Trang chủ Tin tức

Thế nào là học tiếng Đức hiệu quả

Thế nào là học tiếng Đức hiệu quả

Thế nào là học tiếng Đức hiệu quả
Thật đơn giản, sự hiệu quả được định nghĩa là đạt được một kết quả giống nhau nhưng sử dụng ít thời gian, công sức và nguồn lực nhất. Vậy bài viết sau sẽ nói lên học tiếng Đức hiệu quả như thế nào?
\n\n

Quan điểm của người học tiếng Đức

\n\n
Khi được hỏi về quan niệm học của bạn là gì khi ngôn ngữ Đức là điểm chọn của bạn:

\n" Để có cuộc trò chuyện với các thành viên trong gia đình nói tiếng Đức,
\nĐể tìm một vị trí công việc trong một công ty Đức (Đức là một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới),
\nMuốn nói chuyện với người bản xứ như bạn đi du lịch ở trung tâm của châu Âu,
\nĐể đọc các tác phẩm kinh điển của văn học Đức (nghĩ Johann Wolfgang von Goethe, Herman Hesse và Franz Kafka),
\nĐể có được một cái nhìn bên trong của nền văn hóa Đức ".

\nVà câu trả lời nhiều nhất khi được hỏi là "để du học Đức". Các bạn đó có niềm đam mê với đất nước và con người Đức. Cách nhìn nhận của tôi thì các bạn đó năng động, có kiến thức, trong bạn đó có một niềm đam mê học tiếng Đức khó tả nhưng lại được cảm nhận rõ ràng khi chúng ta giao tiếp với các bạn đó.
\n 
\n\n
học tiếng đức
Những ý kiến về việc học tiếng Đức làm gì?
\n\n\n\n

1. Thực tế cách đánh giá của người Việt học tiếng Đức

\n\n
Người Việt thường hiểu hiệu quả là hiểu kiến thức mình đã đạt được mình sẽ lấy ví dụ khi chúng ta coi kỹ năng đọc hiệu quả là sự thể hiện tổ hợp những thao tác tư duy được xác lập thành thói quen ứng xử đọc. Các thao tác tư duy đó là:

\nLựa chọn có ý thức đề tài hoặc những vấn đề cần đọc cho bản thân, biết vận dụng thành thạo các cách đọc khác nhau đối với từng loại tài liệu đọc (tài liệu nghiên cứu, tài liệu phổ thông, tài liệu giải trí...).

\nBiết định hướng nguồn tài liệu cần thiết cho bản thân, trước hết trong các thư mục và mục lục thư viện, các nguồn tra cứu như: bách khoa thư, từ điển giải nghĩa, các loại sổ tay, cẩm nang... và biết định hướng nguồn tài liệu cần thiết cho bản thân trong môi trường số (trong các cơ sở dữ liệu, trên Internet).

\n- Thể hiện được tính hệ thống, tính liên tục trong quá trình lựa chọn tài liệu đọc (đọc từ trình độ thấp lên trình độ cao, từ các vấn đề đơn giản tới phức tạp).

\n- Biết cách tiếp nhận tối đa và sâu sắc nội dung tài liệu đọc, kể cả vệ sinh khi đọc tài liệu như cách ngồi, khoảng cách giữa mắt và tài liệu đọc,v...v...

\n- Biết vận dụng các biện pháp kỹ thuật để củng cố và đào sâu những nội dung đã đọc như ghi chép, lập hộp phiếu thư mục, soạn tóm tắt, viết chú giải, trao đổi với bạn bè, đồng nghiệp...

\n- Biết vận dụng vào thực tiễn những nội dung đã đọc.

\nMục đích cuối cùng của kỹ năng đọc là đọc có hiệu quả cao nhất, nắm chắc nội dung  cốt lõi và biết vận dung những điều đã đọc được vào cuộc sống của chính người đọc. Ngày nay người ta đặc biệt lưu tâm tới yếu tố thứ 6: biết vận dụng những nội dung đã đọc vào cuộc sống của mỗi người đọc để có thể cải thiện được chính cuộc sống của họ. Không phải vô cớ mà hàng năm UNESCO trao giải thưởng xoá mù chữ cho những cá nhân, tập thể không chỉ biết đọc biết viết đơn thuần, mà phải biết vận dụng những điều đọc được vào cuộc sống của chính họ, cải thiện được cuộc sống nghèo khổ của người mù chữ.

\nĐó không phải hiệu quả mà là kết quả bạn đạt được khi hoàn thành một khóa học đã được đào tạo. Các trung tâm đào tạo đều có thể cam kết học tiếng Đức để đưa đầu ra như vậy đối với các học viên đào tạo của mình với một mức phí và thời gian đào tạo nhất định.

\nNhư đã đề cập ở phần trên: Hiệu quả là so sánh giữa 3 tiêu chí thời gian-chi phí-công sức bỏ ra để đạt một kết quả. Vậy bạn nên so sánh các yếu tố trên khi chuẩn bị chọn trường học, trung tâm học đạt chất lượng cao.
\n\n

2. Phương pháp được ưu tiên dùng để đánh giá khi học tiếng Đức

\n\n

- Về mặt thời gian

\n\n
Sự toàn diện của hiệu quả đạt được trong từng giai đoạn không được làm giảm hiệu quả khi xét trong thời kỳ dài, hoặc hiệu quả của chu kỳ sản xuất trước không được làm hạ thấp hiệu quả chu kỳ sau. Bạn so sánh thời gian đào tạo các trung tâm danh tiếng cộng với trung bình kết quả đầu ra. Với cùng các phương pháp đào tạo để bạn tiếp thu, tiếp xúc kiến thức hiệu quả.
\n 
\n\n
học tiếng đức
Các phương pháp học hiệu quả học tiếng Đức.
\n 
\n\n\n\n

- Về mặt không gian

\n\n
Kiến thức đã học tác động như thế nào tới bạn. Bạn có thể giao tiếp được không hay kỹ năng học tiếng Đức của bạn có khá hơn so với ban đầu trước khi đăng ký học không. Sẽ đánh giá sau khi bạn hoàn thành khóa học.
\n\n

- Về mặt định lượng

\n\n
Tổng chi phí đi lại bạn sẽ phải bỏ ra khi so sánh 2 trường, trung tâm bạn sẽ chọn. Đâu là nơi thuận lợi đi lại ngắnn nhất. Hai trường ở đây phải là có cùng mức học phí, thời gian đào tạo ngang nhau, kết quả đầu ra đúng với mục tiêu mong muốn của bạn.
\n\n

- Về mặt định tính

\n\n
Thứ nhất: trung tâm đó có đảm bảo quyền lợi của bạn hay không? Nhân viên, giáo viên thái độ hài hòa hay không? Chế độ trung tâm như thế nào với giáo viên có bóc lột sức lao động hay không, chậm trả lương hay không?

\nThứ hai: khi nắm được các mặt trên thì so sánh dựa trên lý trí những số liệu bạn thống kê để đạt được kết quả như ý muốn.

\nThứ ba: là phải bảo đảm tính thực tiễn cho việc nâng cao hiệu quả học tiếng Đức. Quan điểm này đòi hỏi khi đánh giá và xác định biện pháp nâng cao hiệu quả các kỹ năng phải xuất phát từ đặc điểm, điều kiện của trung tâm dào tạo cũng như năng lực, nhận thức của bản thân từng người, thái độ học và nỗ lực trong việc học tập.
\n\n

3. Lưu ý khi học tiếng Đức

\n\n
Khi học ngữ pháp, từ vựng, luyện viết, nghe các bạn thường sẽ làm được tuy khó khăn nhưng chăm chỉ thì được duy nhất có một vấn đề nói, phát âm của người Việt học tiếng Đức khá thấp do thói quen ngại, tâm lý sợ nói sai sợ bị chê trách khi nói. Vậy các bạn sẽ cố gắng làm theo:

\nThứ nhất, họ chưa bao giờ học tiếng Đức theo cách tư duy mới và luôn nghĩ theo lối mòn - học càng nhiều ngữ pháp càng tốt. Hãy thay đổi, song song cả từ vựng lẫn luyện nghe nói khi học ngữ pháp bắt gặp tròn bài bài báo, tạp chí, văn hoc,... Để sau gặp vừa làm được, vừa nhớ cà nghe đọc rõ ràng.

\nThứ hai, các bài học phát âm trở thành nỗi ám ảnh vì phần lớn họ gặp khó khăn khi phải phát âm lặp đi lặp lại nhiều lần một âm bất kỳ trong 2 tháng với cường độ học 3 buổi mỗi tuần. Họ chán nản và một số quyết định từ bỏ sau một vài tuần tham gia. Vậy do đâu, do thầy cô, do các bạn... Dừng việc đổ lỗi lại mà hãy nhìn nhận vấn đề phương pháp bạn đang theo học. Nhờ thầy cô chỉ ra lỗi sai và sửa lại từng lỗi một thì kết quả bạn nhận được sẽ thăng tiến đó.

\nThứ ba, một vài bạn biết tiếng Đức, nhưng mắc nhiều lỗi trong phát âm. Đặc biệt, họ không bao giờ sử dụng các “âm gió” và quên cách phát âm đúng khi nói chuyện. Ghi chú và chú trọng học tiếng Đức hơn. Tuy khó nhưng không phải không làn được hãy cố lên.
\n