Trang chủ Bài họcTừ vựng - Mẫu câu

Luyện kỹ năng học tiếng Đức ( Đọc hiểu )

Luyện kỹ năng học tiếng Đức ( Đọc hiểu )

Luyện kỹ năng học tiếng Đức ( Đọc hiểu )

Kỹ năng đọc hiểu của bạn khi học tiếng Đức đang ở trình độ nào có thể dịch cụm từ sau đúng ngữ cảnh và câu văn hay không?

"Jeder Unterricht steht vor der Aufgabe, die Voraussetzung Shaltigkeit und Komplexität eines Gegenstandes auf das hin zu konzentrieren, was seine Zugänglichkeit sichert.“

Một câu theo mình khá khó dịch nếu bạn không hiểu được cách dùng cụm từ và ngữ pháp.

>>>Tham khảo: http://luyenthitiengduc.info/details/luyen-ky-nang-hoc-tieng-duc--ngu-phap-.html

 

Nâng cao kỹ năng đọc hiểu Text ở Uni khi học tiếng Đức

 

Học ngữ pháp chuẩn và sử dụng hợp lý không chỉ giúp bạn nghe hiểu đúng ngữ nghĩa mà đối tượng muốn truyền đạt cho bạn, làm các bài thi kiểm tra lấy các bằng A1, A2, B1, B2 khi bạn có ý định đi du học mà còn lấy được thiện cảm của người bản xứ khi nói đúng ngữ pháp. Người Đức đặc trưng cơ bản là tính kỷ luật, kỹ lưỡng nên rất khó chịu nếu trong cuộc giao tiếp với bạn mà bạn nói không đúng ngữ pháp, không hiểu người ta nói gì khi học tiếng Đức tại bản địa.
 

 

Đọc hiểu văn bản khi làm bài và học tiếng Đức
Nâng cao kỹ năng đọc hiểu khi học tiếng Đức tại các kỳ kiểm tra.

 

1. Đọc hiểu ví dụ khi học tiếng Đức.

 

Sau khi đọc và phân tích, các bạn có thể hiểu câu trên như sau:

- Về chủ ngữ là: Jeder Unterricht.

- Còn vị ngữ thì là: steht vor der Aufgabe.

Cả câu này nói về "Unterricht", trong đó Aufgabe của Unterricht là vấn đề chính. Aufgabe là gì? Vậy hãy đọc tiếp trong mệnh đề "zu" để có thể hiểu. Động từ của mệnh đề "zu" này là konzentrieren. Konzentrieren có thể hiểu là "tập trung vào vấn đề gì" thì cách dùng sẽ là Jemand konzentriert sich auf etwas (Akk). Thế nhưng bạn không bắt gặp cấu trúc này ở đây mà lại bắt gặp etwas auf etwas (Akk) konzentrieren.

"die Voraussetzung Shaltigkeit und Komplexität eines Gegenstandes auf das hin zu konzentrieren".

Sau khi tìm kiếm thì "Langenscheidt" được hiểu là "konzentrieren" ở đây không phải "tập trung" mà là cô đọng, dồn nén một cái gì thành một vật thể khác, giống như các bạn học hóa học à, các chuỗi phản ứng. Từ "hin" ở đây là Adverb nhấn mạnh sự biến đổi, thay đổi phương hướng của vật thể đang chuyển động. Bây giờ bạn có thể hiểu tổng quát: "Nhiệm vụ của Unterricht là cô đọng cái Voraussetzung Shaltigkeit và Komplexität của một đối tượng nào đó thành một vật thể mới khác biệt so với cái cũ", "Cái gì đó" ở đây là "das" và nếu  giải thích nó trong mệnh đề quan hệ được mô tả tiếp" das = was seine Zugänglichkeit sichert. "Seine" ở đây là của ai? Seine thì chỉ đi với từ nào là "der" hoặc "das". Nếu bạn thấy cái từ der hoặc das gần nó nhất là Gegenstand. Tức là cái das ở đây = was die Zugänglichkeit des Gegenstandes sichert.

Sau khi phân tích thành ba phần nhỏ thì một câu phức tạp đã được đơn giản hóa thành câu đơn giản: "Jeder Unterricht hat eine Aufgabe: Der Unterricht konzentriert die Voraussetzungshaltigkeit und Komplexität eines Gegenstandes auf einen Kern. Dieser Kern sichert die Zugänglichkeit zum Gegenstand".

Để nắm vững các bạn nên cố gắng cải thiện kỹ năng học tiếng Đức của bản thân qua vốn từ vựng của mình.

 

2. Các phương pháp cải thiện khả năng đọc hiểu tiếng Đức.

 

- Kỹ năng đọc văn bản.

 

Để đọc đúng từ ngữ thì các bạn phải nghe từ đó nhiều lần, phát âm cho đúng, tìm những điểm nhấn trong câu thường rơi vào các động từ cho nên khi bạn đọc có thể không đúng một số bộ phận cấu trúc của câu như danh từ hoặc tính từ nhưng động từ thì không được bởi người Đức nghe hiểu câu chủ yếu qua động từ xuất hiện trong câu. Đây có thể là một mẹo nhỏ khi kỹ năng đọc của bạn chưa tốt. Người Đức nói chuyện khá chậm, các bạn không phải no về tốc độ khi nói đọc, vậy nên các bạn có thể đọc thoải mái, từ từ từng chữ.

Bài trước mình có chia sẻ về kỹ năng nghe, bạn phải nghe nhiều, không, rất nhiều mới đúng để có thể cải thiện kỹ năng nghe của mình. Bạn nghe bạn mới biết phát âm chuẩn từ đó, đoạn văn đó ngữ điệu ra sao, họ nhấn vào những từ nào thì bạn mới có thể đọc hiệu quả một văn bản, đoạn văn trước mọi người.
 

 

cách luyện nghe khi học tiếng Đức
Luyện kỹ năng nghe khi học tiếng Đức để đọc hiểu văn bản.
 

 

 

- Kỹ năng đọc hiểu văn bản.

 

Kỹ năng này thường rơi vào khi bạn làm bài thi, đọc tìm tài liệu nghiên cứu cho công việc của mình. Khi đọc hiểu văn bản thì các bạn cũng phải trang bị cho mình vốn từ vựng phong phú hoặc đúng chủ đề các bạn đang quan tâm. Kỹ năng dưới đây thường được phổ biến khi các bạn tham gia các trung tâm luyện thi học tiếng Đức.

 

+++ Trước hết hãy "Đọc lướt" thật nhanh văn bản.

 

Điểm nhấn khi bạn đọc nhanh hãy hiểu những động từ của bài văn và một số danh từ miêu tả, tính từ đi kèm. Khi bạn đọc như vậy thì đã hiểu được khảng 60-80% ngữ nghĩa của bài. Đọc các bạn sẽ note lại những từ bạn chưa hiểu quan trọng trong bài ( động từ ) sau đó đọc tiếp giờ chưa phải lúc tra từ đó có nghĩa là gì. Sau khi đọc hết đoạn văn, các bạn đọc câu hỏi, xem câu hỏi liên quan tới phần nào của đoạn văn, nhất thiết pahir hiểu các câu hỏi hỏi gì nha rồi tìm đáp án dựa trên thông tin ban đầu, câu nào chưa gải được thì note lại từ khóa để tìm phần sau khi bạn hoàn thành hết lượt đầu tiên trả lời câu hỏi. Chắc các bạn cũng thắc mắc nếu đọc báo, đọc tài liệu thì sao? Có phải giống như đọc làm bài không? Vậy thì cấn hỏi bạn muốn biết gì khi bạn đọc đó. Một tin tức nóng hổi, thông tin cần thiết trong cuốn sách nên đến hàng nghìn trang sách bạn có muốn đọc hiểu từng từ một không? Tôi tin là không chỉ có những thông tin bạn yêu thích hoặc cần mà thôi bạn mới nên đọc kỹ. Vậy nên, hãy đọc nhanh 1-2 lần hiểu nội dung tìm từ khóa chinh rồi mình sẽ chuyển qua phần tiếp nha.

 

+++  Hãy" đọc kỹ" khi bạn nắm được ý mình cần.

 

Khi đã biết thông tin mình cần nằm ở đây trong văn bản rồi, các bạn sẽ tìm hiểu nội dung thật kỹ dựa trên ngữ pháp, để đọc hiểu thành công. Giờ mới là lúc bạn tra từ để hiểu khi đọc báo, tài liệu nghiên cứu. Vậy còn khi thi làm thế nào? Lúc đó nếu bạn quên từ ngữ, hãy loại bỏ đi phương án không đúng ngữ pháp, từ không xuất hiện trong bài, rồi đọc các câu trước và sau liên quan tới câu đó suy đoán nghĩa cho phù hợp. Thật là khó khi các bạn có vốn từ vựng chưa được phong phú. Hãy trang bị cho mình vốn kiến thức còn hổng đó để phụ vu tốt cho kỹ năng đọc hiểu học tiếng Đức của mình. Một câu mình thường hay nói là: "Hãy thường xuyên luyện tập các kỹ năng và học từ mới". Chúc các bạn thành công.