Trang chủ Du học Đức

Du học nghề tại Đức như thế nào?

Du học nghề tại Đức như thế nào?

Nào chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem du học nghề tại Đức có gì khác biệt so với du học Đức tại các trường đại học.

Du học nghề tại Đức như thế nào?
Du học nghề tại Đức như thế nào?
Du học nghề tại Đức như thế nào?

 


Hiện tại mình học đang đại học nên cũng có một vài thông tin chủ yếu viết cho các bạn sinh viên Đức theo diện học đại học. Các bạn cần phải tìm hiểu kỹ thông tin về du học nghề tại Đức. Mình muốn chia sẻ những gì mình biết về chuyên mục du học nghề mà thôi.

>>Xem thêm: trung tâm du học đức tphcm 
 

 

1. Ở Đức ai mới được phép học nghề ?

 

 - Hiện tại ở Đức, số lượng người theo học nghề rất nhiều. Những người đó chính là những người ở Đức hợp pháp, những người Đức bản xứ, chưa kể đến những người trong khu vực liên minh châu Âu, gần đây nhũng người tị nạn vào nước Đức ngày một đông (đã có đến gần 1 triệu người mới vào Đức chỉ riêng năm nay). Cũng chính vì điều này mà việc học nghề cho những người nước ngoài trở nên rất là hạn chế.
 - Vì nhiều lý do khác nhau nên có nhiều người lựa chọn việc học nghề, nhung đối với mọi người thì việc vừa học vừa làm là rất thực tế. Thường các sinh viên sẽ hỗ trợ mức lương cơ bản trong thời gian học nghề. Sau khi các bạn hoàn tất học nghề thì sẽ có thể học tiếp lên bậc đại học để có thể nhận được mức lương cao hơn hoặc có thể là phấn đấu lên làm quản lý một cơ sở hay công ty chẳng hạn. Đối với vị trí của quản lý (Manager) thì thường phải có bằng cấp đại học hoặc cao hơn.
 - Không phải ai học nghề cũng sẽ được nhận vào làm tại các công ty trong thời gian thực tập cả. Điều này phụ thuộc vào hợp đồng của bạn với công ty hoặc có thể là khả năng làm việc của bạn. Đôi khi có những công ty chỉ dựa trên những điểm số cao và năng lực để có thể tuyển dụng các ứng viên.

 

 2. Sinh viên nước ngoài có được học nghề 

 

 Đối với những sinh viên nước ngoài thì chỉ có thể học đại học tại Đức mà thôi. Việc chuyển đổi từ visa du học sang visa học nghề thì sẽ rất là khó khăn với các bạn. Cũng chính vì thế:
    + Các chương trình hợp tác đào tạo giữa 2 chính phủ Việt Nam - Đức với một số ngành rất hạn chế, những ngành mà nước Đức đang cần và thiếu rất nhiều nhân lực, đặc biệt trong đó ngành điều dưỡng tại Đức đang rất cần nhiều nhân lực.
    + Đối với các công ty du học thì cũng phải trải qua một quá trình kiểm tra gắt gao mới có thể được phép tuyển sinh viên đi du học ngành này được. Đối với nhũng sinh viên không đạt năng lực tiếng Đức thì mình khuyên các bạn đừng nên tham gia vì các bạn không thể nào đi học nghề tại Đức được.    

>>Xem thêm: Vì sao ngành điều dưỡng lại đang HOT trong du học Đức

 

3. Điều kiện học

 

 - Nhiều năm trước đây thì có rất đông các công ty tuyển sinh ồ ạt, ngay cả chứng chỉ tiếng Đức A1 cung có thể được sang Đức nên hiện nay đại sứ quán đang làm việc rất gắt gao trong vấn đề này.
 - Hiện nay đại sứ quán Đức yêu cầu người đi học nghề phải có được chứng chỉ tiếng Đức bằng B1 trở lên mới có thể được phép xin Visa. Trong tương lai sắp tới có thể tăng lên bằng B2 thì làm sao các du học nghề học có thể học được. Kể cả khi bạn có chứng chỉ B2 thì việc học nghề của bạn cũng không thể nào là chuyện đơn giản, nếu bạn muốn trụ với nghề thì tốt nhất trình độ tiếng Đức của bạn phải lên đến bằng C1.

 

4. Làm thế nào để xin học nghề tại Đức

 

 - Học nghề Đức bạn có thể hoàn toàn tự xin được, mình có thể biết những bạn đã xin thành công dựa vào nguồn thông tin của gia đìnhm người thân và năng lực của bản thân. Ví dụ: Mình có một người bạn từ hơn hai nam8 trước đã xin học nghề tại Việt Nam thành công vói Nghề cơ khí - chế tạo máy, và bạn ấy hiện tại củng đang học tại Dresden. Những trường hợp này là các công ty nghề sang Việt Nam để tuyển sinh. Họ tổ chức thi và cả phần thi vấn đáp, nhưng họ chỉ có thể chọn được 2 người trong số khoảng 30 người tham gia đợt tuyển sinh này.
 
 - Nếu khả năng tự xin học nghề của bạn là không có thì mình khuyên rằng bạn nên chuyển qua các trung tâm tư vấn là chuyện đương nhiên. Họ chính là cầu nối giúp bạn đến với các đơn vị tuyển dụng.

>>Xem thêm: Các vật dụng cần phải mang theo khi Du học Đức (P1)

 

 5. Bạn có mục đích gì trên con đường học nghề ?

 

 Mình muốn đặt câu hỏi này đến với các bạn, vì mình viết rằng có nhiều bạn vẫn xem chuyện học nghề là con đường sang Đức hợp pháp nhất rồi sau này tìm cách để ở lại dù không muốn học và không hề tâm huyết với nghề đã chọn. Ví dụ như: không phải ai cũng học và làm được với ngành điều dưỡng. Đối với những sinh viên trung cấp, cao đẳng hoặc là những điều dưỡng viên đã từng theo học hoặc là đang làm nghề này thì họ thường luôn gắn bó với nghề nhiều hơn.
 
 Có rất nhiều bạn sang Đức học nghề tâm sự với mình, các bạn trung tâm em bỏ học ra ngoài (có thể là sống bất hợp pháp nhiều) hoặc là tìm mọi cách ở Đức có thể bằng con đường kết hôn giả chẳng hạn.
 
 Những trung tâm uy tín hiện giờ sẽ yêu cầu tuyển sinh rất gắt gao, chỉ tuyển sinh những người thực sự có ý định học nghề để tránh tạo ra tai tiếng cho công ty.
 
Những bạn nào có ý thức học nghề tại Đức thì mình hoàn toàn hoan nghênh. Mình khẳng định là học nghề tại Đức không kém gì học đại học đâu. Bạn vừa phải đi học và cũng phải vừa làm và cũng phải trải qua nhiều kỳ thi không hề đơn giản.

Hiện tại mình đang định cư tại Đức, lúc trước mình cũng có bằng B2 tiếng Đức nên cũng phân vân với học nghề tại Đức. Nhưng khi đã có kết quả nhận vào học từ trường đại học thì mình quyết định học đại học. Nếu mai này mình học xong thì mình có thể học nghề nếu mình thích nghề nhất định như là Truyền thông báo chí hoặc có thể là biên dịch viên tiếng Anh-Đức.
 
 Mỗi người đều có một lựa chọn khác nhau và hãy tôn trọng quyết định của họ cũng như là quyết định của mình.