một điều khá thú vị, "Duden" có tích hợp từ điển "online" giúp việc học từ vựng, tra từ mới thuận tiện hơn.
 

Từ điển cho việc học tiếng Đức.


Ngay khi các bạn đạt được một số thành tựu nho nhỏ trong vốn từ vựng của mình, hãy tận dụng nó để thực hành trong môi trường xung quanh bạn, đưa việc học tiếng Đức vào cuộc sống hằng ngày, tạo cảm giác quen thuộc, thói quen, phản xạ học tiếng Đức hiệu quả nhất.

- Học cách nói:

Lưu ý căn bản khi nói các bạn nói theo văn phong người Đức chứ đừng nói theo văn phong người Việt, như vậy bạn nói mọi người mới hiểu và dịch sát nghĩa bạn muốn truyền đạt. Khi bạn muốn dịch nội dung của người nói thì không nên dịch từng từ từng nghĩa và dựa trên hoàn cảnh truyền đạt có như vậy bạn mới hiểu ý nghĩa nội dung người nói, không gây ra sự hiểu lầm đáng tiếc nào.

>>Tham khảo : http://hoctiengduc.com/chuyen-muc/hoc-qua-video.html​.

Giao tiếp ban đầu, bạn nên giao tiếp với người Việt, thầy cô nói tiếng Đức để tăng khả năng tự tin cũng như học được một số mẹo nhỏ khi truyền đạt thông tin giao tiếp. Và thật là tuyệt vời nếu các bạn tiếp xúc với người bản xứ nói được tiếng Đức, chắc chắn kết quả đạt được sẽ ngoài mong đợi. Môi trường ngày nay, bạn không khó tìm được những người nước ngoiaf nói tiếng Đức, hãy mạnh dạn lên, tìm hiểu và tham gia các câu lạc bộ nói tiếng Đức, tham gia các khóa học mà ở đó có người bản địa Đức đứng lớp, thậm chí ra ngoài công viên, đến các khu phố mệnh danh "khu người nước ngoài" bắt chuyện với họ và mời họ đi cafe nếu có thể.

- Học cách đọc:

Các bạn có thể thay đổi giao diện của mình trong điện thoại, laptop ca nhân về tiếng Đức. Cách học tiếng Đức thông qua truyện, tiểu thuyết, báo, các bài viết có liên quan hằng ngày. Like một trang tiếng Đức trên Facebook, Instagram, zalo,... trang mạng xã hội khác, bạn sẽ nhận thông báo từng ngày về các bài viết, tiếp nhận và xử lý thông tin tốt hơn học tiếng Đức nhanh hơn. Thậm chí các bạn có thể chọn một đoạn văn, sau đó viết lại với văn phong của mình sẽ giúp bạn ghi nhớ kiến thức mình đã học bằng tiếng Đức tốt hơn.

- Học cách luyện viết:

Học viết là bước cuối cùng trong phương pháp học ngoại ngữ. Hằng ngày bạn nên thường xuyên tập viết, không chỉ viết mà còn duy trì thói quen nghe-đọc-nói-viết trong lịch làm những công việc làm hằng ngày. Khi đó bạn sẽ nhớ lâu hơn,cải thiện vôn từ vựng. Lưu ý nhỏ ở đây, các bạn phải nắm vững ngữ pháp để tạo lập và đặt câu cho đúng, hơn nữa, nếu các bạn ở trình độ cao tốt hơn, tự tạo cho mình một chủ đề đang "nóng" ngày hôm đó, tự thuật lại và viết về bình luận của mình. Ý tưởng tự tạo Fanpage cho riêng mình thì càng tốt, giúp bạn tiếp thu nhiều kiên thức khi học tiếng Đức của mình.

Đó là những kinh nghiệm mình đã được học trong trường lớp cũng như được chia sẻ bởi những bạn bè, mình hi vọng các bạn có thể áp dụng trong việc cải thiện ngôn ngữ Đức của mình cũng như chuẩn bị hành trang trước khi chọn một ngoại ngữ để học khi đi du học.