Trang chủ Du học Đức

Những điều bạn cần phải biết khi du hoc Đức

Những điều bạn cần phải biết khi du hoc Đức

Bạn đang cảm thấy bỡ ngỡ khi đặt chân đến nước Đức du học hãy đang có dư định du học tại Đức? Chúng tôi sẽ liệt kê cho bạn nhưng từ ngữ thường dùng dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi mới bước chân tới Đức và bắt đầu học tại đây.

Những điều bạn cần phải biết khi du hoc Đức

AstA

 

AstA là tên viết tắc của các tổ chức nằm ở trong các khuôn viên của các trường đại học dành cho các sinh viên Đức. Mỗi năm, các thành viên của tố chức này được bầu cử bởi hội sinh viên, và thông thường những người được hội sinh viên bầu sẽ có thể tham gia vào những đảng phái của chính trị. Mục đích của việc này là tạo ra những cơ hội tham gia tiến trình chính trị vì nó có tầm ảnh hưởng đến các trường đại học hay là các trung tâm thông tin.

 

Audimax

 

Audimax là một giảng đường lớn nhất của một trường đại học ở Đức. Nó có thể dùng để cho những bài giảng về truyền thông hay là nơi tổ chức các sự kiện lớn hoặc là các cuộc hội thảo khác.

>> Xem thêm: https://duhocduc.net

 

Block seminars

 

Thông thường, các cuộc hội thảo hay những bài giảng sẽ được diễn ra liên tục hàng tuần trong một học kỳ. Blockverantstaltungen hay được gọi là "Block seminars" là một bài giảng được trình bày cùng lúc trong thời gian ngắn có thể vào ngày cuối tuần hoặc những ngày liên tiếp của một kỳ học đó.

 

Campus

 

khu Campus
Sinh viên trong trường ngồi rãi rác tại những khu Campus

 


Hầu hết tại các trường đại học lớn trên thế giới đều được sắp xếp thành những khu vực các trường đại học nàm liền kề nhau. Các khu vực này được gọi là khu Campus. Ở Đức, các trường đào tạo khác nhau thường phân bổ rải rác ở khắp thành phố, đặc biệt là những ngôi trường cũ

 

Credit points

 

Credit points trong tiếng Đức được gọi là Leistungspunkte. Điểm này sẽ được trao cho những sinh viên đã hoàn thành những yêu cầu nhất định của một chương trình học, và nếu sinh viên tích được nhiều điểm này thì sẽ được đánh giá cao hơn một bậc so với những sinh viên khác. Một điểm Credit points sẽ được thưởng tương đương với 30 giờ làm việc.

 

c.t. (cum tempore) / s.t. (sine tempore)

 

Đây là những chú thích thời gian được viết tắt và in bên cạnh các danh sách khóa học hoặc là các sự kiện của các trường đại học. Đối với chữ viết tắt của c.t là thời gian bắt đầu sự kiện sẽ diễn ra sau 15 phút so với thời gian đã công bố. Trong khi ấy, ký hiệu s.t là sự kiện phải bắt đầu chính xác với thời gian đã công bố. Ví dụ như một bài giảng bắt đầu vào lúc 10:00 c.t thì có nghĩa là bài giảng sẽ bắt đầu vào lúc 10:15 và còn nếu bài giảng bắt đầu vào lúc 9:00 s.t thì có nghĩa là bài giảng ấy bắt đầu đúng 9:00.

 

Exmatrikulation

 

Vào mỗi đầu của học kỳ, sinh viên phải đăng ký chính thức tại trường đại học. Những sinh viên nào không đến ghi danh vào thời hạn cuối cùng thì sẽ có nguy cơ bị lỗi ra khỏi danh sách sinh viên (Exmatrikulation) và phải đến ghi danh ở tại một nơi khác. Sau khi đã hoàn thành khóa đào tạo, sinh viên cũng phải đến trường thông báo chính thức cho trường và được gọi là exmatrikuliert.

>>Xem thêm: Chia sẻ về những kinh nghiệm du học Đức

 

Fachschaft

 

Fachschaft
Fachschaft là một tổ chức của sinh viên ở cấp nhỏ

 

Đây là một tổ chức của sinh viên ở cấp nhỏ hơn so với hội sinh viên của trường. Họ thường tổ chức các sự kiện đại diện cho những quyền lợi của sinh viên cùng khoa và cung cấp các thông tin, giúp đỡ các sinh viên năm đầu và hướng dẫn cho các sinh viên nghiên cứu về khoa học.

 

Fakultaet

 

Từ này khi nói tiếng anh gần giống với từ "faculty" có nghĩa là giảng viên. Hầu hết các trường đại học tại Đức có nhiều khoa đào tạo khác nhau như: triết học, toán học, y học,... Mỗi khoa lại chia ra những bộ phận giảng dạy nhỏ hơn. trong mỗi bộ phận đó thì có những giáo sư phụ trách được gọi là Lehrstuehle.

>>Xem thêm: Du học Đức thường thắc mắc những gì ? ( P1 )

 

Grundstudium / Hauptstudium

 

Chương trình học này được áp dụng khi các chương trình học chưa được chia thành các hệ Cử nhân hay thạc sĩ. Chương trình sẽ tập trug đi vào những vấn đề cơ bản của ngành học sau đó phép các sinh viên có thể đăng ký những vấn đề nghiên cứu chuyên sâu hơn.

Trên đây là những vấn đề bạn cần phải biết khi du học tại Đức, mong rằng cung cấp một vài thông tin hữu ích đến cho bạn.