Trang chủ Du học Đức

Số tiền cần bỏ ra cho du học đức

Số tiền cần bỏ ra cho du học đức

Chi phí để du học luôn là vấn đề được qua tâm đói với đại đa số sinh viên Việt Nam khi muốn đi du học tại các nước phát triển.

Số tiền cần bỏ ra cho du học đức

Ngày nay, nhiều bậc phụ huynh luôn muốn cho con cái của mình đi du học hoặc là các bạn học sinh đang nuôi ý định đi du học Đức những cảm thấy rất lo lắng là không biết liệu chi phí cho du học Đức có tốn kém lắm không? Việc đi lại, ăn ở bên Đức sẽ ra làm sao? Hãy cùng chúng tôi phân tích điều đó qua bài viết này để có được cái nhìn tổng quát về những khoản chi phí mà các bạn phải chi trả cho du học Đức nhé.

>>Xem thêm: Du học Đức cần gì để đăng ký vào một trường quốc tế


Đi du du học đức
Đi du học đức

 

1. Học phí du học Đức


Đầu tiên chúng ta hãy cùng nhau bàn bạc về vấn đề học phí cho du học đức, đây được xem là một khoản chi phí tốn kém nhất khi đi du học tại các nước phát triển. Có một tin vui cho bạn đó là, những trường đại học công tại Đức sẽ được miễn phí toàn bộ học phí do chính phũ tài trợ. Còn đối với những ngôi trường tư thì tiền đóng học phí thậm chí có thể thấp hơn nhiều so với những quốc gia khác. 

Phần lớn các trường đại học Khoa học ứng dụng hay Đại học Tổng hợp đều được chính phủ chi trả tiền học phí, những ngôi trường này chỉ cần chi trả một phần phí phát sinh nhỏ.

Ngoài ra ỏ những bang như là Bayern, Hamburg, Niedersachsen và Nordrhein-Westfalen thì du học sinh vẫn phải đóng học phí nhưng nó vẫn là một khoảng phí rất thất, khoảng gần 500eu/1 học kỳ (12 triệu). Các bang khác thì vẫn chưa nâng học phí hoặc có thể nâng học phí mà chỉ áp dụng cho những học sinh viên đang học văn bằng hai hoặc là có thời gian học tập lâu.

>>Xem thêm: 
Các vật dụng cần phải mang theo khi Du học Đức (P2)

2. Chi phí học tập tại Đức


Bên cạnh tiền học phí đã được miễn giảm thì các bạn phải đóng thêm một khoản tiền nếu đi du học Đức đó là Semesterbeitrag. Đây là số tiền mà sinh viên cần phải chi trả cho các khoản như là chi phí về Ký túc xá, Khu vực thể thao, Nhà ăn sinh viên. Ngoài ra các bạn còn phải chi trả tiền vé tàu xe công cộng.

Hầu hết các trường đại học ở Đức thì sinh viên có thể mua vé tàu, vé xe bus để có thể đến trường học và các vùng lân cận. Tuy nhiên, tùy theo từng trường nên chi phí đóng có thể dao động từ 150-225Eu/kỳ.

 

3. Chi phí cho nhà ở


Tùy theo vào từng khu vực nên chi phí nhà ở tại Đức sẽ có đôi chút khác nhau. Hầu hết các sinh viên ở cùng nhau trong ký túc xá và chia nhau tiền nhà.

Ở nhà trong ký túc xá sẽ giúp các bạn sinh viên tiết kiệm một phần chi phí cho việc thuê nhà ở bên ngoài. Hầu hết các trường đại học ở Đức luôn cố gắn cung cấp cho sinh viên nhiều chỗ ở nhằm giúp cho sinh viên tiết kiệm một khoảng chi phí sinh hoạt. Giá thuê phòng trong ký túc xá có thể rơi vào khoảng 200 - 300Eu, còn đối với thuê một căn hộ riêng bên ngoài có giá từ 400eu trở lên. 

>>Xem thêm: 
​Bạn cần biết những điều sau trước khi đi du học đức


Chi phí sinh hoạt rẻ khi du học tại đức
Chi phí sinh hoạt rẻ khi du học tại đức

 

4. Chi phí sinh hoạt tại Đức


Bên cạnh chi phí về nhà ở, các du học sinh Đức còn phải trang trải thêm về chi phí sinh hoạt như là: tiền quần áo, sách vỡ, ăn uống, hoạt động ngoại khóa,... Tùy thuộc vào mỗi chuyên ngành mà sinh viên cần phải trang bị tài liệu cũng như sách vở nhằm phục vụ cho việc học và nghiên cứu.

Thông thường, sinh viên phải chi trả 50eu cho một học kỳ về in ấn tài liệu học tập. Chi phí ăn uống cũng tùy thuộc vào mỗi người có cách chi tiêu như thế nào. Nếu ăn tại nhà ăn sinh viên thì chi phí sẽ rẻ hơn nhiều so với việc bạn ăn ở ngoài.

Ngoài ra mỗi tháng bạn còn phải tốn khoảng tầm 200eu cho việc tham gia các câu lạc bộ thể thao, tụ tập bạn bè, mua quần áo.

Như vậy tổng chi phí cho du học tại Đức rơi vào khoảng 500 - 600eu/tháng. Các bạn cũng có thể tự tìm kiếm cho mình được một công việc làm thêm với mức lương từ 200k-500k/giờ. Với mức lương này thì sẽ giúp bạn một phần nào cho chi phí sinh hoạt tại Đức, với lại bạn cũng có thể tiết kiệm để có thể gửi về cho gia đình.

Cuối cùng chúc tất cả các bạn sớm sang đức du học và ổn định cuộc sống!