Trang chủ Du học Đức

Hệ thống giáo dục tại Đức đối với các du học sinh.

Hệ thống giáo dục tại Đức đối với các du học sinh.

Đã chọn Đức để du học, đây là những thông tin bạn cần phải biết về hệ thống giáo dục tại Đức

Hệ thống giáo dục tại Đức đối với các du học sinh.
 

 

1. Thông tin chung về hệ thống giáo dục Đức.
 

 

Chương trình đào tạo tại Đức với một hệ thống nhiều chuyên ngành khác nhau rất đa dạng, từ các lĩnh vực y khoa đển khoa học công nghệ và liên quan đến nghệ thuật. Đăc biệt hơn hết là về trình độ khoa học tuyệt vời cũng như xây dựng một sự gắn kết giữa các trường đại học với nhau tại Đức nhằm tạo mối liên kết và bổ trợ cho nhau hay nhằm đảm bảo mỗi người đều có một môi trường tốt để phát triển bản thân kể cả về kiến thức, kĩ năng và thực tế đối với mỗi ngành mà sinh viên theo học. Đó cũng chính là lí do hiện nay có trên 160.000 du học sinh đang theo học tại Đức với hơn 300 trường Đại học tại Đức.

Toàn cầu hóa là một trong những tiêu chí của Hệ thống giáo dục tại Đức hình thành và xây dựng phương pháp giảng dạy sao cho hợp lí bởi lẽ toàn cầu hóa cũng chính là xu hướng mà mỗi quốc gia hiện nay đang hướng đến với nhiều lĩnh vực khác nhau như kinh tế, văn hóa, khoa học công nghệ và . . . giáo dục.

Cụ thể hơn để bạn dễ hình dung cụm từ “ Toàn cầu hóa “ trong giáo dục tại Đức, sau đây là một vài ví dụ minh họa thực tế mà mỗi du học sinh phải biết và trải qua nếu đã quyết định du học tại Đức:
-  Tiếng Anh là ngôn ngữ chính trong các buổi học tại giảng đường của các trường Đại học tại Đức đối với các du học sinh cũng như các sinh viên bản xứ tại trường. Điều này giúp cho du học sinh được cải thiện và nâng cao song song trình độ không chỉ một mà là cả hai thứ tiếng đó là tiếng Anh và tiếng Đức.

-  Bằng cấp tại các trường Đại học tại Đức đều được công nhận cấp quốc tế. Cụ thể là đối với các bằng :cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ . Điều này hoàn toàn không có ở Việt Nam nhé.

-  Như đã nêu trên về thế mạnh ngôn ngữ, các du học sinh không chỉ được cải thiện tiếng anh, phát triển tiếng Đức qua giao tiếp với người bản xứ mà còn được trải nghiệm với chương trình học tiếng Đức thực tế trong chương trình đào tạo tại các trường đại học tại Đức.

- Sự chu đáo trong việc tổ chức chương trình học mang lại cho du học sinh sự hiệu quả trong học tập về cả kiến thức lẫn thời gian.
 
- Về cơ sở vật chất, du học sinh sẽ được hỗ trợ không chỉ bằng mà còn ưu ái hơn nhiều lần so với các sinh viên bản xứ.

Hệ thống giáo dục đại học Đức có hai loại:

Trường đại học truyền thống ( Đại học tổng hợp ) : một trong những trường Đại học tổng hợp nổi tiếng nhất Đức là Đại học Tổng hợp Humboldt Berlin. Trường đại học tổng hợp này được đánh giá theo quốc tế là một trong 10 trường Đại học tốt nhất tại Đức với hệ thống thư viện truyền thống cực kì lớn và đẹp. Điều đặc biệt là sự đa dạng ngành đào tạo tại trường. Với hơn 185 ngành đào tạo sẽ đem lại cho mỗi du học sinh được tiếp xúc với rất nhiều bạn bè thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau cũng như cho mỗi du học sinh một tương lai tương sáng rộng mở phía trước.

Trường đại học chuyên ngành: Khác với tổng hợp, trường đại học chuyên ngành tập chung chuyên sâu vào một hoặc một vài ngành cụ thể . Điều này đem lại cho du học sinh một nền tảng kiến thức vững chắc cũng như những trải nghiệm thực tiễn.

Xem thêm : http://duhocduc.net/v79/Du-hoc-Duc-va-su-hoa-nhap.html
 

 

2. Những vấn đề nổi bật của hệ thống giáo dục tại Đức
 

 

- PISA (Programme for International Student Assessment) là Chương trình quốc tế đánh giá thành tích học sinh. “ Cú sốc“ này bắt đầu đưa vào thực tế để đánh giá thành tích học sin kể từ năm 2000 và theo định kì 3 năm/lần. Đối tượng nghiên cứu thành tích ở đây là các học sinh ở lứa tuổi 15 ( lứa tuổi chuẩn bị vào cấp 3 theo Việt Nam ). Cụ thể hơn về bản chất của bài kiểm tra này, đối tượng được kiểm tra về nội dung không liên quan nhiều đến kiến thức mà tập trung nhiều vào kĩ năng, khả năng áp dụng kiến thức vào thực tiễn như thế nào.
 

 

he-thong-giao-duc-duc
Programme for International Student Assessment​

 

 

 

- Hệ đào tạo đại học tại Đức với hai nhánh chính là : Đại học tổng hợp và Đại học chuyên ngành. Dù ở hệ thống giáo dục đại học nào thì thời gian đạo tạo trung bình cho một sinh viên đai học kéo dài khoảng 5 - 7 năm. Nếu sinh viên muốn học cao hơn sẽ tốn thêm một khoản thời gian nữa để học lên thạc sĩ, tiến sĩ.
- Hệ thống đào tạo đa dạng : với lượng lớn du học sinh đến Đức du học ( hơn 160.000 du học sinh), hệ thống giáo dục Đức cung cấp rất nhiều ngành, nhiều lĩnh vực đào tạo khác nhau cho sinh viên. Với các ngành liên quan đến khoa học sẽ được nhà nước bổ trợ phần lớn số học phí trong suốt quá trình theo học tại các trường đào tạo về khoa học. Điều này cũng đem lại nhiều phấn khích cho những sinh viên, du học sinh muốn theo học tại Đức và yêu thích khoa học.

Xem thêm : http://luyenthitiengduc.info/details/du-hoc-duc-thuong-thac-mac-nhung-gi-.html