Trang chủ Tin tức

Thế nào là học tiếng Đức đúng cách

Thế nào là học tiếng Đức đúng cách

Thế nào là học tiếng Đức đúng cách

Cũng giống như bao ngoại ngữ khác, học tiếng Đức cũng không phải là chuyện dễ dàng, vậy có cách nào học hiệu quả không, điều đó còn phụ thuộc vào bạn: thái độ học và phương pháp học như thế nào.

Học tiếng Đức là xu hướng

Như đã biết học tiếng Đức là ngôn ngữ chính thức của nhiều quốc gia trên thế giới (khoảng 24 nước) trải dài khắp châu Âu, có đến 72-79 triệu người nói tiếng Đức, và có hơn 190 nghìn người sử dụng học tiếng Đức làm ngôn ngữ thứ hai của mình trên toàn thế giới.

học tiếng đức
Học tiếng Đức cùng với bạn bè.
 

1.Kỹ năng học tiếng Đức ngay chính bản thân.

- Tính cách của bạn:  

" Cần cù bù thông minh " là một câu nói khá nổi tiếng khi nói về vấn đề bạn không giỏi lĩnh vực nào đó thì hãy cần cù để đạt được kết quả. Hay nói cách khác " kiên trì " Đây là nhân tố bắt buộc cho công việc học bất kì một loại ngoại ngữ nào, bởi vì tiếp xúc với một thứ ngoại ngữ mới thì người học bao giờ cũng cảm thấy bỡ ngỡ. Yếu tốt kiên trì sẽ giúp bạn gắn kết với thứ ngôn ngữ đó một cách lâu dài và bền bỉ.

Bất kể ngoại ngữ nào trên thế giới đều khó cả, không một nào dễ, hãy tin rằng chỉ có bạn thân bạn giúp bạn học tốt thôi, đam mê từ chính trong bạn thì việc học mới đạt được những kỳ vọng ban đầu.

Nếu không kiên trì thì chặn đường học ngoại ngữ của các bạn sẽ bị dở dang. Do vậy nếu như không ôn luyện thì sẽ quên ngay và không thể nhớ chúng, do đó không thể học theo thói quen học cảm hứng được hãy vạch ra mục tiêu và thực hiện nó đúng với tiêu chí đặt ra.

- Khả năng của bạn

Khi học thời gian ban đầu ai cũng sợ sai, tuy nhiên cảm giác này sẽ ít đi khi mà bạn đã sở hữu cho mình được một vốn tiếng đức ổn định, đừng sợ sệt hay nhút nhát, hãy học hỏi ở mọi nơi, tìm nhiều nguồn kiến thức mà bạn có thể học được.

Hãy mạnh dạn giao tiếp, vì nếu không nói đồng nghĩa với bạn đã để ngôn ngữ đó chết ở trong lòng mình, một ngoại ngữ để sống được với người học nó phải được nói lên. Khi sai sót trong quá trình  học đừng nản chí, sai là lẽ thường tình, quan trọng là từ việc sai mà người học rút ra được những bài học kinh nghiệm có ích cho sau này. Đừng sợ sai, sai thì sửa, không gì là không thể hãy tự bồi dưỡng khả năng của bạn đừng bỏ cuộc.

2. Phương pháp cải thiện kỹ năng học tiếng Đức.

- Học nghe trước khi nói.

Sau khi đọc thầm bằng mắt xong các bạn hãy tiến hành nghe 1 lần trước. Sau đó bạn hãy tự mình ôn lại từ vựng chưa hiểu nghĩa trong bài nghe rồi nghe, hiểu nghĩa. Tiếp tục bạn nên ghi âm lại những gì bạn nói sau khi nghe lần 1, nghe bản gốc, so sánh 2 bản với nhau rồi tiếp tục lặp lại khi nào bạn nghe được từ trong luyện đọc khi học tiếng Đức thì mới dừng lại.
 
học tiếng đức
Phương pháp luyện học tiếng Đức.

- Khi nghe được rồi kết hợp với nói.

Khi bước trên đạt được, bạn sẽ nghe lại một đoạn, hoặc vài câu ngắn đừng nghe đoạn dài. Nghe 3 lần, lần thứ 1 nghe và nhìn mặt chứ để làm quen, lần thứ 2 nghe và không nhìn chữ để tưởng tưởng tượng chữ hiện ra trong đầu mình, và lần thứ 3 nghe và lặp lại xem đã giống với người đọc hay chưa về cách phát âm lẫn tốc độ.

- Chọn chủ đề và nguồn để học. 

Khi bắt đầu học bạn phải tìm cho mình một nguồn học tốt, nhất là đối với kỹ năng nghe, nguồn nghe phải đúng chuẩn vì nó ảnh hưởng đến việc phát âm của bạn, nếu sai mà không được chỉnh, sẽ trở thành thói quen và sau này khó chỉnh được và quan trọng là người khác sẽ không hiểu bạn nói gì. Do đó tìm một giảng viên thực thụ hay một người bạn giỏi học tiếng đức khá quan trọng nếu như bạn có cơ hội học tại những trung tâm hay có được những người bạn ngoại quốc, họ có thể giúp bạn sửa lại giọng phát âm bằng cách nghe bạn hội thoại, chỉ ra những chỗ sai của bạn và đưa cho bạn những tình huống cụ thể để cải thiện ngữ âm cũng như cách phát âm học tiếng Đức.

Ngoài ra nguồn học về kỹ năng đọc: Đọc là kỹ năng tương đối dễ, vì chủ yếu dựa trên việc bạn có khả năng hiểu biết về từ vựng và cấu trúc. Hãy chọn cho mình những cuốn giáo trình thích hợp, có bài tập và trả lời để kiểm tra khả năng đọc hiểu của mình.

- Tập luyện thường xuyên

Từ quy trình nghe rồi nói rồi đọc rồi luyện cách phát âm vậy đó là một quy trình bài bản tuần tự để người học trau dồi kỹ năng học tiếng đức hiệu quả. Một lời khuyên nữa đó là nghe càng nhiều càng tốt, nghe xuyên suốt khi rảnh, hãy tranh thủ mọi tài liệu và cơ hội nghe có thể (nghe đủ loại từ nghe audio, xem phim, nghe nhạc. . .). Nên mua nhiều sách luyện nghe tiếng đức để bạn có thể tự học thêm ở nhà. Hãy tạo cho mình một môi trường nghe lí tưởng đầy ắp tiếng đức đó là bước đầu tiên và sẽ xuyên suốt trên con đường học tiếng đức của bạn.

- Ghi chép khi học

Luôn luôn ghi lại những từ hay gặp, từ đồng nghĩa, cụm từ, các từ viết tắt thậm chí là cả ngữ pháp nữa. Để có kiến thức học tiếng Đức được lưu lại khi bạn cần sẽ mở ra tham khảo. Bạn không thể nhớ hết được, vậy khi quên bạn sẽ có công cụ giúp bạn ghi nhớ lại lần nữa. Lần này sẽ khó có thể mà quên được.

CHÚC CẢ NHÀ THÀNH CÔNG!