Trang chủ Du học Đức

Các vật dụng cần phải mang theo khi Du học Đức (P2)

Các vật dụng cần phải mang theo khi Du học Đức (P2)

Đây là một bài viết từ một bạn trên Hội sinh viên Việt Nam tại Đức. Mình đã có sửa lại đôi chút theo kinh nghiệm của mình. Hiện tại mình đang ở München nên sẽ có đôi chút khác với những thành phố còn lại nhé.

Các vật dụng cần phải mang theo khi Du học Đức (P2)

Giấy tờ

 

Mình mang công chứng những tờ giấy trước như: Bằng cấp đại học, bảng điểm, hộ chiều, bằng cấp 3 nếu cần, các chứng chỉ, còn những bạn nào xin Zu trường khác thì công chứng thêm, còn loại mỗi thứ 3 bản, vì nếu như các bạn công chứng ít thì lỡ gặp một vài chuyện không đáng có phải gọi điện về Việt Nam và đợi chờ người thân gữi sang làm tốn thêm chi phí. Ở bên đây đưa hộ chiếu ra, nếu họ cần thì mang ra máy copy, không có chuyện xin con dấu như tại Việt Nam mình đâu.

>>Xem thêm: Du học đức

 


Thuốc men

 

nho-mang-thuoc-khi-du-hoc
Nhớ mang một số loại thuốc khi du học Đức
 

 

Bên đây bắt buộc mọi người phải mua bảo hiểm, nên bạn cũng đừng mang thuốc gì qua nhiều, chi làm tốn tiền thêm thôi. Bạn nên mua những loại thuốc như: thuốc hạ sốt Efferalgan 500 cỡ tầm 20 viên mà dùng từ từ, đỡ phải tốn tiền đi bác sĩ khi những lúc bạn bị cảm lạnh. Thuốc chống dị ứng không gây buồn ngủ, chỉ cần hai loại đó thôi. Còn những thứ khác thì ngoài siêu thị bán nhiều lắm, thuốc ngạt mũi, viên ngậm đau họng, Vasalin dưỡng môi,...

>>Xem thêm: Các vật dụng cần phải mang theo khi Du học Đức (P1) 
 

 

Đồ ăn

 

Mấy món đồ ăn như là khô mực, cá khô, các món đặc sản, me chua, bánh pía, xí mụi,... thì bạn nên mang sang để ăn từ từ, các thứ như lạp xưởng, dăm bông,... Mang sang bỏ tủ đá ăn từ từ. Khi sang đây mới thấy những món đồ mang theo đó như là hàng cấm vậy, rất hiếm, món đồ này thị chợ Á sẽ bán rất nhiều, không thiếu món nào những về giá cả thì sẽ rất rất là đắt. Nếu như mọi người mua những món đồ kể trên giống mình thì kiểu nào cũng sẽ không quá nhiều cân nặng và thay vào đó là giành cho đồ ăn chẳng hạng. Mình mua khá đầy đủ từ những cái bé xíu, không phải dư thừa cái nào cả mà nhét mãi cũng có tầm 20kg thôi đấy. Bạn cũng nên mang theo hạt các loại cây rau để sang đây mà trồng, hiện tại mình đang trồng được chục hộp rau cải các loại.
 

 

mang-theo-do-an
Nên mang theo một số đồ ăn khi du học Đức
 

 

Ổ điện Lioa

 

Ở bên đây chỉ toàn sử dụng ổ cắm tròn thôi nên bạn mua ổ điện cắm tròn mới dùng được nha, nếu không là không sử dụng được đấy. Nên mang theo nồi cơm điện, phải tốt một chút và có thể nấu tầm 2-3 lon gạo là được rồi. Khi sang bên đây bạn nên ăn ít gạo lại vì tại bên đây gạo được bán rất là mắc, thay vào đó bạn nên ăn thịt và rau cải nhiều hơn. Cũng đừng quên mang theo đũa nhé, vì bên đây đũa 3E cho 10 đôi nhưng chất lượng thì quá tệ, dao thì bạn củng nên mang theo 1 con luôn, và tốt nữa nhé để dùng luôn. Bên đây dao cũng mắc lắm, nhưng về chất lượng thì không cần phải bàn cãi, rất là sắc nhé.

 

Không biết mình có còn quên gì nữa không, mình cũng chỉ khuyên bạn đem theo đồ ăn thôi vì bên đây chẳng thiếu cái gì, thậm chí là còn rẻ hơn nhiều so với ở nhà. Chắc do tại mình cẩn thận nên mang mỗi thứ một chút, đủ nhưng khong thừa cho việc sử dụng những ngày đầu tiên. Nhưng nếu có thể quay về lại lúc trước khi sang đây chắc mình chỉ mang mỗi tiền sắm đồ đạc kèm theo các món đồ ăn mang theo nữa thôi.
 

 

Điện thoại

 

nen-mang-theo-dien-thoai
Nên mang theo điện thoại khi sang Đức du học
 

 

Đối với vấn đề này thì bạn mua ở đâu cũng được. Bạn mua điện thoại bên Việt Nam thì việc khó khăn trước mắc đó là trong việc bảo hành điện thoại thôi. Nếu muốn điện thoại mới thì bạn mua bên Đưc đi, có gì hư thì cũng dễ sửa hơn, nó còn có chế độ bảo hành 2 năm lận. Sau khi sử dụng 2 năm thì bạn có thể gửi về cho các em ở nhà sử dụng tiếp, mình có thể lên đời điện thoại hoặc có thể tùy bạn xử lý tiếp.

>>Xem thêm: Cách chuẩn bị hồ sơ du học Đức ngành điều dưỡng 
 

 

Laptop

 

Cũng giống như điện thoại vậy, bạn có thể mua ở Việt Nam hoặc là bên đây. Nếu bạn rành về IT thì ở bên đâu cũng vậy thôi, nhưng nếu bạn không rành về IT thì mình khuyên bạn nên mua ở Việt Nam. Có gì thì người ta sẽ cài hết mấy phần mềm vào máy tính cho bạn. Nếu không chuẩn bị tốt thì sang đây bạn sẽ tốn một khoảng tiền cho điều này đấy, vì bên đây họ sử dụng đồ đạt thường là bản quyên nên giá rất là cao, cụ thể như Word là 28eu, Kasperkey giá 30eu,...Nói chung nếu mà bạn cài hết các phần mềm đó có khi phải nhìn ăn một khoảng khá là lâu đây.
 

 

Mua vé máy bay

 

chon-lua-ve-may-bay-hop-ly
Tìm mua vé máy bay với giá hợp lý khi du học Đức
 

 

Mình thường đi hãng Quata, giá rẻ hơn nhiều so với những hãng khác nhưng được cái phụ vụ khá ổn, cơ mà lại tốn thời gian nhiều, mình đi mất khoảng 32 tiếng tính cả transit luôn. Mua vé thì mọi người có thể đặt vé onl hoặc là mua tại đại lý. Các bạn mua vé qua đại lý sẽ tốn một chút thôi, họ còn đề xuất bạn về hỏi đại sứ quán mua lại nào thì cứ tự tin mà mua vé một chiều thôi cho đỡ mất công đi hỏi. Họ còn sẽ book cả khách sạn Free cho mình nêu như transit trên 8h tại Doha hoặc bạn cũng có thể tự mình book tại sân bay cũng được, đưa vé tại chỗ quầy information desk, người ta sẽ tự book cho minh luôn, họ sẽ đưa luôn cho mình 3 liên bao gồm việc ở khách sản, voucher ăn sáng free. Mình khuyên các bạn nên vào khách sạn ngủ nghỉ cho thư giản cơ thể, khi tới giờ bay họ sẽ đến đón mình, các bạn nên dữ sức cho cần thiết, còn không là dặt dẹo ở sân bay thì mệt lắm nhé.

 

Mình thi không có rành về ba cái chuyện vé máy bay nha, có gì các bạn hỏi thăm thêm.

 

Mình thì vẫn cảm thấy rất lo lắng vì không có người thân ở Đức cho dù đã chuẩn bị tâm lý từ rất lâu, những khi đã qua đây rồi thì mọi thứ trở nên rất là bình thường. Dù tâm lý có chút xáo trộn trước khi đi nhưng các bạn cũng cố gắn ăn, ngủ, nghỉ, dành thời gian với gia đình của mình trước khi cất cánh bay, hãy giữ cho mình một tâm lý thật thoải mái nhất có thể.

 

Qua đây là những kinh nghiệm của mình khi sang Đức du học, dù là chuyến đi nào đi chăng nữa thì các bạn cũng nên chuẩn bị đầy đủ mọi thứ để không phải tốn thời gian đợi người nhà gửi sang nữa. Và cuối cùng là. Bay thôi !