Trang chủ Tài liệu

Những bộ sách hay về dạy học tiếng Đức

Những bộ sách hay về dạy học tiếng Đức

Những bộ sách hay về dạy học tiếng Đức

Khi bạn tìm hiểu sách học tiếng Đức rất đa dạng, từ ngữ pháp cơ bản tới nâng cao, đến sách cho người mới học, luyện thi các bằng cấp.

 

Học tiếng Đức kinh nghiệm và sách.

 

Sách tiếng Đức sẽ là nguồn tài liệu vô cùng quan trọng để bạn có thể học tốt, nhưng chọn được những quyển sách tốt không phải là điều dễ bởi vi các bạn chưa biết sách đó để làm gì hay kiến thức trong đó có thực sự giúp các bạn cải thiện được kỹ năng của mình hay không. Cộng với phương pháp học có đúng hay không?

 

 

 

sách học tiếng đức
Phương pháp học tiếng Đức.
 

 

 

1. Kinh nghiệm lựa chọn sách học tiếng Đức.

 

Kiến thức là vô hạn, nhưng lại hữu hạn bởi các cuốn sách dạy tiếng Đức. Tại sao bạn không mua và học nh ỉ?
Ngoài việc sử dụng kiến thức được các những trang web online dạy học thì việc sử dụng sách để học tiếng Đức cũng là một trong những phương pháp học tiếng Đức được nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là những người đã quá quen thuộc với việc sờ mặt giấy và nhìn mặt chữ trên sách. Việc học không bao giờ là điều dễ dàng với bất kỳ ai cả, vậy nên hãy cố gắng phấn đấu để đạt được nó.

 

- Sách học tiếng Đức cho người mới học

 

Dựa trên kiên thức căn bản nha, hãy lựa sách có từ" dành cho người mới học ". Như vậy sẽ phù hợp với các bạn và tránh sự phức tạp nản chí dành cho người mới.

 

- Sách học tiếng Đức dành cho người đã học qua trình độ cơ bản

 

Những sách học tiếng Đức có độ phức tạp nhiều hơn, chẳng hạn như truyện, tiểu thuyết, báo chí, tạp chí, ... sẽ lựa chọn tốt hơn đối với những người đã được học qua trình độ cơ bản trong tiếng Đức thay vì tiếp tục chọn những sách chỉ ở mức độ dễ và cơ bản. Tốt hơn hết bạn nên chọn cho mình những sách về những chủ đề mà bạn yêu thích hoặc những chủ đề mà bạn đặc biệt quan tâm. Như vậy bạn vừa tạo cho mình hứng thú trong quá trình học mà việc tra từ cũng dễ dàng và vui vẻ hơn nhiều.

 

- Sách dành cho những người học tiếng Đức chuyên ngành

 

Đối với những người học tiếng Đức đạt ở một trình độ chuyên sâu, cụ thể là một chuyên ngành nào đó thì lựa chọn khôn ngoan nhất dành cho họ là những cuốn sách có nội dung liên quan mật thiết đến chuyên ngành đó và có nội dung phong phú để làm giàu vốn từ vựng chuyên ngành cho mình.

 

2. Những bộ sách học tiếng Đức hiệu quả

 

-  Bộ 3 cuốn  A Grammatik - B Grammatik - C Grammatik:

 

Với 3 tập với những kiến thức ngữ pháp được chia theo từng cấp độ từ thấp tới cao dựa theo khung trình độ ngoại ngữ chung của châu Âu, bộ sách này đã được cộng đồng người học tiếng Đức liệt vào top 5 bộ sách hữu dụng nhất học tiếng Đức.

Từng cấp độ theo thứ tự tăng dần như sau:

+ Cuốn A Grammatik dành cho những bạn học và ôn luyện tiếng Đức ở trình độ A1 - A2.

+ Cuốn B Grammatik dành cho những bạn học và ôn luyện tiếng Đức ở trình độ B1 - B2.

+ Cuốn C Grammatik dành cho những bạn học và ôn luyện tiếng Đức ở trình độ C1 - C2.

Mỗi cuốn sách có độ dày khoảng từ 180 trang đến 250 trang, đi kèm theo còn có cả CD giúp bạn luyện nghe và sách đáp án.

 

Ưu điểm:

 

Mỗi bài học đều được mở đầu bằng phần tổng kết kiến thức và trình bày dưới dạng bảng, vừa khoa học vừa dễ nhớ. Việc bạn cần làm là dựa theo bảng đó để áp dụng làm những bài tập phía sau. Ví dụ thực tế, phong phú và thú vị, tạo cho người học hứng cảm học tiếng Đức mà không bị nhàm chán. Bộ sách tuy chuyên về ngữ pháp nhưng vẫn có CD đi kèm để bạn có thể luyện nghe song song với việc học ngữ pháp.

 

Hạn chế:

 

Sách được viết hoàn toàn bằng tiếng Đức nên hơi bất tiện cho những bạn mới bắt đầu học tiếng Đức. Thay vào đó, có vẻ như bộ sách này phù hợp với những bạn học ở trình độ B1 trở lên hơn. Và bạn cần lưu ý để việc học hiệu quả lên xem xét trình độ mình đang ở đâu nha.
 

 

bộ sách tiếng Đức
Hãy học tiếng Đức qua những cuốn sách.
 

 

 

- Die große Grammatik Deutsch - PONS

 

Một bộ sách siêu dày có thể làm nhiều bạn choáng ngợp (dày gần khoảng 700 trang). Tuy nhiên, cũng vì thế mà bạn không cần phải lo lắng về lượng kiến thức của cuốn sách mang lại có đủ hay không.

 

Ưu điểm:

 

Kiến thức được trình bày, diễn giải vô cùng dễ hiểu và chi tiết.

 

Hạn chế:

 

Cuốn sách tuy trình bày chi tiết nhưng lại khá nặng lý thuyết mà không có bài tập thực hành. Vì vậy có vẻ như bộ sách này lại phù hợp với những bạn muốn nghiên cứu chuyên sâu về tiếng Đức hơn là những bạn mới học hay những bạn có mục tiêu trước mắt là thi lấy bằng A1, B1.

 

- Einfach Grammatik A1 bis B1

 

Bộ sách với gần 300 trang này có nhiều bài tập và các dạng bài tập cũng không kém phần đa dạng và được xem là bộ sách để luyện bài tập tốt nhất trong top 5 bộ sách kể ra ở đây.
Trong một bài học, bài tập được trải đều kiến thức ở nhiều mức độ khác nhau từ trình độ A1 đến A2 hay B1.

 

- Kurzgrammatik Deutsch - Langenscheidt

 

Bộ sách này tổng hợp ngữ pháp tiếng Đức theo dạng rút gọn và phù hợp với những bạn có ít thời gian để ôn tập vì sách đã giúp bạn chọn lọc ra những chủ điểm ngữ pháp quan trọng nhất.

 

Hạn chế:

 

Là một bộ tài liệu tổng hợp ngữ pháp tiện lợi nhất nhưng bộ sách này lại gây mất điểm với người học vì lượng bài tập ứng dụng khá ít.

 

- Grammatik Aktiv

 

Sách có độ dày khoảng 255 trang, trong đó bao gồm 80 bài học tương ứng với 80 chủ điểm khác nhau về bài học hay dùng. Bài tập ứng dụng đều dựa trên những đoạn hội thoại hàng ngày để xây dựng nên. Do đó nó không chỉ giúp bạn luyện tập ngữ pháp mà còn giúp bạn học được những mẫu câu hữu ích, gần gũi với giao tiếp thông thường. Sách có nhiều hình vẽ và rất ít những diễn giải lý thuyết dài dòng, vì vậy bạn có thể dễ dàng hiểu được dù bạn chỉ mới bắt đầu học.

Trên đây là những thông tin khá hữu ích để bạn có thể lựa chọn cho mình những cuốn sách học tiếng Đức chất lượng và phù hợp với trình độ hiện tại của bản thân. Hi vọng bạn có thể nhanh chóng chinh phục tiếng Đức. Chúc các bạn học tiếng Đức thành công!