Trang chủ Bài họcTừ vựng - Mẫu câu

Những lưu ý từ vựng khi học tiếng Đức

Những lưu ý từ vựng khi học tiếng Đức

Từ vựng là một trong những thành phần "khó nhai" nhất khi học tiếng Đức, nhưng lại vô cùng quan trọng. Vì vậy, bạn phải nắm chắc hệ thống các từ vựng và cố gắng để học thuộc các từ vựng khác nhau vào mỗi ngày nhé! Có khá nhiều cách để bạn học từ vựng.

Những lưu ý từ vựng khi học tiếng Đức
 

 

1. Thói quen dùng từ vựng của học viên khi học tiếng Đức

 

Hầu hết khi các được hỏi bạn học từ vựng như thế nào thì sẽ nhận được câu như: mình nhớ học nó vào một nghĩa, học đọc thuộc lòng mỗi ngày học khoảng 10-15 đọc rồi tập viết lại khi nào nhớ thì thôi. Tôi hỏi mộ câu như: Bạn có nhớ từ vựng thuộc loại gì hay không, cách sử dụng nó như thế nào thì các bạn đều không trả lời có mà là lắc đầu. Mình chỉ cần nhớ nghĩa nó thôi chứ nhớ thể loại từ là gì cho mệt. Học thuộc nghĩa là mình có thể hiểu nội dung bài là gì rồi.
 

 

học tiếng đức
Thói quen dùng từ vựng và lưu ý khi học tiếng Đức.
 

 

 

2. Cách dùng từ vựng trong quá trình học tiếng Đức

 

- Tại trường lớp trung tâm học tiếng Đức

 

Vấn đề của phần lớn những giáo trình học tiếng Đức là chúng không tập trung triệt để vào việc dạy ngôn ngữ nói. Những học viên học những giáo trình này kết cục thường nói nghe lạ tai và giống như là họ đang đọc bài từ một quyển sách giáo khoa. Thêm nữa, phần lớn học viên thực tập với nhau chứ không phải với người bản xứ, việc này tạo ra những thói quen xấu và phát âm sai về sau khó cải thiện.

Những lợi ích khi bạn học: một lượng lớn nội dung nghe với ốc độ phát âm bình thường và chậm để các bạn tập luyện. Phân tích chú trọng phát âm, dịch sát nghĩa, ý nghĩa và đặc điểm. Lượng lớn vốn từ vựng và ngữ pháp được củng cố.

Các bạn học từ vựng với một nghĩa cố định, học thuộc nó như giảng viên dạy và tự gắn nó cố định, bạn học nhớ chứ không học nói hay chỉ nói và nghe có 1 lần do giảng viên nhắc lại với thời gian hạn hẹp không thể dành quá nhiều thời gian cho vấn đề này. Dẫn đến các bạn cũng có suy nghĩ tương tự vậy thay vì học nghĩa học nói từ đã học thì các bạn lại học thuộc nhớ mặt nghĩa cảu các từ vựng khác không kèm bất cứ ví dụ. Phát âm thì chắc chắn tệ và không thực hành trên lớp được nếu có thì rất ít do tâm lý ngại cộng với điều kiện không cho phép.

 

- Ngay từ cuộc sống khi học tiếng Đức

 

Cuộc sống của bạn đâu chỉ có học mà còn rất nhiều vấn đề khác bạn quan tâm như đi chơi, học tập các môn khác, công việc hiện tại của bạn, hay các trò thể thao bạn phải đăng ký theo học... Và các bạn lên kế hoạch có hoặc không thì cũng rất khó để làm điều đó. Việc học từ vựng thì sao? Chỉ khi việc đó được bạn ưu tiên và hi sinh quỹ thời gian của mình để không phải làm một số coogn việc khác không quan trọn thi cơ may bạn mới có thể học việc tốt.

Rất nhiều bạn học tiếng Đức qua các tring tâm tham gia các câu lạc bộ nói tiếng Đức để tập luyện thêm và rất nhiều các bạn thức thành hằng ngày, trau dồi kiến thức để cải thiện kỹ năng của mình. Bên cạnh đó vẫn con một số bạn thì không thể.

Dừng ngay việc nghĩ đến tiếng Đức và cố gắng làm mọi việc bằng mọi cách. Tuy vậy, hãy nâng cao vốn từ vựng của bạn, bắt đầu bằng cách tự dịch bằng tiếng Đức. Hãy nhớ rằng: "Người nói tiếng Đức không phải dịch khi họ nói. Bạn cũng nên như vậy".

 

3. Sai lầm thường mắc phải khi học tiếng Đức

 

- Từ trên lớp học

 

Mỗi bài học tiếng Đức mô phỏng một cuộc đối thoại giữa người dùng và một người bản xứ. Người dùng được đặt vào một loạt những tình huống đời thực và tham dự vào cuộc đối thoại sử dụng ngữ pháp và từ vựng tiếng Đức phổ biến nhất. Tuy nhiên các bạn lại không thực hành ngay cả khi mọi thứ có sẵn. 

Lớp học quá đông, thầy cô không thể kèm cặp từng đôi một được mà chỉ kèm một số đôi hăng hái và tinh thần học tập cao. Trọng tâm đặt nặng vào phát âm. Người dùng có thể tiếp cận 2 tốc độ nghe bình thường và chậm cho mỗi cuộc đối thoại, câu, và từ. Nhưng thực tế điều này sẽ không được học hay học ít trên lớp, các bạn phải tự học và đến các trung tâm luyện chuyên về kỹ năng này.  Các lớp quá ôn đồn ôm hết vào mình để dạy các kỹ năng cho các bạn mà không phân ra chuyên biệt giúp các bạn tiếp thu và học có hiệu quả hơn.

 

- Từ cuộc sống hằng ngày

 

Dừng ngay việc nghĩ đến tiếng Đức và cố gắng làm mọi việc bằng tiếng Đức khiến bạn bị áp lực thay vào đó hãy khuyến khích bản thân mình học và đam mê việc học. Mọi người thường học từ vựng và gán nghĩa từ trên lớp lên khi nói với các bạn giao tiếp bình thường thì mình nghĩ như thế nào thì nói chứ không có nói theo ngữ cảnh văn phong nói.

Khi giao tiếp chúng ta biết đối phương nói sai nhưng sợ làm mất lòng bạn bè nên kệ, không sử cho bạn cách phát âm và từ vựng , và rồi thành thói quen chính ta cũng dùng luôn. Việc tra từ v dịch từ đoạn văn có xu hướng dịch qua các công cụ trực tuyến để làm tài liệu học. Các công cụ trực tuyến chỉ dịch nghĩa của từ có sẵn nó dịch theo từng từ chứ không toàn câu toàn ngữ cảnh dùng. Các bạn học cứ thế học và lấy đó làm chuẩn.
 

 

học tiếng đức
Từ các lưu ý khi học tiếng Đức và hướng học hiệu quả.
 

 

 

4. Cách khắc phục để học tiếng Đức từ vựng tốt hơn.

 

Có một điều đã được các nhà khoa học quốc tế chứng minh, đó là việc học tiếng Đức giao tiếp không phải là một việc quá khó khăn vì những từ ngữ khi giao tiếp đôi khi không phải theo những quy chuẩn nhất định, chính vì vậy, nếu như bạn đọc báo càng nhiều và học những cách sử dụng câu trong đó thì việc bạn giỏi hơn trong giao tiếp là điều hoàn toàn bình thường.
Không chỉ trong giao tiếp mà còn cả trong kỳ thi thì các kỹ năng sau giúp bạn thi tốt đạt kết quả cao. Hãy tập luyện hằng ngày qua các bài báo giấy hoặc báo mạng các bài viết văn học... Bạn sẽ học được rất nhiều thứ.

 

- Bút highlight

 

Sử dụng bút nhớ là điều mà gần như bất cứ ai học tiếng Đức hay cần nhớ gì đó đều sử dụng. Hãy luôn mang bên mình để khi bạn có thời gian rảnh đều có thể sử dụng để học các từ cần nhớ trong tờ báo của mình, vì chắc chắn bạn không thể biết được tất cả các từ ở trong tờ báo đó. Tận dụng mọi thời gian rảnh như trong khi chờ xe bus, ngồi nghỉ ngơi uống café giữa giờ làm việc hay bất cứ khi nào, note lại mọi thứ và sử dụng từ điển để tra cứu, và nhớ khi note xong thì đưng vứt những kiến thức quý báu đó đi, vì những lúc xem lại bạn sẽ nhận ra được mình có một khối kiến thức khá đồ sộ đó.

 

- Từ vựng phù hợp với hoàn cảnh

 

Khi đọc những bài báo hoặc bài viết thi chắc chắn bạn sẽ bắt gặp các từ mới, hãy tận dụng và đừng bỏ qua nếu như bạn muốn nhớ những từ đó thật lâu, tìm cách áp dụng chúng trong trường hợp cụ thể, cùng hoàn cảnh để nhớ thật lâu, và quan trọng là bạn phải sử dụng được những từ ngữ đó một cách trơn tru linh hoạt trong mọi tình huống.

 

- Thức hành nghe nói khi học từ vựng

 

Tất nhiên việc bạn bàn tán những tin tức hot ở trên báo sẽ gây được sự chú ý nhiều hơn là những chuyện lan man không đâu vào đâu. Hãy tận dụng kiến thức bạn cập nhật được hàng ngày ở trên mặt báo như một số chuyện tham nhũng, đất đai, giới tính … đều có thể thu hút được người khác, và chính từ đó bạn có thể tận dụng triệt để được các từ mới ở trong báo mà bạn đã học được. Đăng trên các Blog của bạn, các trang mạng xã hội lấy đó làm chủ đề để giao tiếp trong câu lạc bộ,...

 

- Sử dụng từ điển song ngữ tiếng Đức

 

Khá nhiều từ vựng được giải thích không cặn kẽ và đôi lúc còn sai ngữ nghĩa thì các bạn nên tự trang bị cho mình cuốn từ điển riêng từ vựng khi học tiếng Đức song ngữ Đức. Lúc đầu khá khó tuy nhiên các bạn học những từ vựng mới trong phần diễn giải nghĩa thì đơn giản đó là những từ thường dùng phổ thông rất hay sử dụng tron các bài thi hay nói giao tiếp hằng ngày.