Trang chủ Tài liệu

Review cuốn sách dạy học tiếng Đức

Review cuốn sách dạy học tiếng Đức

Cuốn sách học tiếng Đức ngữ pháp.

Review cuốn sách dạy học tiếng Đức


Tài liệu học luôn được coi là vấn đề quan trọng khi học tiếng Đức bên cạnh phương pháp học như thế nào. Nó quyết định kiến thức gì bạn sẽ học được và kỹ năng gì bạn sẽ nhận được thông thường là kỹ năng viết và đọc khi làm bài thi.

Học tiếng Đức qua cuốn sách hay

Nhắc đến tiếng Đức là người ta nhắc tới ngữ pháp của nó phức tạp tốn khá nhiều công sức bỏ ra để học cách biến đổi cũng như cách dùng như thế nào cho đúng. Tôi đã có dự định lên kế hoạch viết về sách dạy tuy nhiên giờ mới có cơ hội để viết.
 

Sách học tiếng Đức hay
Những bộ sách học tiếng Đức hay nhất.
 

 

>> Tham khảo: tại đây

 

1. Bộ sách A Grammatik - B Grammatik - C Grammatik học tiếng Đức

Khi nhắc tới sách học về ngữ pháp hay từ vựng người ta thường truyền tai nhau bộ sách Grammatik với các cấp độ từ dễ đến khó. Chung cách viết và để tạo sự thuận tiện bộ sách trên khá phù hợp cho các bạn đang có ý định mua sách để luyện ngữ pháp học tiếng Đức.

- Thông tin cơ bản

" Giá: 43,88€
Bộ sách bao gồm 3 tập, mỗi tập sẽ bao gồm kiến thức ngữ pháp tiếng Đức cho từng cấp độ theo khung tham chiếu trình độ ngoại ngữ chung châu Âu theo thứ tự tăng dần:
Cuốn A Grammatik dành cho trình độ A1 - A2,
Cuốn B Grammatik dành cho trình độ B1 - B2 và cuốn C Grammatik dành cho trình độ C1 - C2.
Mỗi cuốn sách dày khoảng từ 180 đến 250 trang, kèm theo sách có cả CD luyện nghe và sách đáp án (Lösungsbuch). Sách được xuất bản bởi nhà xuất bản Schubert vào năm 2010.". 

- Nội dung sách

Cả 3 tập sách trong bộ sách đều được chia theo các chủ điểm ngữ pháp tương ứng với từng loại từ: danh từ (Nomen), động từ (Verben), tính từ (Adjectiven), trạng từ (Adverbien), đại từ (Pronomen),...và chủ điểm cuối cùng sẽ là về cách thành lập câu trong tiếng Đức (Sätze).

Với mỗi chủ điểm ngữ pháp lớn đó, các bài học sẽ được chia nhỏ và đi sâu vào từng vấn đề trọng tâm hơn, ví dụ với phần động từ ở sách A Grammatik, chúng ta sẽ học về các thì của động từ trong tiếng Đức (Tempora), động từ phản thân (Reflexive Verben), bị động (Passiv),....

Với cách sắp xếp này, kiến thức của bạn sẽ được định hướng đúng chiều để đi đến mục tiêu cuối cùng và quan trọng nhất: hình thành câu tiếng Đức mà không sai ngữ pháp. Tất nhiên, ở các cuốn sách sau với trình độ cao hơn, các bạn sẽ được học những vấn đề cũng vẫn thuộc cùng chủ điểm đó nhưng đi sâu hơn và đòi hỏi độ khó cao hơn.

Ví dụ: ở cuốn A Grammatik bạn sẽ được học công thức chia động từ ở thì hiện tại (Präsens), nhưng ở cuốn B Grammatik, bạn sẽ được lưu ý kỹ hơn về những động từ khi chia động từ sẽ thay đổi gốc động từ (Verben mit Vokalwechsel) hoặc cách chia động từ có tiền tố (Verben mit Präxis).

 

 

- Lời khuyên khi học

Nếu bạn chăm chỉ và thực sự muốn học chắc ngữ pháp tiếng Đức, bạn chỉ cần học bộ sách này là đủ. Bộ sách gần như đã bao trọn được toàn bộ những vấn đề cần nắm vững về ngữ pháp tiếng Đức. Một điểm cộng là với mỗi bài học trong sách đều có phần tổng kết kiến thức ở ngay đầu bài, được trình bày theo dạng bảng rất khoa học, dễ nhớ. Bạn chỉ cần dựa theo bảng tổng kết đó để làm các bài tập áp dụng phía sau. Điều này cũng rất thuận tiện học tiếng Đức cho những bạn nào đang muốn ổn tập tổng hợp lại ngữ pháp, bạn chỉ cần photo lại những bảng tổng kết này và học là được. Điểm cộng tiếp nữa là các ví dụ trong sách rất hay, phong phú và sát với thực tế. Sau khi làm xong các ví dụ trong sách, vốn từ vựng của bạn cũng sẽ tăng lên rất đáng kể. Điểm cộng cuối cùng là, tuy đây là bộ sách học ngữ pháp nhưng cũng có cả CD để các bạn luyện nghe nhé!
 

Những lưu ý khi học tiếng Đức
Những lưu ý khi học tiếng Đức.
 

 

 

- Lưu ý nhỏ

Sách có một điểm trừ là được viết hoàn toàn bằng tiếng Đức. Để đọc hiểu thì các bạn cần có kiến thức về vốn từ vựng căn bản. Hãy chọn cuốn từ điển song ngữ để học. Cho nên trên thực tế, bộ sách hợp với những bạn đang học đến trình độ B1 trở lên (cho dù là sách A Grammatik dành cho trình độ A1 - A2).
Bởi lẽ với những bạn mới bắt đầu học tiếng Đức, vốn tiếng Đức chưa đủ nhiều để có thể đọc và hiểu được các lý thuyết bằng tiếng Đức trong sách, sẽ dẫn đến việc dễ chán nản.

2. Phương pháp đọc sách học tiếng Đức hiệu quả

Những quy tắc đọc sách để học tiếng Đức hiệu quả.

Ngày nay, khi mà kiến thức được đăng tải rộng rãi khắp các kênh phương tiện thông tin đại chúng trên internet thì văn hoá đọc sách và kỹ năng đọc sách cần phải đặc biệt chú trọng hơn. Giới trẻ ngày nay rất ít khi chịu bỏ tiền ra mua sách. Số bỏ tiền ra mua sách thì lại biết cách đọc sách hiệu quả. Hãy xem 10 bí quyết sau đây của DeltaViet có thể giúp bạn cải thiện kỹ năng đọc sách- 1 trong những kỹ năng mềm quan trọng cho bất cứ ai:

- Quy tắc 1: Đọc và hiểu theo từng chương và tuân thủ thứ tự đọc. Phải thường xuyên học lại nội dung của từng khối kiến thức hằng ngày. Trong quá trình đọc, hãy tìm cách trả lời những câu hỏi tiêu chuẩn đề ra cho mỗi chương thường là đầu hay cuối bài học. Mỗi bài học hãy tóm tắt hoặc dùng bút hightline đánh dấu những từ ngữ, keys trọng tâm để dễ dàng ôn tập học tiếng Đức lại hằng ngày.

- Quy tắc 2: Không đọc phát thành tiếng. Đọc mà phát âm chính là kẻ thù độc nhất vô nhị của việc đọc nhanh. Sau khi đọc nhanh chương đó nói gì thì chúng ta sẽ đọc chậm lại, tra những từ ngữ chưa hiểu, làm lại ví dụ và các bài tập cuối chương đó. Nếu chương đó có phần nghe thì hãy nhớ luyện nha.

- Quy tắc 3: Tập trung tư tưởng cao độ khi đọc sách. Không được phân tâm khi đọc hay học, nên tìm nơi yên tĩnh học bài một cách hiệu quả nhất. Để tập chung vào việc học rất khó thường thì chúng ta nên học vào sáng sớm hoặc tối khuya để có sự yên tĩnh và sự tập chung cao nhất.

>>Xem thêm: Phân tích các yếu tố khó khăn khi học tiếng Đức (P1)

- Quy tắc 4: Đọc là phải hiểu sách nói gì, nội dung học hôm nay có gì chưa nắm được bạn có thể hỏi, trao đổi với những người có kiến thức như thầy cô của bạn, các anh chị đi trước,....

- Quy tắc 5: Những gì đã học thì phải áp dụng được vào bài viết của mình tránh tình trạng biết nó là gì nhưng khi kêu áp dụng thì chả biết cách, hoặc khi làm bài tập biết đó nhưng làm thì không nhớ.

- Quy tắc 6: Phải thường xuyên luyện tập, củng cố không ngừng thói quen đọc sách và học tập mỗi ngày để ghi nhớ lại những gì đã học.

Làm được 6 điều như vậy, sau một thời gian ngắn chắc chắn bạn sẽ học sách nhanh chóng tiếp thu kiến thức nhiều và cải thiện kỹ năng học tiếng Đức mỗi ngày chính bản thân mình. Hãy học cách sao cho bạn cảm thấy dễ tiếp thu không bị gò bó trong việc học.