Trang chủ Bài họcTừ vựng - Mẫu câu

Luyện kỹ năng học tiếng Đức ( Tập viết )

Luyện kỹ năng học tiếng Đức ( Tập viết )

Luyện kỹ năng học tiếng Đức ( Tập viết )

Kỹ năng viết phù hợp cho người mới đi làm yêu cầu của công việc hoặc các bạn đang luyện thi học tiếng Đức.

Nếu các bạn theo dõi các bài viết trước của mình sẽ nhận ra kỹ năng viết sẽ được học cuối cùng để hoàn thành các kỹ năng của việc học ngoại ngữ. Từ ngữ pháp, vốn từ vựng đã có sẽ yếu tố căn bản để học tập và làm việc khi bạn là du học sinh.

>> Tham khảo: http://luyenthitiengduc.info/details/luyen-ky-nang-hoc-tieng-duc--doc-hieu-.html

 

Cách học viết khi tôi học tiếng Đức.

 

Tôi viết mỗi ngày vào nhật ký ở cuối mỗi buổi tối trước khi đi ngủ một từ 1-2 trang giấy có chứa khoảng 10-15 từ mới hôm nay tôi gặp và học. Trong lúc viết thì tay viết, mắt nhìn, miệng nhẩm theo tai nghe bản nhạc khi học tiếng Đức có chứa những từ đó, thường tôi sẽ in đậm từ đó, vẽ hình ảnh minh họa khá thú vị diễn tả ngày hôm nay của mình. Thú vị phải không nào....

Học từ nào thì cũng phải học đến nơi đến chốn, với danh từ thì phải học der/die/das và dạng số nhiều, với động từ phải học cách chia bất quy tắc, tách hay không tách, với nghĩa này thì đi kèm giới từ nào, bổ ngữ là cách 3 hay cách 4, với tính từ thì khi biến đổi sang dạng so sánh có gì đặc biệt không, dùng kèm với giới từ nào, động từ nào, thậm chí phải học cả những từ đồng nghĩa. Bạn có thể nói cách học này rất cực khá tốn thời gian và không đủ thời gian bạn học những từ khác nữa đâu chỉ có một từ này đâu. Đúng, bạn có thể học như vậy, vậy liệu bao lâu bạn sẽ nhớ lại từ đó khi gặp lại. Đa phần các bạn làm một bài thì khi gặp từ mới đều nói, từ này quen quen, mình học ở đâu rồi, sao giờ không nhớ vậy? Rồi mất thời gian tra từ, hoặc khi bạn đi thi thì bạn đã đánh mất khả năng chọn đúng từ rồi.

Học cách như trên khá tốn thời gian, nhưng các bạn sẽ không phải học được một từ nà rất nhiều từ cả ngữ pháp nữa. Mẹo ở đây, khi khá nhiều từ bạn cần nhớ bạn hãy đặt chúng vào một câu nói, sau đó viết chúng thành 3-5 câu diễn tả ý tiếp theo có chứa từ vựng mình cần.
Hãy học cách nhau khoảng thời gian 45 phút tới 120 phút tùy thuộc vào năng lực học và đam mê của từng người rồi thư giãn mắt bằng việc nghe nhạc không lời của Moza hoặc các bài hát tiếng Đức.
 

 

học tiếng đức
Kỹ năng viết khi học tiếng Đức.

 

- Cách nhớ từ đã quên.

 

Khi bạn muốn nhớ từ vựng mà bạn đã học thì cách hiệu quả học tiếng Đức là nhớ tới từ đồng nghĩa bạn nhớ tới trong khoảng khắc này. Khi bạn học từ cách thức trên thường bạn sẽ nhớ tới ví dụ bạn dùng rất ít khi bạn quên hẳn từ nghĩa đó là gì. Cách khác là áp dụng cách học tiếng Anh hay dùng vào cách học từ của bạn học qua thẻ hình ảnh và hãy nhớ liên tưởng trong câu. Không có cách nào hiệu quả khi bạn quên nghĩa của từ khi thi cả, chỉ có ghi chú tra từ điển may ra bạn nhớ tới. Để tránh trường hợp đó xảy ra thì hãy tập chung nhớ từ qua hình ảnh và ví dụ, không gì là hoàn hảo và hoàn toàn, hãy cố gắng.

>> Tham khảo: http://luyenthitiengduc.info/details/huong-dan-ren-luyen-cac-ky-nang-khi-hoc-tieng-duc.html

 

- Cách học từ qua từ thực tế.

 

Học từ vựng lại có yếu tố vui vẻ hoặc thực tiễn thì hiệu quả đạt được càng cao. Hôm trước tôi đọc "Meisterdetektiv Conan“ học được thêm từ mới Alibi nghĩa là bằng chứng ngoại phạm (das Alibi, die Alibi, ein Alibi für etwas). Ngày trước, trong ký ức của tôi thì nhớ rằng  stationäre Behandlung và ambulante Behandlung có nghĩa như nhau, không phân biệt được khi nào dùng chúng( đó là từ dùng trong ngành y khoa) không rõ từ nào là điều trị nội trú, từ nào là điều trị ngoại trú và rất tình cờ sau tai nạn giao thông tại Đức khi tôi không chú ý băng qua đường và rồi... những ngày nằm ở bệnh viện tôi không cong nhầm nữa. Đây chỉ là ví dụ của tôi thôi, các bạn đừng làm thiệt nha, không tốt và hiệu quả đâu. Tôi chỉ là bất đắc dĩ mới trải nghiệm học từ qua "tai nạn giao thông".

 

- Học và viết tại cộng đồng.

 

Thường các bạn sẽ bị mất phương hướng thiếu động lực học tập, các bạn hãy chọn thư viện, nhà sách, các cuộc thi viết mà đăng ký tham gia. Chắc chắn sẽ không quên được cảm giác thất bại trong các cuộc thi, đến thư viện đọc mà ngủ quên, các bạn viết sai rồi đọc sai bài diễn thuyết trước đám đông. Như vậy mới có động lực học tập cải thiện kỹ năng viết của mình chứ. Tin tôi đi, sai lầm bạn mới biết cách sửa để viết một cách đúng ngữ pháp, văn phong chuẩn, tinh tế khi học tiếng Đức.
 

 

học tiếng đức
Tập viết hằng ngày khi bạn học tiếng Đức.

 

- Tập viết qua các vấn đề thường ngày.

 

Nếu ngành bạn học liên quan tới vấn đề nào xảy ra trong cuộc sống xã hội, hãy đọc tin tức từ báo, các trang mạng xã hội, các trang báo truyền thống, rồi tập viết lại theo văn phong của mình. Vừa cải thiện kỹ năng viết, vừa ôn lại kiến thức ngữ pháp, vốn từ vựng tăng lên nhanh chóng. Vậy tại sao mình không thử một lần nhỉ?

Ví dụ giáo dục giới tính khi bạn học ngành tâm lý, hãy ra thư viện thành phố rồi đọc 1 cuốn sách về chủ đề đó, kết quả sẽ ngoài kiến thức của bạn để bạn biết trau dồi liên tục! Một bài chia sẻ tiếng Việt chủ đề nóng, sao chép nội dung và viết bằng tiếng Đức đăng lên diễn đàn hoặc cộng đồng mình tham gia để nhận các ý kiến về dùng từ, văn phong viết tốt hơn.

 

- Học có ý thức.

 

Khi mới học hãy học thuộc lòng một số đoạn văn thông dụng có chứa ngữ pháp, học đi học lại, rồi viết đi viết lại nhưng thay đổi từ vựng để học từ mới tốt hơn. Phát triển thành câu chuyện dễ nhớ sẽ rất hiệu quả đó. Từ điển Đức – Đức ( Langenscheidt hoặc Duden), ban nên làm quen và học cách sử dụng rồi một thời gian sau bạn sẽ không tưởng được kiến thức cảu bạn tăng nhanh như thế nào, cách tra từ đặt câu hết sức thú vị là linh hoạt.

Nên nhớ: riêng đối với các bạn có ý định đi du học Đức thì các bạn phải học bằng tiếng Đức với người Đức mà! Tất cả cuộc sống hằng ngày của bạn đều liên quan tới tiếng Đức. Vậy nên hãy học và thực hành nhiều nhất có thể để không bị bỡ ngỡ trong môi trường đó nha.

Hãy biến việc tập viết hay các kỹ năng khác cũng vậy để nó trở thành niềm đam mê học tiếng Đức. Hãy thành công trên con đường đi này nha.