Trang chủ Tin tức

Rèn luyện kỹ năng đọc như thế nào để học tiếng Đức hiệu quả

Rèn luyện kỹ năng đọc như thế nào để học tiếng Đức hiệu quả

Kỹ năng đọc là một kỹ năng rất quan trọng mà bạn phải thành thạo nếu muốn đạt kết quả trong học tiếng Đức. Nhưng luyện đọc như thế nào để có kết quả tốt nhất thì không phải điều mà ai cũng biết cách làm. Qua bài viết này, mình xin chia sẻ đến các bạn những phương pháp luyện đọc hiệu quả mà mình đã đúc kết được, các bạn cùng xem nhé

Rèn luyện kỹ năng đọc như thế nào để học tiếng Đức hiệu quả

Rèn luyện kỹ năng đọc như thế nào để học tiếng Đức hiệu quả
Kỹ năng đọc tốt giúp học tiếng Đức dễ dàng hơn

>> Xem thêm : http://luyenthitiengduc.info/details/nhung-nguyen-tac-can-luu-y-khi-hoc-tieng-duc.html

Nên đọc gì

 
Có rất nhiều nguồn để bạn có thể tìm đọc, nhưng tốt nhất là bạn nên tìm đến sách giáo khoa bởi vì đây chính là nguồn tài liệu học tiếng Đức tự nhiên chính thống nhất. Song song với đó, các tạp chí, báo hay những bản tin cũng là những nguồn tài liệu rất hữu ích mà bạn nên tận dụng. Hoặc có thể dùng những đoạn văn mà bạn đã viết để luyện đọc. Qua đó bạn sẽ được học thêm rất nhiều về vốn từ, cấu trúc câu và cách diễn đạt để có thể cải thiện kỹ năng sử dụng tiếng Đức của bản thân.

Đọc những gì mình thích

Việ đọc sẽ trở nên hứng thú hơn nhiều nếu bạn được đọc những gì bạn thích. Nếu bạn là người yêu thích phim ảnh, thì hãy thử tìm đọc những bài giới thiệu hay đánh giá phim, đọc nội dung tóm tắt về các bộ phim. Nếu bạn thích tìm hiểu về kinh tế hay xã hội, hãy thử tìm tới những trang báo mạng, ở đó có rất nhiều tin tức bạn ưu thích và muốn tìm hiểu. Nếu bạn cố gắng tìm đọc thường xuyên, chắc chắn việc học tiếng Đức hiệu quả hơn rất nhiều.
 
Rèn luyện kỹ năng đọc như thế nào để học tiếng Đức hiệu quả
Đọc thầm là phương pháp học tiếng Đức rất tốt

Đọc to thành tiếng và đọc thầm trong đầu là hai cách mà mọi người dùng để đọc một đoạn văn bản. Đây là hai cách cực kì hiệu quả để bạn có thể vừa đọc vừa ghi nhớ tiếng Đức.

Đọc thành tiếng

Khi đọc to sẽ giúp bạn luyễn phát âm chuẩn và tăng độ nhuần nhuyễn khi nói tiếng Đức một cách dễ dàng hơn. Hãy sắm cho mình một cuốn từ điển tiếng Đức hoặc một chiếc điện thoại có thông minh có những phần mềm học tiếng Đức thông dụng để học phát âm và bạn hãy cố gắng phát âm theo từng từ trong đó. 
Bạn có biết vì sao lúc đi học cô giao thường bảo các bạn học sinh đọc to và phải đánh vần các từ thành tiếng không. Đó là vì khi phát ra các âm tiếng như vậy thì tâm trí sẽ ghi nhớ những âm tiết của các từ này kèm với hình ảnh của các từ đó.
Khi đọc thường các bạn không chỉ phải tập trung phát âm thật chuẩn từng từ mà còn phải đọc thành những nhóm theo ý nghĩa liên qua với nhau, cách nghỉ, ngắt hơi cũng phải đúng theo văn phong và ý nghĩa của đoạn văn. Không chỉ vậy, bạn cũng phải nhấn nhá và phát âm ngữ điệu sao cho phù hợp. 
Luyện đọc to như vậy giúp kỹ năng nói của bạn nhuần nhuyễn hơn rất nhiều, trách đi những lôi không phù hợp như ngắt câu không đúng hay lặp từ, tạo thói quen tốt khi giao tiếp thực tế. Trong khi luyện đọc, bạn nên cố gắng đọc dựa theo cảm xúc và trình tự của câu chuyện, phải lên cao giọng, xuống giọng hay điều chỉnh ngữ điệu sao cho phù hợp với cảm xúc và tâm trạng.
Đọc thành tiếng thực ra là một cách nhắc lại nội dung, ý tưởng và phong cách của một đoạn văn, nhờ vậy mà giúp người đọc hiểu rõ hơn. Thay vì chỉ đọc từ ngữ riêng biệt thì các bạn hãy nên học nghĩa của từ đó theo nội dung bài đọc.

Đọc thầm

Khi lớn chúng ta sẽ dần được học cách đọc thầm. Người ta thường dần quen quen với cách đọc thầm hơn, vì khi đó họ được nghe các từ phát ra trong tâm trí chứ không cần thiết phải phát ra âm thanh.
Để có thể học tiếng Đức tự nhiên bằng cách đọc thầm như vậy. Đừng nên vừa đọc vừa cố dịch ra tiếng Việt mà hay cố gắng hiểu nó bằng chính tiếng Đức mà ta học được và tự ngẫm lại những gì ta vừa đọc được. Khi làm tốt những điều này bạn sẽ dần dần học được cách phản xạ và tư duy tốt tiếng Đức lúc nào không hay.

Học từ vựng một cách tự nhiên

Luyện đọc nhiều còn giúp bạn rất nhiều trong việc ghi nhớ các từ vựng, những cụm từ và cách chúng được sử dụng. Điều này rất hiệu quả trong một ngữ cảnh nhất định, bạn sẽ dễ dàng đoán được nghĩ của những từ vựng này mà không cần phải xem ở bất cứ công cụ hỗ trợ nào nữa. Nhờ vậy mà khi gặp lại những từ đó trong bất cứ tình huống nào bạn cũng sẽ dễ dàng sử dụng được.

Nếu bạn đã quyết tâm học tiếng Đức để đạt được mục tiêu mình mong muốn thì hãy cố gắp duy trì nó để tạo cho mình một thói quen tự học tiếng Đức hàng ngày. Như vậy bạn mới có thể mau chóng thành thạo tiếng Đức để hoàn thành mơ ước của mình được.