Trang chủ Tin tức

Tự chủ động học tiếng Đức

Tự chủ động học tiếng Đức

Tự chủ động học tiếng Đức

Không có cách nào hiệu quả hơn bằng chính bản thân bạn ý thức được việc học tiếng Đức có tầm quan trọng như thế nào đối với bạn, để tự mình học tập thành công trên con đường đã chon.

Tư duy cũ về lối mòn học tiếng Đức.

Ở đây tôi không chỉ đề cập tới học tiếng Đức mà còn là những ngoại ngữ khác nữa. Nhắc đến việc học ngoại ngữ là nhắc tới các cơ sở đào tạo ngoại ngữ, vì sao? Vì học chuyên nghiệp, vì họ đã đạt được những thành công trong việc học tâp, vì ở đó chúng ta được giao tiếp với người nước ngoài, sống trong môi trường ngoại quốc với những con người nói tiếng bản địa. Nhưng có lẽ đây mới là lý do chính, bạn và tôi có động lực khi học, có cạnh tranh về điểm số kiến thức, biết tự ti khi không biết, biết xấu hổ và tự mình vươn lên chứng tỏ bản thân. Tháp Maslow thì đó là khả năng tự khẳng định mình với xã hội cộng đồng. Đó là tư duy cũ còn tư duy mới thì sao?
 
học tiếng đức
Học tiếng Đức và tư duy.

Nhận thức mới về cách học tiếng Đức.

Không chỉ đến trường học, trung tâm luyện mà chính bản thân bạn tự tìm hiểu, học hỏi bất cứ nơi nào, hãy tự tạo môi trường học cho mình, không phải chỉ có đến trường, lớp đặt hết niềm tin và trách nhiệm đào tạo cho thầy cô. Hãy tự bản thân mình chịu trách nhiệm về việc học của mình với sự hướng dẫn của thầy cô hoặc tự học theo những phương pháp riêng.

>> tham khảo thêm: http://luyenthitiengduc.info/details/hoc-tieng-duc-hieu-qua-cho-nguoi-moi-hoc-tp-hcm.html

1. Học tiếng Đức từ đi thực tế.

Không có một cách học nào hiệu quả hơn là học từ chính thực tế những gì trải nghiệm, mặt đối mặt nói chuyện với người nước ngoài, tham gia hoạt động, câu lạc bộ có liên quan đến tiếng Đức. Tuy nhiên, bạn cần có kiến thức căn bản về tiếng Đức, những vốn từ vựng thông dụng. Còn với các bạn mới, hãy tự học qua chương trình căn bản để nghe hiểu, tôi lấy ví dụ nha: "Deutsch Extra có phụ đề tiếng Đức hay Jojo sucht das Glück". Kết hợp từ vựng căn bản, ngữ pháp nữa nha.

2. Trang mạng xã hội cải thiện học tiếng Đức.

Các bạn ngày nay rất là năng động, các mạng xã hội, ai cũng có và tham gia, vậy hãy để nó trở thành "công cụ" giúp bạn tô luyện thêm. Hãy viết Status, Vlog, tham gia cộng đồng nói và học tiếng Đức,... trên các trang mạng xã hội bạn có, hãy thực hành càng nhiều càng tốt, bạn có thể sai cấu trúc nói chưa đúng, nhưng dần bạn nghe nhiều-viết nhiều-học nhiều. Kiến thức đó trở thành của bạn, bạn sẽ cải thiện các kỹ năng, nghe nói, đọc, viết. Hãy tự tin lên nhé!

Xem nhiều chương trình truyền hình Đức: "Shopping Queen, Rosins Restaurant, Berlin Tag und Nacht, Die strengsten Eltern der Welt,..." để cải thiện cách nói, tập nghe thành thạo, văn phong nói, ngôn ngữ thường dùng. Âm nhạc sẽ giúp bạn thư giãn tinh thần, học hỏi thêm nhiều vố từ vựng mới.

3. Khi học tiếng Đức hãy nên viết nhật ký.

Tôi rất hay viết nhật ký không vào cuối ngày. Ngay khi học tiếng Đức từ vựng mới là tôi áp dụng liền vừa để nhớ câu nhớ nghĩa, nhớ cách sử dụng ngữ pháp trong văn phạm. Tôi nghĩ các bạn nên thử xem sao, nhật ký vừa lưu giữ ký ức mà bạn không muốn quên, hay những thành tựu bạn đặt được. Hãy để thói quen đó trở thành những công việc hàng ngày của bạn.
Tôi cũng có Blog riêng cho mình mà ghi những gì ngày hôm nay lên đó cả bằng tiếng Đức lẫn tiếng Anh và cả tiếng Việt nữa. Hơn nữa có rất nhiều tính năng tự trang trí cho Blog của mình, chia sẻ những  kinh nghiệm của người khác bạn có thể lưu vào Blog cho riêng mình.
 
học tiếng đức
Học tiếng Đức cung nhau.
 

4. Sổ tay học tiếng Đức.

Cùng với quyển sổ nhỏ trên tay, bạn có thể ghi chép những từ vựng mới, cấu trúc ngữ pháp mà bạn vô tình nhìn thấy bằng cây bút "line" để làm nổi bật dễ nhìn và ghi nhớ.Sau đó tra từ điển ngữ nghĩa, lấy ví dụ minh họa, những biến thể, từ đồng nghĩa, cách chia và phân loại từ. Nhớ hãy phân ra từng phần cùng chủ đề dẽ dàng học tập tổng hợp kiến thức mình đã học.

5. Lập " team học tiếng Đức".

Tìm những người bạn cùng mục tiêu và đam mê để lập một hội! Hãy đảm bảo rằng: tất cả mọi người trong nhóm đều có ý thức và thái độ học tập tốt, có như vậy khi cùng nhau học, kết quả mới như mong đợi của các bạn ban đầu.

Tôi cũng có một nhóm khá đặc biệt, hội tụ cả ba miền Bắc-Trung-Nam học tiếng Đức vô cùng vui, bọn tôi nói tiếng khá giống nhau tuy giọng khác nhau. Nhóm tôi quy định, các thành viên trong nhóm giao tiếp với nhau bằng tiếng Đức, không được tiếng nào khác khi gặp mặt nhau bất ngờ hay trong các cuộc gặp ấn định từ trước bất kể các thành viên có đủ hay không. Tình huống hài xảy ra thường xuyên vì không biết nói gì khi câu hỏi bạn kia hơi khó sau đó chúng tôi phải suy nghĩ dùng từ từ gì, ở đâu, những lúc dùng từ đa nghĩa, tùy thuộc văn phạm nghĩa từ đó khác nhau, thế là cả bọn lại có những tràng cười khoái chí.

6. Học tiếng Đức hãy kiên trì.

Kiên trì đến cùng có lẽ là điều hơi khó đối với hầu hết chúng ta, nhưng dù thế nào thì hãy cùng nhau cố gắng nha để theo đuổi mục tiếu đến cùng các bạn nhé! 
Thành công chỉ đến với những người cần cù, không chịu bỏ cuộc, quyết tâm theo đuổi mục tiêu đến cùng. Chúc tất cả những điều đẹp nhất sẽ đến với các bạn