Trang chủ Bài họcTừ vựng - Mẫu câu

Tự học từ vựng tiếng Đức bằng cách nào? (P1)

Tự học từ vựng tiếng Đức bằng cách nào? (P1)

Từ vựng tiếng Đức là một phần khó trong tiếng Đức mà bạn nên lập ra một kế hoạch để chinh phục nó.

Tự học từ vựng tiếng Đức bằng cách nào? (P1)

Học từ vựng luôn là một phần khiến cho những người học ngôn ngữ phải lắc đầu ngán ngẩm. Học từ vựng tiếng Đức cũng khó như vậy. Từ vựng lúc nào cũng nhiều, có từ nhiều nghĩa, có từ đồng nghĩa với nhiều từ, có từ trái nghĩa, cả ý nghĩa và ngữ cảnh sử dụng của mỗi từ vựng tiếng Đức khiến cho người học phải cảm thấy đau đầu và chán nản vì không thể nhớ được hết. Vậy đâu là cách học tiếng Đức hiệu quả, đặc biệt là khi học từ vựng tiếng Đức?

 

Hiệu quả học tiếng Đức

 

Trước tiên, để tìm hiểu về phương pháp học tiếng Đức hiệu quả thì chúng ta cần xem xét tình hiệu quả của những hình thức học tiếng Đức hiện nay.
Bạn đang học tại trung tâm học tiếng Đức hay tự học tiếng Đức?

>> Xem thêm: http://luyenthitiengduc.info/details/huong-dan-ren-luyen-cac-ky-nang-khi-hoc-tieng-duc.html

- Nếu học tiếng Đức tại trung tâm, hiệu quả học tiếng Đức của bạn hẳn là hơn nhiều so với việc bạn tự mình mày mò và học ở nhà rồi. Tuy nhiên, với một số bạn với tài chính eo hẹp thì hơi nan giải đấy!
- Nếu bạn học tiếng Đức thông qua các câu lạc bộ thì những hoạt động của câu lạc bộ chỉ tổ chức từ 1 đến 2 buổi / tuần theo tour và nhóm tự học, tự giao tiếp với nhau và với người bản xứ sẽ tìm thấy nhiều niềm vui, khơi dậy được nguồn cảm hứng để học tiếng Đức. Nhưng cần có những bạn kiên trì, nhiệt huyết và quyết tâm, nếu cứ bạn này bận, bạn kia về quê, bạn kia vắng thì không ổn chút nào.
- Nếu bạn học qua mạng thì đây cũng là một phương án hay để học tiếng Đức. Các bạn có thể tự sắp xếp thời gian và tự học, nhưng mở mạng lên thì bạn dễ bị sao nhãng bởi các ứng dụng giải trí như game, facebook, zalo, ... Sẽ rất khó để bạn có thể tập trung với những ứng dụng này. Tự mua sách học, đọc sách nhiều sẽ biết nhiều, tự hiểu ra nhiều. Chỗ nào các bạn không hiểu các bạn có thể học bạn bè hoặc thầy cô giáo, và đôi khi bạn cũng có thể tham khảo ý kiến từ những người quản trị website tự học tiếng Đức.

 

Tự học từ vựng tiếng Đức như thế nào để hiệu quả?

 

Học tiếng Đức muốn hiệu quả bạn phải có vốn từ, đây là điều tất yếu khi học một ngôn ngữ bất kì chứ không riêng gì tiếng Đức.
Có rất nhiều cách hay để bạn học từ vựng tiếng Đức một cách dễ dàng và hiệu quả. Theo đó, bạn không nhất thiết phải học thuộc lòng 100 từ vựng vào mỗi tuần. Cách học như vậy rất kém hiệu quả và không khoa học so với việc bạn chăm chỉ đọc sách tiếng Đức hay xem các tin tức song ngữ.

 

học từ vựng tiếng đức
Học từ vựng tiếng Đức

 

Khi học tiếng Đức, có một lưu ý quan trọng là bạn đừng cố gắng học nhanh nhất có thể. Đừng nóng vội nếu bạn không muốn hủy hoại hết tất cả thời gian và công sức mà bạn đã bỏ ra để học tiếng Đức. Hãy chinh phục nó một cách từ từ, chậm rãi nhưng chắc chắn. Bạn có thể tham khảo thêm những thành ngữ hay cụm từ thông dụng để tự tin hơn trong giao tiếp. Hay bạn cũng có thể học thuộc lòng những đoạn hội thoại trong các giáo trình và cố gắng luyện phát âm cho đúng ngay từ đầu.

 

Cách tự học từ vựng tiếng Đức

 

1. Sử dụng hình ảnh hay âm thanh để học từ vựng tốt hơn

 

Não bộ của chúng ta ghi nhớ các từ thông qua hình ảnh hay âm thanh minh họa tốt hơn nhiều so với việc nhìn mặt chữ và học thuộc lòng. Đây là một ý tưởng học tiếng Đức có từ lâu, nhưng đến nay hiệu quả của phương pháp này vẫn không hề giảm đi. Vì vậy, hãy tìm cách để gán các hình ảnh minh họa vào các từ vựng tiếng Đức mà các bạn muốn nhớ để học nó hiệu quả hơn.

>> Xem thêm: http://luyenthitiengduc.info/details/hoc-tieng-duc-cho-nguoi-moi-hoc.html

Ví dụ: Bạn có thể liên tưởng đến hình ảnh của một bông hoa hồng (Rose) và gán nó vào trí nhớ với từ schoen (xinh đẹp), như vậy bạn sẽ nhớ nó lâu hơn và dễ hơn nhiều.

 

2. Học từ vựng theo từ chủ đề hoặc nhóm các từ vựng cần học có liên quan thành nhóm để học

 

Học từ vựng theo cách nhóm chúng lại theo những chủ đề khác nhau giúp học từ vựng nhớ lâu hơn và nhớ nhiều hơn, vì khi bạn nhớ đến một từ bạn sẽ nghĩ ngay đến những từ liên quan.
Cách học này có thể áp dụng hiệu quả đối với những bạn mới lần đầu học nói hay học nghe tiếng Đức.

 

3. Học từ liên quan

 

Nếu chỉ nhóm chúng lại theo từng chủ đề và học chúng thôi thì lượng từ vựng cần dùng của bạn vẫn chưa đủ. Hãy học thêm các từ liên quan nữa nhé! Điều này sẽ giúp vốn từ vựng của bạn tăng nhanh chóng và bạn có thể học các từ vựng một cách hiệu quả hơn nhiều.

Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu tiếp các cách để học từ vựng tiếng Đức ở phần sau. Với những chia sẻ ở phần này, hi vọng các bạn đã có những thông tin hữu ích!